Blog khám phá đó đây những sự kiện độc lạ

Khám phá khoa học, vũ trụ & Giải mã bí ẩn thế giới.

Máy bay trực thăng Ingenuity của NASA đã thực hiện chuyến bay xa nhất trong những lần bay thử nghiệm trong sao Hỏa.

Hình ảnh doTàu Perseverance chụp lại cho thấy chiếc trực thăng Ingenuity an toàn trên bề mặt sao Hỏa.

Đây là lần thứ ba máy bay trực thăng Ingenuity thực hiện chuyến bay thành công trên sao Hỏa chỉ trong vòng một tuần. Đáng chú ý, lần này, trực thăng đã vượt xa tốc độ và khoảng cách so với hai lần thử nghiệm trước.

Theo Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ NASA, trực thăng Ingenuity cất cánh lúc 12h33 tối, giờ địa phương sao Hỏa. Sau đó, dữ liệu và hình ảnh truyền về phòng điều khiển tại Phòng thí nghiệm sức đẩy phản lực thuộc NASA. Tàu Perseverance đã chụp ảnh trực thăng này khi bay trên không trung.

Trong lần thứ ba cất cánh, trực thăng Ingenuity bay ở độ cao 5 mét so với bề mặt sao Hỏa, tăng tốc nhanh hơn. Trong hai lần trước, Ingenuity chỉ bay khoảng 0,5 mét mỗi giây nhưng lần này đã bay khoảng 2 mét mỗi giây.

Trực thăng bay khoảng 50 mét về phía bắc sau đó quay về và hạ cánh xuống bề mặt sao Hỏa. Tổng thời gian bay khoảng 80 giây.

Đây là chuyến dài nhất mà trực thăng này từng thực hiện, tổng quãng đường là khoảng 100 mét.

Havard Grip, trưởng nhóm điều khiển trực thăng Ingenuity cho biết: “Con số không quá lớn nhưng ngay cả khi ở trong buồng chân không ở Trái Đất, trực thăng chưa từng bay được nhiều hơn vài chục cm. Chuyến bay 3 là một bước tiến lớn giúp Ingenuity bắt đầu trải nghiệm sự tự do trên bầu trời”.

XEM THÊM:  Tạo ra chuột khỏe mạnh từ tinh trùng lưu trong vũ trụ gần 6 năm

Hình ảnh bóng trực thăng Ingenuity trong chuyến bay trên sao Hỏa

Tàu Perseverance đóng vai trò như phương tiện chuyển tiếp thông tin liên lạc giữa trực thăng với nhóm điều khiển trên Trái Đất, đồng thời làm nhiệm vụ quay phim. Nó đã ghi hình gần hết 80 giây suốt chuyến bay thứ ba.

Dave Lavery, quản lý dự án tại NASA chia sẻ rằng: “Chuyến bay 3 là điều chúng tôi đã lên kế hoạch trước, nhưng thực tế diễn ra rất đáng kinh ngạc. Với chuyến bay này, chúng tôi chứng minh những khả năng quan trọng, tạo điều kiện cho việc bổ sung phương tiện bay vào các nhiệm vụ sao Hỏa tương lai”.

Trực thăng Ingenuity cũng được trang bị camera chụp ảnh, tự nó chụp những bức ảnh mới về sao Hỏa trong chuyến bay. Hình ảnh từ camera này cho thấy bóng của chiếc trực thăng trên bề mặt sao Hỏa.

Hoàng Dung (lược dịch)

Nguồn Infonet
https://infonet.vietnamnet.vn/chuyen-la/truc-thang-sao-hoa-thuc-hien-buoc-nhay-vot-bay-nhanh-xa-ky-luc-282806.html

Khám phá khoa học đó đây

FREE
VIEW