Trực thăng "tóm gọn" tên lửa đang quay về Trái đất

Sau khi phóng vệ tinh lên quỹ đạo, tầng thứ nhất của tên lửa Electron đã được Rocket Lab – công ty vũ trụ Mỹ – dùng trực thăng bắt lấy khi nó đang rơi trở lại Trái đất.

Sau khi cất cánh để đưa 34 vệ tinh về phía quỹ đạo lúc 10h50 sáng (theo giờ địa phương) hôm 3/5 ở New Zealand, tầng thứ nhất của tên lửa Electron đã rơi trở lại bầu khí quyển của Trái đất. Sau đó, một loạt dù đã được triển khai để giảm tốc vật thể này, theo Guardian.

Trực thăng "tóm gọn" tên lửa đang quay về Trái đất
Chiếc trực thăng lượn qua chiếc tên lửa nhằm cố gắng bắt lấy nó. (Ảnh: AP).

Ở trên không tại Nam Thái Bình Dương, ngay ngoài khơi bờ biển New Zealand, một chiếc trực thăng đã bay tới và dùng dây cáp tóm lấy dây dù.

Sau đó, các phi công trực thăng buộc phải thả tên lửa ra khỏi dây cáp và thả nó xuống Thái Bình Dương sau khi nhận thấy điểm bất thường, phát ngôn viên của Rocket Lab cho biết.

“Đưa một tên lửa trở lại từ không gian và bắt nó bằng trực thăng có một chút giống với vở ba lê siêu thanh. Rất nhiều yếu tố phải liên kết và nhiều hệ thống phải hoạt động hoàn hảo với nhau”, Peter Beck, nhà sáng lập Rocket Lab cho biết. Ông bày tỏ sự tự hào đối với đội ngũ đã giúp nhiệm vụ này thực hiện thành công.

XEM THÊM:  Đêm cô độc, lạnh lẽo của trực thăng NASA trên sao Hỏa

Tầng tên lửa này đã rơi xuống biển sau khi được tóm lấy, từ đó thiệt hại sau va chạm với nước đã được giảm thiểu. Tên lửa này đã được trục vớt. Tình trạng của nó sẽ được đánh giá để quyết định xem có nên tái sử dụng hay không.

Thử nghiệm này là một phần trong nỗ lực của Rocket Lab nhằm tìm ra cách tái sử dụng tầng thứ nhất của tên lửa, từ đó giúp giảm chi phí phóng.

Theo Theo Zing

BẠN NÊN XEM

TIN MỚI NHẤT