Những tên cướp biển khét tiếng nhất trong lịch sử nhân loại

Chắc hẵn bạn đã từng xem qua phim cướp biển vùng Caribbean với nhân vật cướp biển nổi tiếng là Jack Sparrow lầy lội và hài hước. Tuy nhiên, trong lịch sử thế giới có những tên cướp biển khét tiếng nhất trong lịch sử nhân loại, reo rắc sự ám ảnh kinh hoàng đối với người đi biển chứ không như phim ảnh.

Hãy cùng tìm hiểu về những tên cướp biển khét tiếng nhất lịch sử thế giới trong bài viết dưới đây.

1. Cướp biển Edward Teach (1680-1718)

Những tên cướp biển khét tiếng nhất trong lịch sử nhân loại

Edward Teach còn được gọi với cái tên Blackbeard, là tên cướp biển người Anh nổi tiếng nhất lịch sử về sự tàn bạo. Ban đầu hắn tham gia vào nhóm hải tặc của Benjamin Hornigold ở đảo New Providence. Sau khi thuyền trưởng Benjamin Hornigold nghỉ hưu, Blackbeard trở thành thuyền trưởng và reo rắc sự ám ảnh kinh hoàng cho những người đi biển, hắn sẵn sàng giết chết các tù nhân trên những con tàu hắn chiếm được.

Tên cướp khét tiếng này trang bị cho con tàu của mình, Sự trả thù của nữ hoàng Anne, 40 khẩu súng cùng 300 quân dưới quyền để thực hiện các vụ cướp. Thậm chí hắn đã từng đánh bại tàu chiến HMS “Scarborough”.

Blackbeard bị đánh bại và bắt sống trong một cuộc đụng độ ác liệt với hải quân Anh. Sau đó, hắn đã bị xử chém và bêu đầu để răn đe những tên cướp biển khác.

2. Cướp biển Captain Kidd (1645-1701)

Những tên cướp biển khét tiếng nhất trong lịch sử nhân loại - ảnh 2.

Từng là một cướp biển privateer được tôn trọng, Captain William Kidd giong buồm ra khơi vào năm 1696 với sứ mệnh săn lùng những tên cướp biển đang hoành hành ở vùng Ấn Độ Dương. Nhưng không lâu sau đó, kẻ đi săn đã biến thành chính mục tiêu săn đuổi của mình, đánh chiếm nhiều tàu như Quedagh Merchant và giết chết một kẻ dưới trướng bằng một cái xô gỗ. Một cuộc đào ngũ hàng loạt đã diễn ra, và Captain Kidd chỉ còn lại một hạm đội với quân số tối thiểu trên đường về nhà (hạm đội này đã dừng lại ở đảo Gardiners của New York để chôn châu báu!). Đụng độ với Công ty Đông Ấn Anh hùng mạnh, Kidd bị bắt trước khi kịp quay về Anh, sau đó bị mang ra xét xử và kết án tử hình. Thi thể thối rữa của gã được mang ra đặt bên bờ sông Thames để cảnh cáo những tên cướp biển khác.

3. Cướp biển Sir Henry Morgan (1635-1688)

Những tên cướp biển khét tiếng nhất trong lịch sử nhân loại - ảnh 3.

Có lẽ là tên cướp biển “buccaneer” nổi tiếng nhất lịch sử, Henry Morgan từng ra lệnh cho lính dồn hết người dân địa phương ở Puerto Principe (Cuba) vào một nhà thờ để gã có thể tự do cướp bóc thị trấn mà không bị cản trở. Sau đó, gã đánh chiếm Porto Bello (Panama) bằng cách lập một tấm khiên người từ các thầy tế, phụ nữ, và cả thị trưởng nữa. Trong vài năm tiếp đó, Henry Morgan tiếp tục thực hiện nhiều vụ cướp bóc tàn bạo ở hai thị trấn thuộc Venezuela và thành phố Panama.

Chiến tích lừng lẫy nhất của Henry là tấn công thành phố “bất khả xâm phạm” Panama, chiếm 30 thuyền với 1.200 nam giới vào cuối những năm 1670. Khi chiến tranh Anh – Tây Ban Nha bùng nổ, Morgan được người Anh trọng dụng và sau này trở thành phó thống đốc Jamaica.

Dù bị bắt vào năm 1672, nhưng bằng cách nào đó Morgan cuối cùng được làm thống đốc Jamaica vào năm 1678 và một lần nữa từ 1680 đến 1682. Mỉa mai thay, dưới thời của gã, cơ quan lập pháp Jamaica còn đưa ra một bộ luật chống cướp biển, và Morgan thậm chí đã tham gia hỗ trợ xét xử những tên cướp biển nữa!

