Vi khuẩn 101,5 triệu năm tuổi từ thời khủng long sống dậy, đòi ăn

Một nhóm các nhà sinh vật học từ Nhật Bản và Hoa Kỳ đã phục hồi thành công các vi khuẩn được tìm thấy trong các trầm tích 101,5 triệu năm tuổi từ đồng bằng vực thẳm của Nam Thái Bình Dương.

Vi khuẩn 101,5 triệu năm tuổi từ thời khủng long sống dậy, đòi ăn

Hình ảnh phóng to cho thấy các vi khuẩn được hồi sinh từ trầm tích 101,5 triệu năm tuổi (thời kỳ kỷ Phấn trắng). Nguồn ảnh: Japan Agency for Marine-Earth Science and Technology.

Nhóm khoa học gia đã khai thác được lớp trầm tích quý giá, có niên đại từ 4,3 triệu đến 101,5 triệu năm, tức nhiều phần trầm tích có từ kỷ Phấn Trắng – thời hoàng kim của loài khủng long. Địa điểm khai thác là khu vực đồng bằng vực thẳm South Pacific Gyre – một phần của hệ thống dòng chảy xoay quanh Trái Đất, bao quanh bởi xích đạo ở phía Bắc, Úc ở phía Tây, Dòng chảy Vòng tròn Nam Cực ở phía Nam và Nam Mỹ ở phía Đông.

Trầm tích gồm “tuyết biển”, tức các mảnh vụn hữu cơ có nguồn gốc từ mặt biển, bụi và các hạt được dòng gió và dòng đại dương mang theo… lắng đọng mà thành. Các dạng sống nhỏ như vì khuẩn cũng bị mắc kẹt trong lớp trầm tích này.

Các nhà nghiên cứu đã xem xét những vi khuẩn bé nhỏ với hy vọng hồi sinh chúng. Họ đã thành công ngoài mong đợi khi phát hiện chúng còn sống đến… 99,1% sau 101,5 triệu năm bị mắc kẹt.

XEM THÊM:  Bí ẩn vĩ đại của Hệ Mặt Trời vừa được khám phá

Cách sinh vật này thuộc về rất nhiều nhóm vi khuẩn: Actinobacteria, Bacteroidetes, Firmicutes, Alphaproteobacteria, Betaproteobacteria, Gammaproteobacteria, Deltaproteobacteria, Chloroflexi, Archaea…

Chúng là những vi sinh vật hiếu khí, và có thể đã lựa chọn đáy đại dưng làm nơi trú ẩn bởi chính chất hữu cơ lắng động nơi đây đã giúp chúng duy trì sự sống ở mức tối thiểu.Ngoài ra, sự tích tụ chậm của trầm tích (không quá 1-2 m mỗi triệu năm) giúp oxy xâm nhập sâu vào lớp vật chất này, duy trì nguồn sống cho vi khuẩn.

Các sinh vật “bất tử” này được tìm thấy ở nhiều khu vực, từ đáy biển đến tầng hầm đá sâu thuộc đồng bằng vực thẳm Nam Thái Bình Dương.

Những vi khuẩn sống sót ở trong trạng thái “sẵn sàng để ăn”, tiến sĩ Yuki Morono, trưởng nhóm nghiên cứu, tiết lộ.

Nghiên cứu vừa công bố trên tạp chí Nature.

Anh Thư (Theo Sci-News, Daily Mail)

Khám phá khoa học đó đây

FREE
VIEW