Tục lệ hiến tế kinh hoàng của người Aztec: “Cái chết chỉ là sự khởi đầu!”

"Đế chế Aztec thiết lập một hệ thống hiến tế người khủng khiếp, trong đó 'cái chết chỉ là sự khởi đầu'", một bộ phim tài liệu tiết lộ.

Tục lệ hiến tế kinh hoàng của người Aztec: “Cái chết chỉ là sự khởi đầu!”

Những buổi lễ hiến tế được coi là vô cùng thiêng liêng. Ảnh: Express

Đã 500 năm kể từ khi Đế chế Aztec sụp đổ. Tại trung tâm Tenochtitlan, nay là thành phố Mexico, người Aztec từng xây dựng một thành phố khổng lồ. Mặc dù vậy, đế chế này đã dần suy tàn sau khi những người Tây Ban Nha đến, dẫn đầu bởi nhà thám hiểm Hernán Cortés. Tuy nhiên, khi Cortés và người của ông đến thủ đô Aztec, họ đã chứng kiến một buổi lễ đặc biệt ghê rợn.

Các thầy tu Aztec hiến tế con người và dâng nội tạng của họ cho các vị thần.

Các nhà sử học trước đây từng bác bỏ những báo cáo này là phóng đại quá mức, cho rằng người Tây Ban Nha chỉ muốn biện minh cho việc sát hại Moctezuma, hoàng đế Aztec, và nô dịch dân tộc của ông ta. Thế nhưng những khám phá vào năm 2015 và 2018 tại Templo Mayor, ngôi đền Aztec chính ở Tenochtitlan, địa điểm thuộc Thành phố Mexico ngày nay, đã cho thấy bằng chứng về việc hiến tế người của Đế chế cổ xưa này.

Khám phá cho thấy các báo cáo từ những nhà thám hiểm Tây Ban Nha là đúng.

Andres de Tapia, một trong những nhà thám hiểm, từng mô tả hai tòa tháp tròn ở hai bên của ngôi đền được làm hoàn toàn bằng sọ người. Ở giữa chúng là một giá gỗ với hàng ngàn hộp sọ khác, với các lỗ ở hai bên để hộp sọ có thể trượt lên trên cọc gỗ.

Tục lệ hiến tế kinh hoàng của người Aztec:

Đế chế Aztec hiến tế tới 20.000 người mỗi năm. Ảnh: History

Phim tài liệu "Kim tự tháp biến mất của người Aztec" trên Kênh 4 đã giải thích về các nghi lễ hiến tế tàn bạo diễn ra tại đây.

XEM THÊM:  Hé lộ công dụng của dòng sông thủy ngân trong lăng mộ Tần Thủy Hoàng

Tiến sĩ Caroline Dodds Pennock là nhà sử học Aztec hàng đầu của Vương quốc Anh. Cô đang nghiên cứu Florentine Codex, cuốn sách ghi lại văn hóa và cuộc sống của người Aztec thông qua lời kể và hình ảnh minh họa của các nghệ sĩ bản địa. Cuốn sách này được mô tả là "một trong những tài liệu đáng chú ý nhất về nền văn hóa phi phương Tây từng được sáng tác" và được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới vào năm 2015. Tiến sĩ Pennock cho biết: "Cuốn sách đã vẽ nên một bức tranh thực sự tuyệt vời về cách thức hiến tế của con người được thực hiện hàng ngày trong văn hóa Aztec."

"Có năm thầy tế lễ – mỗi người giữ một bộ phận, và người đó sẽ được kéo căng cơ thể trên một hòn đá hiến tế. Ở giữa, bạn có thể thấy một vị thầy tế khác đang lấy trái tim ra."

Cô nói thêm: "Nạn nhân, thường là tù nhân chiến tranh hoặc tội phạm, sẽ được dẫn lên các bậc thang của ngôi đền. Các thầy tu Aztec sẽ mổ ngực nạn nhân, cắt bỏ trái tim vẫn còn đập của họ và dâng lên cho các vị thần. Người ta ước tính rằng hơn 20.000 đàn ông, phụ nữ và trẻ em đã bị hy sinh để tế lễ mỗi năm. Đây là một phong tục thiêng liêng đối với người Aztec."

Đối với người Aztec, việc hiến tế giữ cho các vị thần luôn vui vẻ và đảm bảo rằng mặt trời mọc mỗi sáng.

Tục lệ hiến tế kinh hoàng của người Aztec:

Những chiếc đầu lâu là cách để người Aztec thể hiện sức mạnh của mình. Ảnh: History

Theo history.com, xét nghiệm ADN từ các nạn nhân tại khu vực Templo Mayor cho thấy một số lượng lớn những người bị tế lễ là người ngoài, có thể là binh lính đối địch hoặc nô lệ.

XEM THÊM:  Bí ẩn về ngôi mộ cổ có hài cốt của trẻ em và chú chó

Người Aztec có quan niệm rằng: "Trao trái tim của bạn cho Huitzilopochtli, thần chiến tranh và mặt trời của người Aztec, sẽ đảm bảo cho bạn một vé đến thế giới bên kia với tư cách đội quân của thần, chiến đấu chống lại thế lực bóng tối."

Ớn lạnh, người kể chuyện nói thêm: "Cái chết chỉ là khởi đầu cho vai trò của nạn nhân trong nghi lễ."

Các nhà khảo cổ học ở Calixtlahuaca, một thành phố bị chinh phục và xây dựng lại bởi người Aztec vào khoảng năm 1476 sau Công nguyên, đã tìm thấy manh mối xung quanh những gì đã xảy ra với thi thể của những người bị hiến tế. Carmen Carvajal, một nhà khảo cổ học người Mexico, cho biết: "Ở đây chúng ta có những chiếc đầu lâu làm bằng đá tezontle." Những chiếc đầu lâu này tiết lộ sự thật đẫm máu về điều gì sẽ xảy ra với thi thể của các nạn nhân.

Cô tiếp tục: "Họ phải cắt bỏ phần đầu, tạo một lỗ trên thái dương để có thể cắm cây gậy vào đó. Sau đó, chúng sẽ được treo lên cột, đem ra trưng bày ở khu quảng trường trước Templo Mayor."

Những chiếc đầu lâu được coi là sự thể hiện sức mạnh của người Aztec và khiến kẻ thù khiếp sợ – điều này đã được chứng minh qua các báo cáo từ những nhà thám hiểm Tây Ban Nha.

Bên cạnh đó, khám phá gây sốc nhất cho thấy người Aztec thậm chí còn tiến hành một số hình thức nghi lễ ăn thịt đồng loại. Các nhà khảo cổ học đã xác định được dấu vết bị xẻ thịt trên hài cốt nạn nhân ở những di chỉ Aztec, không chỉ vậy, nhiều hình minh họa thời đó còn mô tả các bộ phận cơ thể được nấu trong những chiếc nồi lớn.

Nguồn: DV

BẠN NÊN XEM

TIN MỚI NHẤT