‘Rồng con’ cực kỳ hiếm xuất hiện ở Slovenia

Ngày 11-6, người quản lý hang Postojna, Slovenia cho biết sẽ mở cửa cho khách vào quan sát ba ‘con rồng con’ trong hang, nơi chúng nở vào năm 2016 trong một lần sinh sản thành công hiếm hoi.

Trứng rồng Olm hiếm hoi nở vào năm 2016. Ảnh: Postojnsk.

Chỉ có 30 du khách mỗi ngày được phép đến thăm loài săn mồi dưới nước cổ đại có thể sống tới 100 năm và chỉ sinh sản một lần trong một thập kỷ này.

Đầu năm 2016, các nhà nghiên cứu đã tìm thấy 60 quả “trứng rồng” của loài kỳ giông Olm trong hang động. Sau bốn tháng dài chờ đợi, những quả trứng của loài kỳ giông đặc biệt đã nở. Việc quan sát được những con kỳ giông Olm này phát triển từ trong trứng và nở ra là một cơ hội hiếm của của nền khoa học.

Ba chú rồng con trong số 21 con nở vào năm 2016 sẽ được cho vào bể cá để du khách quan sát. Ảnh: Postojnsk.

“Chúng tôi tự hào giới thiệu ba trong số 21 con kỳ giông con Olm, con đẻ của loài rồng nổi tiếng thế giới, mà chúng tôi đã theo dõi chặt chẽ kể từ năm 2016,” người quản lý hang Postojna nói trong một tuyên bố.

XEM THÊM:  'Rợn tóc gáy' trên ngọn đồi như mê cung có 200.000 thánh giá

Ba con rồng con này nằm trong số 21 con non nở vào năm 2016. Để bảo đảm sự sống sót của loài rồng này và thu thập thêm thông tin về các sinh vật, Ban quản lý hang động đã giữ chúng một cách bí mật trong phòng thí nghiệm và bảo vệ cẩn thận nhất cho đến tận bây giờ.

Loài kỳ giông Olm trong suốt, có thể nhìn thấu bộ phận cơ thể. Ảnh: Postojnsk.

Trắng, trong suốt và hoàn toàn bị mù, loài kỳ giông có tên là Olm này được người dân địa phương gọi là “rồng con” đã hàng triệu năm tuổi. Làn da trắng hồng của chúng khiến chúng ta có thể dễ dàng quan sát các cơ quan nội tạng. Các nhà khoa học từng quan sát được quá trình tái sinh kỳ diệu của chiếc chân bị gãy của một con Olm, điều mà loài người không thể làm được.

Loài kỳ giông Olm đạt chiều dài tối đa 35 cm, có bốn chi nhỏ bé, khác xa với những con rồng quái vật đáng sợ được tạo ra trong văn hóa dân gian.

Trứng rồng Olm trong hang Postojna. Ảnh: Grotte Höhle.

Được tìm thấy chủ yếu ở các sông trong hang, các con Olm đã sống trong hang Postojna nổi tiếng thế giới, cách thủ đô Ljubljana của Slovenia 50 km về phía tây nam.

Việc công khai giới thiệu cho du khách những chú rồng con chỉ diễn ra vài ngày sau hang động Postojna, một trong những nơi ở châu Âu thường thu hút 700.000 du khách mỗi năm, đã mở cửa trở lại sau ba tháng đóng cửa do dịch Covid-19.

XEM THÊM:  Vì sao Mặt trăng 'giãn nở' kích thước

Hang Postojna.

HOÀNG THẢO
Theo Sciencealert, Postojnska