Những sinh vật kỳ lạ trong giếng cổ của kim tự tháp khiến các nhà khảo cổ ớn lạnh: Hé lộ bí ẩn 1.000 năm!

Rốt cuộc bên trong kim tự tháp này còn cất giấu những điều gì?
Từng là quê hương của một số nền văn minh cổ đại lớn nhất và hùng mạnh nhất, Mexico có rất nhiều kim tự tháp với những dấu mốc lịch sử quan trọng. Người Maya cổ đại đã xây dựng hai loại kim tự tháp: Một để sử dụng cho các nghi lễ hiến tế và một để chôn cất và đôi khi phục vụ mục đích quân sự.

Những sinh vật kỳ lạ trong giếng cổ của kim tự tháp khiến các nhà khảo cổ ớn lạnh: Hé lộ bí ẩn 1.000 năm!

Hình minh họa 

Những kim tự tháp được xây dựng để hiến tế có leo lên dễ dàng. Theo quan niệm xưa, các linh mục di chuyển từ cõi trần gian lên trời bằng cầu thang, một bậc thang giúp đưa họ đến gần các vị thần hơn. Nhiều kim tự tháp có từ hai đến bốn cầu thang, thường được nối ở trung tâm bằng một bệ dùng cho nghi lễ.

Những sinh vật kỳ lạ trong giếng cổ của kim tự tháp khiến các nhà khảo cổ ớn lạnh: Hé lộ bí ẩn 1.000 năm!

Một kim tự tháp của người Maya (Ảnh: New Scientist)

Một loại kim tự tháp khác của người Maya không nhằm mục đích leo lên hoặc thậm chí chạm vào. Đây là những kim tự tháp thiêng liêng và không bao giờ được sử dụng để hiến tế. Mặc dù đôi khi chúng được xây dựng có các bậc thang, nhưng thực ra chúng chỉ để trang trí.

BÍ ẨN NGHÌN NĂM

Kim tự tháp cổ đại là một công trình nổi tiếng thế giới, mặc dù các nhà khoa học nghiên cứu không ngừng nghỉ trong nhiều năm nhưng vẫn còn nhiều bí ẩn chưa thể giải mãi. Gần đây, một số nhà khoa học ở Mỹ đã tiến hành khai quật và thăm dò các kim tự tháp của người Maya ở Mexico.

XEM THÊM:  Đài thiên văn Úc bắt được hàng ngàn tín hiệu vô tuyến từ thiên hà khác

Chichen Itza là một thành phố của người Maya trên bán đảo Yucatan ở Mexico. Tên "Chichen Itza" là một thuật ngữ trong ngôn ngữ cổ có nghĩa là "ở miệng giếng Itza". Cái tên này đã đề cập đến một dòng nước ngầm chảy bên dưới khu vực và có khả năng là nguồn cung cấp nước cho cả thành phố. Tại đây có một kim tự tháp bí ẩn thu hút nhiều nhà khảo cổ học đến để nghiên cứu…

Ban đầu, dự án khai quật diễn ra rất suôn sẻ, nhóm chuyên gia nhanh chóng vào được bên trong kim tự tháp, nhưng họ đột ngột dừng công việc khai quật vì một cái giếng không đáy hiện ra trước mặt.

Những sinh vật kỳ lạ trong giếng cổ của kim tự tháp khiến các nhà khảo cổ ớn lạnh: Hé lộ bí ẩn 1.000 năm!

Giếng nước trong lòng kim tự tháp (Ảnh: Daily Mail)

Diện tích miệng giếng không lớn, khoảng chừng 1 mét vuông nhưng nước trong giếng đã đổi màu, ngả sang xanh, các chuyên gia đoán đây có thể là do thực vật thủy sinh gây ra. Theo lời kể của những người có mặt, khi đứng cạnh giếng, bạn sẽ cảm thấy ớn lạnh tràn vào người.

Vì kim tự tháp này đã tồn tại hơn 1000 năm nên không khí trong hang chứa nhiều dấu vết của khí độc. Thêm vào đó, giếng được bịt kín vô cùng kín kẽ nên không ai dám liều mạng xuống thăm dò nên đành phải sử dụng dụng cụ để lấy chúng.

Khi kết quả kiểm tra được đưa ra, các nhà khảo cổ học có mặt đều rất sốc. Kết quả cho thấy có một số vi sinh vật trong nước đã tồn tại ít nhất hàng nghìn năm, điều kỳ lạ hơn nữa là khu vực sinh sống của những vi sinh vật này đáng lẽ lại ở vùng biển Ấn Độ Dương.

XEM THÊM:  10 địa danh ma ám nổi tiếng nhất thế giới

Làm sao chúng lại có thể xuất hiện trong chiếc giếng cổ nghìn năm này? Đây vẫn là câu hỏi chưa thể giải đáp!

Theo suy đoán của các chuyên gia, chiếc giếng này có thể là một phần quan trọng trong các nghi lễ hiến tế. Từ lâu, nơi đầy đã được đồn đại là địa điểm hiến tế con người. Sau khi đi sâu vào tìm hiểu, nhóm khảo cổ đã phát hiện nhiều hiện vật quý giá bằng vàng, ngọc lam và ngọc bích, cũng như di vật của con người…

Tuy nhiên, các cuộc nghiên cứu không dừng lại ở đó. Cho đến nay, các chuyên gia vẫn đang tiếp tục làm việc để giải mã những bí ẩn tại "chốn linh thiêng" này.

Nguồn: SH