Tìm thấy nhiều ‘vùng nước’ bên dưới bề mặt Sao Hỏa

Một nghiên cứu lớn mới đã tìm thấy nhiều ‘vùng nước’ dưới bề mặt vùng cực nam của sao Hỏa.

Tìm thấy nhiều ‘vùng nước’ bên dưới bề mặt Sao Hỏa

Tìm thấy nhiều ‘vùng nước’ bên dưới bề mặt Sao Hỏa

Các chuyên gia phát hiện ra nhiều vùng nước bên dưới bề mặt sao Hỏa. Khám phá được tiến hàng bằng cách sử dụng hệ thống radar tiên tiến chuyên thăm dò lớp dưới thổ nhưỡng và tầng điện ly Sao Hỏa trên Mars Express do Cơ quan Vũ trụ Châu Âu gửi đến quỹ đạo quanh hành tinh đỏ

Phát hiện mới hỗ trợ cho kết quả khám phá từng công bố năm 2018 khi các nhà nghiên cứu thông báo về việc tìm thấy hồ nước rộng lớn bên dưới bề mặt hành tinh đỏ. Vào thời điểm đó, phát hện được ca ngợi như một bước đột phá lớn trong quá trình tìm kiếm sự sống ngoài hành tinh.

Tuy nhiên, khi đó, các nhà nghiên cứu cũng vấp phải nhiều nghi ngờ khi nhiều câu hỏi đặt ra liên quan đến việc đã thu thập đủ hci tiết về bản chất hành tinh để biết chắc chắn liệu đó có phải là một hành tinh có nước lỏng hay không.

Nghiên cứu mới do Elena Pettinelli từ Đại học Roma Tre đứng đầu, đã sử dụng các kỹ thuật mượn từ vệ tinh Trái đất để nghiên cứu các hồ bên dưới sông băng ở Nam Cực,

Sử dụng kỹ thuật này, các nhà khoa học có thể phân tích dữ liệu từ hệ thống radar tiên tiến chuyên thăm dò lớp dưới thổ nhưỡng và tầng điện ly Sao đã kiểm tra một mảng lớn xung quanh mà họ đã tìm thấy trên sao Hỏa. Điều đó cho phép các nhà nghiên cứu xác nhận rằng có chất lỏng.

XEM THÊM:  Muốn biết máy bay trên trời đi nhanh đến cỡ nào, cứ xem qua khoảnh khắc hiếm hoi này sẽ rõ!

Graziella Caparelli, một trong những nhà nghiên cứu và là nhà khoa học hành tinh của Đại học Nam Queensland ở Australia, chia sẻ rằng: “Một số loại vật liệu phản xạ tín hiệu radar tốt hơn những loại khác, và nước lỏng là một trong những ‘vật liệu’ đó”. Trong quá trình nghiên cứu, các nhà khoa học còn phát hiện ra một số khu vực ẩm ướt khác.

Pettinelli giải thích: “Sự tồn tại của một hồ dưới băng duy nhất có thể liên quan tới các điều kiện đặc biệt như sự hiện diện của núi lửa dưới lớp băng hoặc một số trường hơp khác ở vị trí từng tìm thấy hồ nước đầu tiên bên dưới bề mặt băng. Việc phát hiện ra hệ thống hồ nước cho thấy quá trình hình thành của chúng tương đối đơn giản”.

Nước là một trong những điều kiện cần thiết để duy trì sự sống, những phát hiện mới đóng vai trò quan trọng trong việc tìm kiếm sự sống ngoài hành tinh.

HD (lược dịch)

Khám phá khoa học đó đây

FREE
VIEW