VIDEO: Phát hiện hành tinh sống quay quanh ngôi sao chết của nó

Tất cả các loại hiện tượng kỳ lạ tồn tại trong vũ trụ vượt ra ngoài ranh giới của hệ mặt trời của chúng ta, và tuần này các nhà thiên văn đã phát hiện ra một điều kỳ lạ mới: Một hành tinh có kích thước gấp vài lần ngôi sao chết mà nó quay quanh.

VIDEO: Phát hiện hành tinh sống quay quanh ngôi sao chết của nó

Mô phỏng hành tinh khí WD 1586 b và sao lùn trắng. Ảnh: CNN.

Cặp đôi kỳ lạ này được phát hiện bằng cách sử dụng hai thiết bị của NASA, kính viễn vọng săn hành tinh TESS (Vệ tinh khảo sát ngoại hành tinh chuyển tiếp) và Kính viễn vọng không gian Spitzer hiện đã nghỉ hưu .

Hành tinh WD 1856 b, có kích thước gấp bảy lần kích thước của sao lùn trắng WD1856 + 534 mà nó quay xung quanh. Sao lùn trắng là tàn tích còn sót lại sau khi một ngôi sao cháy hết nhiên liệu và chết, trong khi vẫn nóng rực. Vào cuối vòng đời của một ngôi sao, nó phồng lên đến một kích thước khổng lồ trước khi sụp đổ xuống lõi của nó, và mọi thứ xung quanh nó, chẳng hạn như các hành tinh, thường bị nhấn chìm và phá hủy.

Nhưng bằng cách nào đó, hành tinh đặc biệt này vẫn sống sót, mặc dù nó đủ gần với sao lùn trắng để nó hoàn thành quỹ đạo chỉ trong 34 giờ. Tốc độ đó nhanh hơn 60 lần so với sao Thủy quay quanh mặt trời.

XEM THÊM:  Bí ẩn về 'ma chó vùng Amazon' lần đầu được giải đáp

“WD 1856 b bằng cách nào đó đã rất gần sao lùn trắng của nó và quản lý để lưu trú tại một mảnh,” Andrew Vanderburg, giáo sư thiên văn học tại Đại học Wisconsin-Madison, cho biết trong một tuyên bố . “Quá trình tạo ra sao lùn trắng phá hủy các hành tinh lân cận, và bất cứ thứ gì sau đó đến quá gần thường bị lực hấp dẫn lớn của ngôi sao xé nát. Chúng tôi vẫn còn nhiều câu hỏi về việc làm thế nào WD 1856 b đến vị trí hiện tại mà không gặp một trong những số phận đó ”.

Các nhà thiên văn hiện đang tranh luận về việc làm thế nào hành tinh này có thể tồn tại được. Một ý kiến ​​cho rằng hành tinh bắt đầu sự sống của nó ở xa hơn ngôi sao, nhưng bị kéo vào trong do lực hấp dẫn mạnh của sao lùn trắng. Hiện tượng này đã được quan sát với các thiên thể nhỏ hơn, nhưng hiếm khi được nhìn thấy với một thứ gì đó lớn như một hành tinh.

“Chúng ta đã biết từ lâu rằng sau khi sao lùn trắng được sinh ra, các vật thể nhỏ ở xa như tiểu hành tinh và sao chổi có thể tán xạ vào trong về phía những ngôi sao này. Chúng thường bị lực hấp dẫn mạnh của sao lùn trắng kéo ra và biến thành đĩa mảnh vỡ,” đồng tác giả Siyi Xu, trợ lý thiên văn học tại Đài quan sát Gemini quốc tế giải thích trong tuyên bố. “Đó là lý do tại sao tôi rất phấn khích khi Andrew nói với tôi về hệ thống này. Chúng tôi đã thấy những gợi ý rằng các hành tinh cũng có thể tán xạ vào bên trong, nhưng đây có vẻ là lần đầu tiên chúng tôi nhìn thấy một hành tinh khiến toàn bộ cuộc hành trình trở nên nguyên vẹn”.

Những lời giải thích có thể có cho hệ thống kỳ lạ này bao gồm giả thuyết rằng có những hành tinh lớn khác trong hệ thống, đã ảnh hưởng đến WD 1856 b bằng lực hấp dẫn của chúng, hoặc thậm chí rằng các ngôi sao khác, chẳng hạn như các sao khổng lồ đỏ gần đó G229-20 A và B, có thể đã hoạt động một lực kéo trên hành tinh.

XEM THÊM:  Rồng ẩn mình trong hẻm núi cao trên Sao Hỏa?
Khám phá khoa học đó đây

FREE
VIEW