Blog khám phá đó đây những sự kiện độc lạ

Khám phá khoa học, vũ trụ & Giải mã bí ẩn thế giới.

Một người đàn ông đặc biệt bậc nhất thế giới khi vừa là "chú lùn" vừa là "người khổng lồ" trong cùng một cơ thể.

Người duy nhất thế giới vừa là “chú lùn” vừa là người khổng lồ trong cùng một cơ thể

Thời điểm Adam Rainer khổng lồ và chú lùn được so sánh qua một bức ảnh. Ảnh: Wellcome Collection

Sinh năm 1899 tại thành phố Graz, nước Áo, Adam Rainer bị coi là "chú lùn" so với người khác khi chỉ cao 1,37 mét ở tuổi niên thiếu. Theo trang Iflscience, điều này khiến Rainer bị từ chối cho gia nhập quân đội trong Thế chiến I (1914 – 1918).

Tuy vậy, cơ thể của Rainer vẫn có dấu hiệu kỳ lạ, báo hiệu điều bất thường sắp xảy ra: Dù chiều cao khiêm tốn, nhưng bàn tay và bàn chân của Rainer lại phát triển đến kích thước của các cầu thủ chơi bóng rổ. 

Bố mẹ của Rainer đều có chiều cao trung bình. Năm Rainer 21 tuổi, điều bất ngờ đã xảy ra: Cơ thể "người lùn" của thanh niên người Áo bắt đầu phát triển vượt bậc. 

Năm 32 tuổi, Rainer không còn phải ngước nhìn người khác khi chiều cao của người đàn ông này đã là 2,1 mét. 

Người duy nhất thế giới vừa là

Sự chênh lệch khi Rainer ngồi cùng với một người đàn ông trưởng thành. Ảnh: Adam Rainer

Cuối những năm 1930, các bác sĩ A. Mandl và F. Windholz chẩn đoán Rainer mắc hội chứng to đầu chi hiếm gặp. Hội chứng này khiến cơ thể sản sinh nhiều hormone tăng trưởng. Điều này lý giải vì sao bàn tay và bàn chân của Rainer to bất thường. 

XEM THÊM:  Hàng trăm hố sụt kì lạ xuất hiện sau một trận động đất

Thay đổi gương mặt và mệt mỏi quá mức cũng là dấu hiệu của hội chứng này. 

Các bác sĩ thời đó phát hiện một khối u đã đè lên tuyến yên của Rainer, giải phóng hormone tăng trưởng khiến người đàn ông này phát triển tăng vọt. Họ đã phẫu thuật để loại bỏ khối u nhưng chỉ để làm chậm quá trình phát triển của Rainer. 

Năm tiếp theo sau khi phẫu thuật, chiều cao của Rainer không thay đổi nhưng cột sống của người đàn ông này bắt đầu cong, nghĩa là anh ta vẫn đang phát triển. 

Nhưng bi kịch đã xảy ra. Khi Rainer càng phát triển, sức khỏe của người đàn ông này càng xấu đi. Cột sống cong vẹo tới mức Rainer không thể tự đứng vững. 

Thị lực và thính giác của Rainer cũng dần dần kém đi. Cuối cùng, người đàn ông này qua đời ở tuổi 51 với chiều cao được ghi nhận là 2,3 mét – người cao nhất nước Áo thời điểm đó. 

Hiện tại, ngoài trường hợp của Rainer, thế giới vẫn chưa ghi nhận ca bệnh tương tự khi một cơ thể tồn tại cả dạng "người lùn" và "người khổng lồ".
Nguồn: DV

Khám phá khoa học đó đây

FREE
VIEW