Tàu thám hiểm Perseverance phát hiện vết tích của sông hồ trên sao Hỏa

Tàu thăm dò sao Hỏa Perseverance của NASA đã ghi lại hình ảnh ấn tượng về một khu vực gần điểm hạ cánh mà các nhà khoa học tin rằng đây là vị trí giao nhau của 1 hồ nước và 1 dòng sông trên sao Hỏa.

Địa điểm hạ cánh của tàu vũ trụ này, được NASA đặt tên theo tác giả truyện khoa học viễn tưởng Octavia E. Butler, nằm cách Miệng hố Jezero hơn 45km, nơi mà các nhà nghiên cứu cho rằng từng là một châu thổ cách gây hàng tỷ năm. Đây là một điểm nghiên cứu hứa hẹn để tìm kiếm những dấu hiệu của sự sống cổ xưa trên Hành tinh đỏ.

Bức ảnh được tàu thám hiểm Perseverance ngày 22/2 cho thấy những vết tích có thể là của một vùng châu thổ trên sao Hỏa. Ảnh: NASA

Ngày 22/2, tàu thám hiểm Perseverance đã ghi lại một hình ảnh từ điểm hạ cánh của nó cho thấy những dấu vết của lòng sông qua việc sử dụng hệ thống camera Mastcam-Z.

Theo NASA, các nhà khoa học cho rằng châu thổ này là những gì còn lại của nơi giao nhau giữa một dòng sông và một hồ nước nằm ở miệng hố trên. Trong hình ảnh này, những vết tích của một vùng châu thổ là các khối đất đá tối màu ở giữa bức ảnh.

Phần có thể thấy rõ nhất của vết tích này là trong khu vực trải dài trên hơn 200 mét. Màu sắc trong bức ảnh gần giống với những gì chúng ta thấy bằng mắt thường nếu có thể quan sát đặc điểm địa lý này trên sao Hỏa.

XEM THÊM:  'Thuyền ma' bay lơ lửng xuất hiện khắp nước Anh, dân hoang mang

Bức ảnh này là bức ảnh toàn cảnh có độ phân giải cao đầu tiên từ hệ thống Mastcam-Z, “đôi mắt chính” của tàu thăm dò Perseverance.

Trước khi tàu thăm dò Perseverance bắt đầu khám phá vết tích của vùng châu thổ trên sao Hỏa, đội ngũ các nhà khoa học của dự án cần nghiên cứu làm thế nào để đến được đây. Katie Stack Morgan, phó chủ nghiệm dự án Phòng Thí nghiệm Sức đẩy phản lực của NASA cho biết các nhà khoa học hiện hiện đang hợp tác với các kỹ sư để xác định con đường nào là tốt nhất, an toàn nhất, hiệu quả nhất và có ý nghĩa về mặt khoa học nhất để tàu thăm dò trên tiếp cận vùng châu thổ này.

Tàu thăm dò Perseverance có thể thu thập các mẫu vật và đặt chúng vào những chiếc ống đặc biệt, đồng thời thu thập thông tin cả về vị trí của chúng. Những sứ mệnh tương lai trên sao Hỏa được kỳ vọng có thể lấy các mẫu này và mang chúng về Trái Đất để phân tích chi tiết hơn.

Ngày 4/3, tàu thăm dò này đã hoàn thành hành trình đầu tiên trên sao Hỏa khi di chuyển khoảng hơn 6 mét trên bề mặt trong một bài thử nghiệm di chuyển, đánh dấu cột mốc quan trọng cho phần đầu tiên của sứ mệnh sao Hỏa lần này.

Trong 2 tuần đầy tiên thực hiện nhiệm vụ, Perseverance đã gửi về Trái Đất khoảng 7.000 bức ảnh./.

XEM THÊM:  Ảnh chụp "chong chóng pháo hoa" trong thiên hà lân cận

Kiều Anh/VOV.VN (biên dịch) Theo: Newsweek

Nguồn VOV
https://vov.vn/the-gioi/cuoc-song-do-day/tau-tham-hiem-perseverance-phat-hien-vet-tich-cua-song-ho-tren-sao-hoa-841974.vov

BẠN NÊN XEM

TIN MỚI NHẤT