‘Siêu trăng hồng’ sẽ xuất hiện vào ngày mai

‘Siêu trăng hồng’ năm nay sẽ đạt cực đại vào lúc 10 giờ 32 phút trưa ngày 27/4 theo giờ Việt Nam. Tuy nhiên, những người yêu thiên văn vẫn có thể chiêm ngưỡng siêu trăng vào đêm trước và sau khi đạt cực đại.

Theo NASA, thời điểm Mặt trăng đạt cực đại sẽ rơi vào lúc 10 giờ 32 phút trưa ngày 27/4 (theo giờ Việt Nam). Còn ở New York (Mỹ), Mặt trăng sẽ lên lúc 7 giờ 24 phút tối ngày 26/4 và trăng khuyết vào 6 giờ 26 phút sáng ngày 27/4.

Siêu trăng là hiện tượng trăng tròn xuất hiện ở vị trí gần Trái Đất nhất trên quỹ đạo, với khoảng cách hơn 357.000 km so với trung bình 384.400 km. Khi ấy, Mặt trăng sẽ sáng hơn khoảng 15% và lớn hơn khoảng 7% so với thông thường.

Siêu trăng đầu tiên xuất hiện vào ngày 27/4 với tên gọi “Siêu trăng hồng”

Theo NASA, thuật ngữ “siêu trăng” được đặt ra vào năm 1979 bởi nhà chiêm tinh học Richard Nolle. Thuật ngữ này ngày càng phổ biến nhằm chỉ những mặt trăng tròn nằm gần Trái Đất.

Tại Việt Nam, ‘Siêu trăng hồng’ sẽ được nhìn thấy rõ nhất bằng mắt thường vào đêm ngày 27/4.

Tuy nhiên, siêu trăng này sẽ không có màu hồng giống như tên gọi, bởi nó được đặt theo tên gọi của một loài hoa nở rộ ở khắp Bắc Mỹ vào tháng 4 và có màu hồng đặc biệt.

XEM THÊM:  Chiêm ngưỡng 5 loài cá cảnh quý hiếm giá tiền tỷ

Để chiêm ngưỡng siêu trăng, những người yêu thiên văn nên sử dụng ống nhòm hoặc kính thiên văn để quan sát chi tiết hơn.

Sau sự kiện này, sẽ có một siêu trăng khác xuất hiện vào ngày 26/5 với tên gọi “Trăng máu”, trùng với thời điểm diễn ra Nguyệt thực toàn phần. Lúc này, Mặt trăng sẽ chuyển sang màu cam đỏ trong khoảng 15 phút.

Khu vực Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam sẽ có cơ hội chiêm ngưỡng hiện tượng Siêu trăng máu hiếm hoi này.

Thời Vũ (Theo NASA)

Nguồn VietnamNet
https://vietnamnet.vn/vn/giao-duc/khoa-hoc/don-sieu-trang-hong-se-xuat-hien-vao-ngay-mai-730603.html