Thác máu kinh dị và những thác nước kỳ lạ nhất thế giới

Thác máu, thác sương mù hay thác nước không đáy. Bạn đã từng chứng kiến những thác nước độc đáo nhất thế giới?

Thác máu kinh dị và những thác nước kỳ lạ nhất thế giới

Một trong những dòng thác đáng sợ nhất thế giới – thác Máu – được phát hiện vào năm 1911. Con thác bắt nguồn từ sông băng Taylor thuộc thung lũng khô McMurdo, Nam Cực.

Thác máu kinh dị và những thác nước kỳ lạ nhất thế giới - ảnh 2.

Ban đầu các nhà khoa học lý giải hiện tượng nước chảy xuống từ thác có màu đỏ một loài tảo đỏ, tuy nhiên, thực chất màu đỏ được tạo ra bởi oxit sắt. Trong điều kiện khí hậu khắc nghiệt, các loại vi khuẩn đã sinh sống tại đây từ thiên niên kỷ trước, nuôi sống cơ thể bằng nguồn sắt và lưu huỳnh.

Thác máu kinh dị và những thác nước kỳ lạ nhất thế giới - ảnh 3.

Nằm ở công viên quốc gia Yosemite, California, Mỹ, thác Horsetail là một trong những thác nước kỳ lạ nhất thế giới. Thay vì nước, từ thác chảy xuống là dòng nham thạch vô cùng độc đáo, bởi vậy còn được gọi là thác lửa.

Thác máu kinh dị và những thác nước kỳ lạ nhất thế giới - ảnh 4.

Trong điều kiện hoàn hảo, hiện tượng khúc xạ ánh sáng trên dòng thác đổ tạo nên màu đỏ rực như ngọn lửa, thường xảy ra khi Mặt Trời chiếu vào thác nước lúc hoàng hôn. Khung cảnh ngoạn mục này chỉ diễn ra một vài lần trong năm, khoảng giữa tháng 2.

Thác máu kinh dị và những thác nước kỳ lạ nhất thế giới - ảnh 5.

Bạn đã từng thấy một con thác…chảy ngang thay vì chảy từ trên cao xuống? Hiện tượng này xảy ra ở thác Horizontal, vịnh Talbot, Tây Australia, bắt nguồn từ 2 hẻm núi hẹp thuộc dãy McLarty.

XEM THÊM:  Kỳ lạ chú chó thay đổi màu sắc từ đen sang trắng chỉ sau 1 đêm

Thác máu kinh dị và những thác nước kỳ lạ nhất thế giới - ảnh 6.

Lượng nước khổng lồ khi được đẩy qua khe hở sẽ tạo ra một thác nước tạm thời có thể cao tới 5m vô cùng kỳ lạ. Hướng chảy của thác nước sẽ thay đổi dựa vào thủy triều lên và xuống và thuyền bè có thể di chuyển qua 2 khoảng hở này khi thủy triều xuống thấp.

Thác máu kinh dị và những thác nước kỳ lạ nhất thế giới - ảnh 7.

Nằm ở phía bắc hồ Superior rộng lớn ở Bắc Mỹ, thác Devil’s Kettle đặc biệt do có dòng chảy bị chia đôi bởi một tảng đá. Trong đó, một dòng chảy đổ về hồ Superior, dòng chảy còn lại đổ xuống hố sâu không đáy.

Thác máu kinh dị và những thác nước kỳ lạ nhất thế giới - ảnh 8.

Nhiều lời đồn đại rằng hố sâu không đáy đó là “cốc của quỷ”, bởi dòng nước đổ xuống hố sâu chảy về đâu là câu hỏi bí ẩn trong nhiều năm. Sau nhiều nghiên cứu, các nhà khoa học đã nhận định dòng nước không bị biến mất mà chảy ngầm ngược lại chân thác bên cạnh rồi đổ ra hồ Superior.

Thác máu kinh dị và những thác nước kỳ lạ nhất thế giới - ảnh 9.

Asik-Asik là một trong những con thác đặc biệt nhất thế giới khi dòng nước luôn chảy ào ạt dù phía trên không có con sông nào. Dòng nước đổ xuống thác chảy ra từ các vách đá được bao phủ bởi thảm thực vật đẹp mắt.

Thác máu kinh dị và những thác nước kỳ lạ nhất thế giới - ảnh 10.

Người dân địa phương cho rằng dòng nước mát lạnh ở ngọn thác này có khả năng chữa bệnh.

Thác máu kinh dị và những thác nước kỳ lạ nhất thế giới - ảnh 11.

Sương mù dày đặc đã tạo ra cảnh tượng một thác nước đang chảy xuống từ vách đá dựng đứng tại Djupadal, Iceland

XEM THÊM:  'Sốc' với thứ duy nhất 'sống sót' trong thành phố bị núi lửa chôn vùi 2.000 năm

Thác máu kinh dị và những thác nước kỳ lạ nhất thế giới - ảnh 12.

Hiện tượng thác sương mù lạ lùng này được cho là sẽ xảy ra khi nhiệt độ bị đảo ngược, làm khí nóng bốc lên và giữ lại khối không khí lạnh ở bên dưới.

Thác máu kinh dị và những thác nước kỳ lạ nhất thế giới - ảnh 13.

Thác nước trong nước – hiện tượng tưởng chừng không bao giờ xảy ra lại có thật trên thế giới. Thực chất, thác nước tại bờ biển Cộng hòa Mauritius chỉ là một ảo ảnh thị giác khiến cho nó giống như là một thác nước hùng vĩ chảy trong lòng đại dương.

Thác máu kinh dị và những thác nước kỳ lạ nhất thế giới - ảnh 14.

Cát và bùn chìm sâu hơn vào biển, từ thềm lục địa cho đến khu vực nước sâu đã tạo nên ảo giác thác nước trong thác nước kỳ ảo như thế này.

Mộc Nhiên
Nguồn kienthuc.net.vn

Khám phá khoa học đó đây

FREE
VIEW