Blog khám phá đó đây những sự kiện độc lạ

Khám phá khoa học, vũ trụ & Giải mã bí ẩn thế giới.

Cựu phi hành gia Michael Collins – phi công của mô-đun chỉ huy tàu Apollo 11 huyền thoại thám hiểm Mặt Trăng vào năm 1969 đã qua đời ở tuổi 90 do bệnh ung thư hôm qua (28/4), để lại nỗi thương tiếc cho đông đảo người dân nước Mỹ.

“Nước Mỹ hôm nay đã mất đi một huyền thoại vũ trụ tiên phong, người cống hiến cả một đời không biết mệt mỏi cho hành trình khám phá không gian quốc gia – cựu phi hành gia Michael Collins – phi công của mô-đun chỉ huy tàu Apollo 11 (năm 1969)”. Đây là thông báo được quyền quản trị viên NASA Steve Jurczyk xúc động đưa ra vào hôm qua (28/4).

Cựu phi hành gia Michael Collins – phi công của mô-đun chỉ huy tàu Apollo 11 huyền thoại thám hiểm Mặt Trăng vào năm 1969 đã qua đời ở tuổi 90 do bệnh ung thư. Ảnh: Reuters

Ngay sau thông báo của NASA, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã gửi lời chia buồn và ca ngợi cuộc đời vinh quang của Michael Collins cũng như những thành tựu đáng kinh ngạc trong không gian của ông.

Nhắc đến phi công Michael Collins, nhiều người gọi ông với cái tên “người đàn ông cô độc nhất lịch sử” hay “phi hành gia bị lãng quên của Apollo 11” bởi tính chất sứ mệnh của của ông vào năm 1969 là cùng Neil Armstrong và Buzz Aldrin làm nên lịch sử với cuộc đổ bộ Mặt Trăng lần đầu tiên trên thế giới. Song, không trực tiếp thực hiện các nhiệm vụ đánh dấu vào lịch sử loài người – đặt chân lên Mặt Trăng giống như 2 cộng sự, Michael Collins phải chịu trách nhiệm lái mô-đun chỉ huy, ông đã phải chờ trong mô-đun chỉ huy suốt 21 tiếng liền trên Mặt Trăng, trong lúc hai cộng sự tiến hành thăm dò và nghiên cứu.

XEM THÊM:  Tàu vũ trụ Hayabusa2 mang mẫu khí đầu tiên từ vũ trụ sâu thẳm về với Trái Đất

Chia sẻ về sứ mệnh của mình, Michael Collins từng cho biết: “Chúng tôi, phi hành đoàn của chúng tôi đã cảm thấy sức nặng của thế giới trên vai mình. Chúng tôi biết rằng mọi người sẽ nhìn vào chúng tôi, dù là bằng hữu hay kẻ thù và chúng tôi muốn hoàn thành sứ mệnh tốt nhất có thể. Chúng tôi sẽ nỗ lực hết mình tiến về phía trước và hoàn thành các sứ mệnh trong không gian, điều mà chúng tôi luôn thích thú”.

Sinh ra tại thủ đô Rome của Italy vào năm 1930, là con trai của một thiếu tướng trong quân đội Mỹ, Michael Collins đã được gia đình định hướng để trở thành một phi công lái máy bay chiến đấu. Nhưng rồi, định mệnh đã đưa Collins đến với một sứ mệnh hòa bình – sứ mệnh đại diện cho những mong muốn tốt lành nhất của nhân loại. Đó là được khám phá vũ trụ bao la và đặt chân đến những miền đất mới.

Trong những chia sẻ trước đây, Collins từng nhiều lần bộc bạch: “Ðừng tính phi hành gia vào số các anh hùng. Bởi chúng tôi không phải anh hùng.” Trong bộ ba phi hành gia Apollo 11, có hai người đã “trở về Mặt Trăng” vĩnh viễn đó là Neil Armstrong (mất năm 25/8/2012) và Michael Collins. Ở một thế giới mới, hai huyền thoại vũ trụ Mỹ chắc hẳn đang viết tiếp những chương cuộc đời du hành của mình./.

XEM THÊM:  'Darkseid thật sự' của DC - phản diện nguy hiểm nhất đã trở lại

CTV Mỹ Linh/VOV1 (biên dịch) Theo: Reuters

Nguồn VOV
https://vov.vn/the-gioi/cuoc-song-do-day/phi-hanh-gia-bi-lang-quen-cua-apollo-11-va-cong-hien-tron-doi-cho-kham-pha-khong-gian-853778.vov

Khám phá khoa học đó đây

FREE
VIEW