XEM THÊM:  Đây là người giàu nhất lịch sử nhân loại, chỉ một lần tiêu tiền của ông ấy đã khiến giá vàng tuột dốc 12 năm

4. Cướp biển Bartholomew Roberts (1682-1722)

Những tên cướp biển khét tiếng nhất trong lịch sử nhân loại - ảnh 4.

Trùm cướp biển xứ Wales, Bartholomew Roberts là tên cướp biển thành công và hào hoa nhất thế giới. Trước khi trở thành cướp biển, hắn là một sĩ quan trong hải quân Anh.

Trong sự nghiệp cướp biển của mình, hắn đã đánh cướp được hơn 400 tàu. Roberts tử trận trong một trận đánh khốc liệt với thuyền trưởng Chaloner Ogle của Hải quân Hoàng gia Anh và được chôn cất trên biển.

5. Anh em cướp biển nhà Barbarossa

Những tên cướp biển khét tiếng nhất trong lịch sử nhân loại - ảnh 5.

Giong buồm từ vùng biển Barbary của Bắc Phi, anh em nhà Barbarossa (có nghĩa là “râu đỏ” trong tiếng Italia) Aruj và Hizir trở nên giàu có nhờ đánh chiếm các tàu hàng châu Âu tại vùng biển Địa Trung Hải. Ban đầu, những nạn nhân giàu có bậc nhất của bộ đôi cướp biển này bao gồm hai tàu của giáo hội và một tàu chiến Sardinian; sau đó chúng bắt đầu nhắm vào tàu Tây Ban Nha khi Aruj mất một cánh tay trong trận chiến với họ.

Năm 1516, quốc vương Ottoman đã trao cho Aruj quyền quản lý toàn bộ vùng biển Barbary, vị trí mà Hizir thay thế hai năm sau đó khi người anh qua đời. Hizir, còn được biết đến với cái tên Khair-ed-Din, đã dành suốt phần đời còn lại để chiến đấu với nhiều kẻ thù Cơ Đốc, bao gồm cả một hạm đội với tên gọi “Liên minh thần thánh” được Giáo hoàng lập ra để tiêu diệt Hizir.

6. Cướp biển Henry Every (1653-?)

Những tên cướp biển khét tiếng nhất trong lịch sử nhân loại - ảnh 6.

Trước khi trở thành cướp biển, Henry đã từng phục vụ trong Hải quân Hoàng gia Anh. Sau một cuộc nổi loạn của binh lính trên tàu hắn trở thành thủ lĩnh cướp biển khét tiếng gây ra nỗi kinh hoàng của thuyền bè qua lại khu vực Biển Đỏ. Hắn được coi là một trong những trùm cướp biển giàu nhất lịch sử. Nhưng cuối cùng, Henry cũng giải nghệ, hắn bị nhiều băng nhóm săn lùng nhưng không ai biết kết cục cuộc đời của hắn ra sao.

7. Cướp biển Anne Bonny (1700-1782)

Nữ cướp biển khét tiếng này sinh ra ở County Cork, Ireland. Người chồng đầu tiên của cô là James Bonny, một tên cướp biển hèn nhát và phản bội.

Những tên cướp biển khét tiếng nhất trong lịch sử nhân loại - ảnh 7.

Không hài lòng với James Bonny, Anne đã chia tay với người chồng này và yêu thuyền trưởng của một tàu cướp biển tên Rackham. Hành xử như một người đàn ông, Anne dần dần giành được quyền lực và trở thành nữ cướp biển khét tiếng ở vùng biển Caribbean.

Sau đó, Anna gặp nữ cướp biển Mary Read, họ hợp tác với nhau và trở thành cặp đôi nữ cướp biển khét tiếng bắt giữ nhiều tàu. Về sau, Anna bị bắt và kết thúc cuộc đời trong nhà tù.

8. Sir Francis Drake (1540-1595)

Sir Francis Drake làm một thuyền trưởng người Anh, đồng thời ông cũng là một tên cướp biển nổi tiếng, một kẻ buôn nô lệ, một nhà hàng hải.

Những tên cướp biển khét tiếng nhất trong lịch sử nhân loại - ảnh 8.

Năm 1581, ông được nữ hoàng Elizabeth I phong tước hiệp sĩ. Năm 1588, ông trở thành phó tư lệnh của hạm đội Anh chống lại Hạm đội Armada Tây Ban Nha.

Với người Anh, Sir Francis Drake là một anh hùng nhưng với người Tây Ban Nha ông là một tên cướp biển đáng nguyền rủa.
Tháng 1 năm 1596 sau khi tấn công không thành công vào thành phố San Juan, Puerto Rico, ông qua đời vì chứng kiết lỵ khi đang ở ngoài khơi Florida.

9. Cướp biển l’Olonnais (1635-1668)

Những tên cướp biển khét tiếng nhất trong lịch sử nhân loại - ảnh 9.

