Vật thể méo mó bay gần Trái đất chứa xác sinh vật ngoài hành tinh?

Cơ quan Thám hiểm hàng không vũ trụ Nhật Bản (JAXA) vừa tiết lộ kế hoạch tiếp cận Phobos – mặt trăng của sao Hỏa – đề tìm hài cốt sinh vật ngoài hành tinh vào năm 2024.

Theo JAXA, mặt trăng ngoài hành tinh ở gần Trái đất nhất này có thể chính là chìa khóa để xác định có phải sao Hỏa từng có sự sống hay không.

Vật thể méo mó bay gần Trái đất chứa xác sinh vật ngoài hành tinh?
sao Hỏa và Phobos – (Ảnh đồ họa từ dữ liệu NASA)

Tiến sĩ Ryuki Hydo, người đứng đầu nghiên cứu, trả lời phỏng vấn của Daily Mail: “Phobos rất độc đáo về mặt vị trí so với hành tinh mẹ của nó, quay với một quỹ đạo rất gần sao Hỏa”.

Với sự gần gũi này, JAXA tin rằng nếu sao Hỏa từng có sinh vật ngoài hành tinh tồn tại, thì những tác động không gian dư sức đem các dấu vết sự sống đó lên mặt trăng của nó, và lưu giữ lại sau nhiều triệu, nhiều tỉ năm.

Các nhà khoa học gọi thứ họ tìm kiếm là SHIGAI, có thể hiểu như dấu vết sinh học cổ đại đã được khử và chiếu xạ khắc nghiệt, có thể tồn tại dưới dạng tàn tích của vi sinh vật hoặc các đoạn DNA.

Tiến sĩ Hydo tiết lộ nhóm của ông sẽ khởi động xứ mệnh “Martiian Moons eXploration”, viết tắt là MMX, vào năm 2024, thu thập vật liệu từ bề mặt của Phobos và đưa chúng trở lại Trái đất 5 năm sau đó.

XEM THÊM:  Cổ vật thời Đường: Quan tài bằng vàng khối nhưng đến nay vẫn không ai dám mở

Phobos là mặt trăng duy nhất đang hiện hữu quanh sao Hỏa, nhỏ bé và méo mó, từng được NASA nghi ngờ là một mảnh còn sót lại của một mặt trăng lớn hơn.

Theo Theo NLĐ

BẠN NÊN XEM

TIN MỚI NHẤT