Siêu trăng vào ngày mai, tại sao mặt trăng chuyển sang màu đỏ?

Nguyệt thực toàn phần duy nhất trong năm nay sẽ làm sáng rực bầu trời vào thứ Tư tuần này (ngày 26/5), khi trăng tròn đi qua bóng của Trái đất. Trong thời gian được gọi là nguyệt thực Siêu trăng, mặt trăng sẽ chuyển sang màu đỏ gạch.

Tối thứ Tư ngày 26/5 sẽ có hiện tượng nguyệt thực toàn phần duy nhất trong năm nay.

Sự phát sáng rực lửa ấn tượng nhất trong ba loại nguyệt thực (hai loại còn lại được gọi là nguyệt thực một phần và nguyệt thực). Ngoài ra, Nguyệt thực toàn phần chỉ xảy ra khi mặt trời, Trái đất và mặt trăng được xếp thẳng hàng một cách hoàn hảo.

Khi mặt trăng đi vào phần bên ngoài của bóng tối của Trái đất, trở nên hoàn toàn chìm trong phần tối nhất của bóng đó, mặt trăng lại chìm trong ánh sáng màu cam nhạt đến đỏ như máu.

Hãy tưởng tượng bạn đang đứng trên mặt trăng (rất nhiều bụi và miệng núi lửa dưới chân bạn), nhìn xuống Trái đất trong sự kiện bầu trời đêm ngoạn mục. Khi Trái đất ở ngay phía trước mặt trời – ngăn tia mặt trời chiếu sáng mặt trăng – bạn sẽ thấy một vành lửa bao quanh hành tinh.

Theo NASA, phần tối trên mặt đất được sáng lên vào lúc bình minh và hoàng hôn trên thế giới. Mặc dù hành tinh của chúng ta lớn hơn rất nhiều so với mặt trời, nhưng ánh sáng của ngôi sao nhà của chúng ta vẫn uốn quanh các rìa của Trái đất. Ánh sáng này được phản chiếu lên mặt trăng.

XEM THÊM:  Kênh Discovery nghi phát hiện ‘phi thuyền ngoài hành tinh cổ đại’ bên dưới Tam giác Bermuda

Nhưng không phải trước khi nó đi qua bầu khí quyển của chúng ta, nơi lọc ra ánh sáng xanh có bước sóng ngắn hơn, để lại các màu đỏ và cam không bị tổn thương khi tưới trên bề mặt mặt trăng. Và đó là một mặt trăng đỏ.

Mặt trăng sẽ thay đổi các sắc thái khác nhau trong các giai đoạn khác nhau của nguyệt thực toàn phần, chuyển từ màu xám ban đầu sang màu cam và màu hổ phách. Điều kiện khí quyển cũng có thể ảnh hưởng đến độ sáng của màu sắc. Ví dụ, các hạt thừa trong khí quyển, chẳng hạn như tro bụi từ một trận cháy rừng lớn hoặc một vụ phun trào núi lửa gần đây, có thể khiến mặt trăng có màu đỏ sẫm hơn.

Không phải lúc nào Mặt trăng cũng ẩn mình hoàn toàn sau bóng của Trái đất. Trong thời gian nguyệt thực một phần, mặt trời, Trái đất và mặt trăng hơi lệch khỏi đường thẳng hàng của chúng, và do đó bóng của hành tinh chúng ta chỉ nhấn chìm một phần của mặt trăng.

Một người mới làm quen với bầu trời thậm chí có thể không nhận thấy loại nguyệt thực thứ ba, loại nguyệt thực nằm ngang, trong đó mặt trăng nằm trong vùng lõm của Trái đất, hoặc bóng mờ bên ngoài của nó.

Theo timeanddate.com, nguyệt thực toàn phần hôm thứ Tư dự kiến sẽ có thể nhìn thấy rõ nhất ở Úc, các khu vực phía tây nước Mỹ, tây Nam Mỹ và Đông Nam Á. Các khu vực khác trên thế giới, bao gồm toàn bộ nước Mỹ, sẽ có thể nhìn thấy ít nhất một số giai đoạn của nguyệt thực, bao gồm cả giai đoạn một phần và một phần của nó.

XEM THÊM:  Dubai xây dựng hồ bơi sâu nhất thế giới và "tái hiện lại lục địa Atlantis đã mất"

Ba lần nguyệt thực tiếp theo sẽ xảy ra vào ngày 5–6 tháng 5 năm 2023, ngày 24–25 tháng 3 năm 2024 và ngày 20–21 tháng 2 năm 2027. Theo timeanddate.com , nguyệt thực toàn phần tiếp theo, dự kiến có thể nhìn thấy từ các khu vực châu Á, Úc, phần lớn Bắc Mỹ, Nam Mỹ, Đại Tây Dương, Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương, và Nam Cực , sẽ xảy ra vào ngày 15-16 tháng 5, Năm 2022.

Hà Thu

Theo Live Science

Nguồn Tiền Phong
https://tienphong.vn/sieu-trang-vao-ngay-mai-tai-sao-mat-trang-chuyen-sang-mau-do-post1339585.tpo