L’Olonnais là một trong nhiều cướp biển “buccaneer” – vừa được chính quyền tài trợ (privateer), lại vừa hoạt động ngoài vòng pháp luật (pirate) – giong buồm trên biển Caribbean từ giữa đến cuối thập niên 1600. Còn được biết đến với tên gọi Jean-David Nau, L’Olonnais được cho là đã bắt đầu cướp bóc tàu hàng Tây Ban Nha lẫn người dân vùng duyên hải – và nổi tiếng vì sự tàn bạo kinh hoàng của mình – không lâu sau khi đặt chân đến vùng Caribbean với tư cách một gã học việc.

XEM THÊM:  Phát hiện 2 hành tinh gấp ngàn lần Trái Đất, 'sinh ra từ hư không'

Nhà sử học chuyên về cướp biển ở thế kỷ 17, Alexander Exquemelin, viết rằng L’Olonnais có lúc băm các nạn nhân ra thành từng mảnh, hay siết một sợi thừng quanh cổ họ cho đến khi mắt họ phải lồi ra ngoài. Nghi ngờ mình bị phản bội, L’Olonnais thậm chí còn cắt quả tim của một người đàn ông ra và cắn một miếng! Tuy nhiên, nghiệp đã quay lại và “quật” L’Olonnais vào năm 1668, khi mà theo Exquemelin thì gã đã bị bắt và ăn tươi nuốt sống bởi những kẻ ăn thịt người.

10. Cướp biển Calico Jack

John Rackam, nổi tiếng với tên gọi Calico Jack, được xá tội cướp biển vào năm 1719.

Những tên cướp biển khét tiếng nhất trong lịch sử nhân loại - ảnh 10.

Tuy nhiên, chỉ một năm sau, gã đã nhanh chóng “ngựa quen đường cũ” sau khi cướp được một tàu chiến 12 súng tại cảng Nassau, Bahamas. Trong số một chục kẻ đi theo Rackam là 2 trong số những nữ cướp biển hiếm hoi từng “gây bão” trên biển Caribbean. Một người tên Anne Bonny, bỏ chồng để đi theo Rackam; người còn lại, Mary Read, đã cải trang thành nam giới để ra khơi từ một thời gian trước đó.

Vào tháng 10/1720, một tàu lùng cướp biển đã đánh úp băng đảng đang say xỉn của Rackam. Chỉ có Bonny, Read, và thêm một gã cướp biển khác chống cự. Dù Rackam bị xử tử sau đó một tháng, hai người phụ nữ nói trên may mắn thoát án treo cổ vì đều đang mang thai. Read chết trong tù không lâu sau đó, còn Bonny thì bặt vô âm tín mãi về sau này.

11. Cướp biển Madame Cheng

Năm 1805, chồng của Madame Cheng, Cheng Yih, thành lập nên thứ mà sau đó nhanh chóng trở thành liên đoàn cướp biển lớn nhất trong lịch sử thế giới.

Những tên cướp biển khét tiếng nhất trong lịch sử nhân loại - ảnh 11.

Sau khi Yih qua đời 2 năm sau đó, Madame Cheng nắm quyền kiểm soát liên đoàn và mở rộng nó hơn nữa; theo ước tính, ở đỉnh cao quyền lực, người phụ nữ này chỉ huy đến 1.800 tàu và 70.000 tên cướp biển dưới trướng. Với sự trợ giúp của Cheung Po Tsai – con nuôi của chồng, đồng thời là tình nhân của mình – bà ta đã đòi tiền bảo kê từ các cộng đồng duyên hải, tấn công vô số tàu trên Biển Đông, và thậm chí có lúc còn bắt cóc 7 thuỷ thủ người Anh.

Madame Cheng sau đó được xá tội vào năm 1810 khi chính quyền Trung Quốc bắt đầu triệt phá nạn cướp biển. Từng làm gái mại dâm khi còn trẻ, lúc về già, Madame Cheng điều hành một đường dây buôn bán thuốc phiện cực lớn!

12. Cướp biển Trương Bảo (1786-1822)

Trương Bảo là con trai một ngư dân Trung Quốc. Năm 15 tuổi ông và mẹ bị cướp biển bắt cóc. Sau này, Trương Bảo trở thành trùm cướp biển lừng lẫy nhất lịch sử Trung Quốc.

Những tên cướp biển khét tiếng nhất trong lịch sử nhân loại - ảnh 12.

Trong sự nghiệp của mình, Trương Bảo đã chỉ huy một đội quân hơn 50.000 người và hàng trăm tàu, kiểm soát bờ biển Quảng Đông và tích lũy một kho tàng vĩ đại giấu trong hang động.

Sau khi hạm đội hải tặc giải thể, Trương Bảo được triều đình nhà Thanh phong tước võ quan tam phẩm. Về sau, ông trở về đất liền an hưởng tuổi già và qua đời năm 1822.

Nguồn: Tổng hợp

Khám phá khoa học đó đây

FREE
VIEW