Trung Quốc đẩy mạnh kế hoạch xây dựng hệ thống phòng thủ không gian

Bắc Kinh đang tìm cách xây dựng một hệ thống có khả năng giám sát hiệu quả các tiểu hành tinh và thay đổi hướng đi của chúng để bảo vệ Trái đất khỏi các tác động tiềm tàng.

Theo kênh truyền hình RT, Phó Cục trưởng Cục Vũ trụ Quốc gia Trung Quốc (CNSA), Wu Yanhua, ngày 24/4 tiết lộ Bắc Kinh dự kiến tấn công thử nghiệm một tiểu hành tinh vào năm 2025.

Trung Quốc đẩy mạnh kế hoạch xây dựng hệ thống phòng thủ không gian
Tiểu hành tinh luôn là một mối đe dọa trong không gian với Trái đất.

Nhân dịp kỷ niệm Ngày Vũ trụ của Trung Quốc, ông Wu cho biết Trung Quốc sẽ thiết lập một hệ thống giám sát và phòng thủ tiểu hành tinh gần Trái đất đồng thời có khả năng bảo vệ tàu vũ trụ.

Hệ thống có các bộ phận trên mặt đất và trong không gian, sẽ lập danh sách và phân tích các tiểu hành tinh để xác định tiểu hành tinh nào gây ra mối đe dọa tiềm tàng cho Trái đất hoặc nhân loại. Đặc biệt, hệ thống sẽ cài đặt phần mềm mô phỏng máy tính nhằm mô hình hóa các tác động tiềm ẩn của tiểu hành tinh.

Theo Thời báo Hoàn cầu, dự án vẫn đang chờ phê duyệt từ giới chức Trung Quốc. Quá trình phê duyệt cần sự phối hợp của nhiều ban ngành.

Trung Quốc không phải là quốc gia duy nhất lo ngại về mối đe dọa từ các tiểu hành tinh. Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) cũng đang phát triển một dự án tương tự. Tháng 11/2021, Cơ quan Không gian Mỹ đã phóng một tàu thăm dò để tấn công một tiểu hành tinh nhỏ với mục đích kiểm tra xem liệu có thể thay đổi hướng đi của tiểu hành tinh thông qua va chạm hay không và liệu đây có thể là một biện pháp bảo vệ Trái đất hiệu quả trước mối đe dọa như vậy hay không.

XEM THÊM:  Việt Nam sắp đón nguyệt thực dài nhất thế kỷ

Tàu thăm dò DART được gắn trên tên lửa Falcon 9 của SpaceX sẽ tấn công một tiểu hành tinh nhỏ quay quanh một tiểu hành tinh có kích thước lớn hơn, làm thay đổi tốc độ của nó. Toàn bộ quá trình sẽ được quan sát và đo lường từ Trái đất. Dự kiến tàu thăm dò sẽ hoàn thành mục tiêu sau 10 tháng phóng.

Trong một tuyên bố vào tháng 10/2021, NASA cho biết trong 100 năm tới, không có bất kì tiểu hành tinh nào có khả năng gây ra thiệt hại nghiêm trọng có nguy cơ va chạm với Trái đất. Tuy nhiên, cơ quan này cũng nói thêm mới chỉ có 40% tiểu hành tinh được phát hiện trong không gian.

Một mảnh thiên thạch đã rơi xuống và gây ra vụ nổ tại thành phố Chelyabinsk (Nga) vào năm 2013. Mặc dù vật thể này bốc cháy trong bầu khí quyển và chỉ còn những mảnh vỡ nhỏ rới xuống Trái đất, nhưng vụ nổ đã khiến hơn 1.600 người bị thương, trong đó hàng chục người phải nhập viện.

Theo Theo Báo Tin Tức

BẠN NÊN XEM

TIN MỚI NHẤT