Phát hiện chiếc bình có hình con thiên nga 2.000 tuổi chứa chất lỏng bí ẩn

Các nhà khảo cổ Trung Quốc phát hiện chiếc bình cổ 2.000 tuổi có hình con thiên nga sau khi khai quật một mộ cổ. Điều bí ẩn là chất lỏng chứ bên trong chiếc bình chưa giải thích được.

Phát hiện chiếc bình có hình con thiên nga 2.000 tuổi chứa chất lỏng bí ẩn

Một chiếc nồi đồng 2.000 năm tuổi có hình con thiên nga chứa hơn ba lít chất lỏng không rõ nguồn gốc đã được khai quật tại thành phố Sanmenxia, ​​thuộc tỉnh Hà Nam của miền trung Trung Quốc. Nó được phát hiện trong một ngôi mộ được tìm thấy trong một cuộc khảo sát khảo cổ tại địa điểm của một dự án cải tạo đô thị. Đây là chiếc bình cổ thiên nga bằng đồng đầu tiên từng được tìm thấy ở Sanmenxia.

Chiếc bình cổ cong này được làm từ đồng và có hình dáng giống con thiên nga.

Thiết kế của lăng mộ cho thấy nó có từ thời kỳ doanh thu giữa cuối thời nhà Tần (221-207 trước Công nguyên) và đầu nhà Hán (202 TCN-AD 220). Các hiện vật khác được tìm thấy trong ngôi mộ bao gồm một thanh kiếm sắt, ấm đun nước bằng đồng và muôi và các đồ vật bằng ngọc bích. Đây là những mảnh tốt, nhưng không phải là loại trang trí nội thất phong phú mà bạn tìm thấy trong một ngôi mộ quý tộc. Người chết có khả năng là một quan chức có tiêu đề nhưng có thứ hạng tương đối thấp.

Hầu hết các tàu bằng đồng từ thời kỳ này là những thiết kế hình nồi, rộng ở giữa với cổ bếp. Hình thức động vật rất hiếm trong gốm, thường thấy trong các loại đèn như đèn ngỗng phát hiện vào năm 2018 trong một nhà mồ Tây Hán tìm thấy ở Lạc Dương, một thành phố tỉnh Hà Nam 90 dặm về phía đông của Sanmenxia. Đây chắc chắn không phải là một con ngỗng.

XEM THÊM:  Bí ẩn nền văn minh tiền sử Atlantis qua lời kể của nhà tiên tri Edgar Cayce

Các nhà khảo cổ đã mời một bác sĩ thú y cao cấp để giúp xác định hình dạng của một con thiên nga.

Thiết kế giống với một con thiên nga câm, ông Gao Ruyi, một bác sĩ thú y cao cấp ở công viên đầm lầy Sanmenxia, ​​nói thêm rằng mỏ của một con thiên nga dài hơn một con ngỗng, đã bị thoái hóa do được cho ăn loài người.

Các nhà khảo cổ suy đoán rằng các thợ thủ công cổ có thể đã quan sát kỹ những con thiên nga để tạo ra chiếc bình trong hình dạng thực tế như vậy.

Chúng tôi có thể mạnh dạn ước tính rằng thiên nga có thể đã xuất hiện ở Sanmenxia vào cuối triều đại Tần và đầu Hán, ông Zhu nói.

Ngôi mộ được tìm thấy ở Lạc Dương cũng chứa một con tàu bằng đồng (loại bụng nồi điển hình hơn) chứa đầy chất lỏng. Chất lỏng màu vàng nhạt lúc đầu được cho là gạo hoặc rượu lúa miến được biết là đã được sử dụng trong các nghi thức tang lễ của người Hán, nhưng sau đó được phát hiện là một loại đồ uống hiếm hơn nhiều: một loại thuốc tiên của cuộc sống làm từ khoáng chất độc hại.

Các nhà khảo cổ không suy đoán về chất lỏng trong bụng của thiên nga có thể là gì. Nó thì thầm và tối hơn thuốc tiên, một màu nâu vàng bùn với các kết tủa ở phía dưới. Nó không có mùi như rượu; Nó có mùi giống như trái đất. Một mẫu đã được gửi đến một phòng thí nghiệm ở Bắc Kinh để phân tích.

XEM THÊM:  Tài thiện xạ và thủy quân thời Trịnh-Nguyễn

Điều đáng chú ý là bên trong chiếc bình cổ có chứa hơn 3.000 ml chất lỏng màu nâu vàng bí ẩn.

Hiện các chuyên gia chưa thể khẳng định chất lỏng trong bình là gì.

Để tìm ra câu trả lời, mẫu chất lỏng được các chuyên gia gửi đến phòng thí nghiệm ở Bắc Kinh với hy vọng bí ẩn sẽ sớm được giải mã.

Ngoài chiếc bình chứa chất lỏng bí ẩn trên, các chuyên gia còn tìm thấy một số hiện vật khác gồm: một chiếc chậu bằng đồng, mũ đồng, thanh kiếm làm từ sắt và ngọc.

Theo các chuyên gia, những cổ vật này cho thấy ngôi mộ có niên đại vào khoảng đầu triều đại nhà Tần (221 trước Công nguyên – 207 trước Công nguyên) cho đến nhà Hán (202 trước Công nguyên – 220 sau Công nguyên).

Chủ nhân của ngôi mộ có khả năng là một quan chức nhỏ trong triều đình phong kiến.

Tổng hợp

BẠN NÊN XEM

TIN MỚI NHẤT