Tại sao kền kền ăn xác thối mà không bị bệnh?

Khi ăn phải thịt ôi thiu, thối rữa, con người có thể bị nôn mửa, trúng độc và phát ốm, nhưng chim kền kền thì không. Các nhà khoa học rốt cuộc đã giải mã được khả năng đặc biệt này của loài chim chuyên ăn xác thối.

Tại sao kền kền ăn xác thối mà không bị bệnh?

Một nghiên cứu mới phát hiện, mặt và ruột già của kền kền phủ đầy các vi khuẩn độc hại đối với hầu hết các sinh vật khác. Tuy nhiên, loài chim này đã tiến hóa đường ruột khỏe mạnh, giúp chúng không phát bệnh vì tiêu hóa thịt thối rữa.

Trong phân tích đầu tiên đối với các vi khuẩn cư trú trên và trong cơ thể kền kền, các nhà nghiên cứu nhận thấy, loài chim ăn xác thối chứa đầy vi khuẩn Fusobacterium phân hủy thịt và vi khuẩn Clostridia độc hại. Khi những vi khuẩn này phân hủy một xác chết, chúng tiết ra các hóa chất độc hại khiến xác chết trở thành món ăn đầy nguy hiểm đối với hầu hết động vật.

Trong khi đó, kền kền thường chờ tới khi quá trình thối rữa định hình, giúp chúng dễ tiếp cận hơn với các động vật chết có lớp da dai. Hơn thế nữa, chúng cũng thường bắt đầu ăn dần xác thối từ phần hậu môn để hưởng trọn bộ lòng. Món ăn của kền kền do đó chứa đầy phân và vi khuẩn độc hại, nhưng chúng dường như miễn nhiễm với các vi trùng nguy hiểm chết người này.

XEM THÊM:  Vì sao tháng 12 âm lịch được gọi là tháng Chạp?

Theo các nhà nghiên cứu, cũng giống như những động vật có xương sống khác, kền kền có nhiều loại vi khuẩn trên mặt (528 loại) hơn so với trong đường ruột (76 loại). ADN của các con mồi bị phá vỡ trong những mẫu vi khuẩn đường ruột của kền kền, ám chỉ loài chim này sở hữu các điều kiện hóa chất khắc nghiệt bên trong hệ thống dạ dày – ruột của chúng.

Hệ thống dạ dày – ruột có tính axit của kền kền cũng lọc bỏ nhiều vi sinh vật sống trên các xác thối rữa, nên ruột già của chúng mới chứa lượng lớn vi khuẩn Clostridia and Fusobacterium.

“Một mặt, kền kền đã phát triển một hệ tiêu hóa vô cùng mạnh mẽ, đơn giản đóng vai trò phá hủy phần lớn vi khuẩn độc hại mà chúng tiêu hóa. Mặt khác, kền kền dường như cũng phát triển khả năng chống chịu đối với một số vi khuẩn cực nguy hiểm – những vi sinh vật sẽ giết chết các động vật khác nhưng sinh sôi phát triển ở ruột già của chúng”, nhà nghiên cứu Roggenbuck giải thích.

Ông Roggenbuck và các cộng sự nhận định, cả Clostridia và Fusobacterium có thể đã thích nghi với các điều kiện khắc nghiệt trong đường ruột của kền kền, nhưng cũng có thể giúp loài chim này phá vỡ các chất dinh dưỡng hơn nữa.

Nhóm nghiên cứu kết luận, khám phá của họ ám chỉ, mối quan hệ giữa các vi khuẩn và khả năng tiêu hóa của kền kền phức tạp hơn so với suy nghĩ trước đây của chúng ta.

XEM THÊM:  VIDEO: Chủ cõng chó cưng vượt lũ

Theo Live Science

Khám phá khoa học đó đây

FREE
VIEW