Phát hiện loại khoáng chất “độc nhất vô nhị” bên trong viên kim cương được tìm thấy ở lõi Trái đất

Khoáng chất này chỉ có thể hình thành dưới áp suất và nhiệt độ cao trong lớp phủ của Trái đất. Mới đây, mẫu khoáng chất này đã lần đầu được các nhà khoa học tìm thấy trong một viên kim cương khai thác từ lõi Trái đất.

Phát hiện loại khoáng chất “độc nhất vô nhị” bên trong viên kim cương được tìm thấy ở lõi Trái đất

Khoáng chất này được đặt tên là davemaoite, theo tên của nhà địa vật lý nổi tiếng Ho-Kwang (Dave) Mao. Ảnh: Getty

Các nhà khoa học đã vô cùng sửng sốt khi phát hiện một loại khoáng chất "chưa từng thấy" bên trong một viên kim cương được khai thác từ sâu bên dưới bề mặt Trái đất. Khoáng chất này được đặt tên là davemaoite, theo tên của nhà địa vật lý nổi tiếng Ho-Kwang (Dave) Mao. Đây là trường hợp đầu tiên về perovskite canxi silicat áp suất cao (CaSiO3) được tìm thấy trên Trái đất.

Trong khi đó, một dạng khác của CaSiO3, được gọi là wollastonite, thường được tìm thấy ở khắp nơi. Phiên bản này có cấu trúc tinh thể chỉ có thể hình thành dưới áp suất cao và nhiệt độ cao trong lớp phủ của Trái đất – lớp rắn của Trái đất, nằm giữa lõi bên ngoài và vỏ Trái đất.

Mặc dù davemaoite chưa từng được nhìn thấy trước đây, nhưng nó được cho là tồn tại dày đặc trong lớp phủ của Trái đất và là một khoáng chất quan trọng về mặt địa hóa. Các nhà khoa học chưa bao giờ tìm thấy bất kỳ bằng chứng trực tiếp nào về sự tồn tại của nó bởi khi họ đưa lên để kiểm tra, nó sẽ phân hủy thành các khoáng chất khác do áp suất giảm.

XEM THÊM:  Bí ẩn về xác ướp 'người đẹp ngủ dưới hồ' 2000 tuổi

Mới đây, các nhà nghiên cứu đã tìm thấy một viên kim cương ở Botswana, được hình thành trong lớp vỏ cách bề mặt Trái đất khoảng 660 km, theo LiveScience. Phân tích viên kim cương cho thấy khoáng chất chưa được biết đến bị mắc kẹt bên trong là một mẫu davemaoite nguyên vẹn.

Hiệp hội khoáng vật học quốc tế hiện đã xác nhận rằng nó là một khoáng chất mới. Tác giả chính Oliver Tschauner, nhà khoáng vật học tại Đại học Nevada, Las Vegas, nói với Live Science: "Việc phát hiện ra davemaoite là một điều bất ngờ". Theo Tschauner, mẫu mà họ tìm thấy có kích thước chỉ vài micromet (một phần triệu mét).

Các nhà khoa học tin rằng davemaoite đóng một vai trò quan trọng trong thành phần địa hóa của hành tinh. Họ tin rằng khoáng chất này cũng có thể chứa các nguyên tố vi lượng khác, bao gồm uranium và thorium, giải phóng nhiệt thông qua phân rã phóng xạ. Theo Tschauner, nó có thể giúp tạo ra một lượng nhiệt đáng kể trong lớp phủ của Trái đất.

Nguồn: DV

BẠN NÊN XEM

TIN MỚI NHẤT