Xác ướp Ai Cập cổ đại gây xôn xao vì phủ đầy hình xăm thần bí

Một xác ướp nữ được tìm thấy ở gần Deir el-Medina, Ai Cập với hàng loạt hình xăm bí ẩn, cầu kỳ trên cơ thể đã gây xôn xao trong giới khảo cổ.

Tờ Nature cho biết, những hình xăm này rất có thể đã được 3.000 năm tuổi. Nhiều khả năng chúng là biểu tượng tôn giáo bao gồm hoa sen, con bò, khỉ đầu chó và rất nhiều cặp mắt wadjet (mắt quỷ).

Những hình xăm thần bí trên xác ướp nữ Ai Cập cổ đại đã được tìm thấy.

Tờ Nature dẫn lời nhà khảo cổ Anne Austin cho biết: “Khi bạn nhìn vào người phụ nữ này ở bất cứ góc độ nào, bạn đều có thể thấy những đôi mắt thần đang nhìn lại bạn”. Austin đã giới thiệu về việc tìm thấy xác ướp với những hình xăm tại Hội nghị hàng năm của các nhà Nhân chủng học Mỹ.

Theo Nature, có hơn 30 hình xăm ở trên xác ướp và chúng đều mang ý nghĩa tôn giáo mạnh mẽ. Có thể đó là ý nghĩa về việc tiếp thêm sức mạnh thần thánh cho chủ nhân của chúng, hoặc cũng có thể chỉ đơn giản là chứng minh sự sùng đạo của người phụ nữ.

Xác ướp ước tính có niên đại khoảng từ năm 1.300 đến năm 1.070 trước Công nguyên. Những hình xăm bao phủ trên cả nách, vai, lưng, tay, hông của xác ướp.

Đây không phải là xác ướp có hình xăm đầu tiên được tìm thấy. Công chúa Ukok, một xác ướp được tìm thấy ở Siberia, có hình xăm 2.500 tuổi ở tay. Xác ướp Người băng Otzi (Otzi the Iceman), 5.300 tuổi, được tìm thấy ở dãy Alpes, Italy vào năm 1991, có đến 61 hình xăm.

XEM THÊM:  Giới khoa học biết người ngoài hành tinh ở đâu?

Theo Nature, những hình xăm thời cổ đại thường có xu hướng thiết kế đơn giản, thế nhưng hình xăm trên xác ướp nữ mới được tìm thấy lại có nhiều chi tiết tỉ mỉ, cầu kỳ. Chủ nhân của những hình xăm có lẽ đã phải mất nhiều thời gian, chịu đựng nhiều đau đớn để có được chúng. Điều này chứng tỏ, những hình xăm rất quan trọng đối với người phụ nữ này và đối với cả cộng đồng mà bà sinh sống.

Theo Phương Chi/VOV

Nguồn Doanh Nghiệp
http://doanhnghiepvn.vn/kham-pha/xac-uop-ai-cap-co-dai-gay-xon-xao-vi-phu-day-hinh-xam-than-bi/20210329094450582