Ngành Ma học và nghiên cứu Harry Potter: Tưởng đùa, hóa ra là có thật!

Nhiều trường đại học trên thế giới mở ra những chuyên ngành độc đáo mà nghe tên cứ ngỡ rằng đùa. Sau đây là hai ngành như thế.

Ngành Ma học

Ngành Ma học và nghiên cứu Harry Potter: Tưởng đùa, hóa ra là có thật!

Ngành "Ma học" được ra đời để phục vụ mục đích nghiên cứu các hiện tượng siêu linh, huyền bí mà khoa học hiện tại chưa hoặc không thể giải thích được. 

Chương trình cử nhân của ngành học này tại Trường Đại học Edinburgh ở Scotland kéo dài 3 năm. Nếu muốn lấy bằng tiến sĩ thì sẽ phải học thêm 1 năm nữa. 

Được biết, Đại học Edinburgh là một trong những trường đại học lâu đời nhất tại Anh.

Ngành Ma học và nghiên cứu Harry Potter: Tưởng đùa, hóa ra là có thật!

Đến với ngành học Ma học này, sinh viên còn được tiếp cận gần hơn với những câu chuyện dân gian, những truyện dân gian đương đại (tạm dịch từ Urban myths) bằng con mắt của học thuật. 

Ngành Ma học còn được biết đến cái tên là Thuật Phù thủy. Đây là một khái niệm phức tạp do có nhiều nền văn hóa và xã hội khác nhau xuyên suốt chiều dài lịch sử nhân loại. Do đó mà rất khó để xác định với độ chính xác và giả định xuyên văn hóa, lịch sử của những định nghĩa của ngành học này.

Ngành học này chiếm một vai trò quan trọng trong tôn giáo, bói toán. Nó thường xuyên xuất hiện với tần suất lớn trong các xã hội và các nhóm có khuôn khổ văn hóa bao gồm một thế giới huyền diệu mà khoa học không/chưa thể giải thích. 

XEM THÊM:  Bí ẩn đội quân 50.000 người "bốc hơi" trong nháy mắt và câu chuyện đáng sợ

Môn học nghiên cứu về Harry Potter và kỷ nguyên ảo ảnh
Trường Đại học Durham ở Anh đã trở thành ngôi trường đầu tiên trên thế giới đưa tác phẩm Harry Potter của nữ nhà văn J. K. Rowling vào chương trình giảng dạy, với môn học tên là "Harry Potter và Kỷ nguyên Ảo ảnh", vào năm 2010.

Tất nhiên, những sinh viên ngành giáo dục tại Durham sẽ không học những môn học như trong truyện Harry Potter, đơn cử như độc dược, phòng chống nghệ thuật hắc ám, biến hình… Thay vào đó, họ phải đặt bộ truyện vào ngữ cảnh giáo dục, văn hóa và xã hội, để lý giải những yếu tố làm nên sức hấp dẫn của tác phẩm nổi tiếng này đối với công chúng. Thông qua đó, phần nào lý giải được mối liên hệ giữa Harry Potter và nền giáo dục.

Khóa học "Harry Potter và kỷ nguyên ảo ảnh" được Trường đại học Durham đưa ra nhằm mục đích giúp sinh viên rèn luyện những kỹ năng cần thiết cho công việc liên quan đến ngành giáo dục, bao gồm khả năng suy nghĩ độc lập, phân tích, tổng hợp, đánh giá cũng như kỹ năng nhận biết vấn đề, đưa ra giải pháp, tranh luận.

Khóa học bao gồm 22 buổi giảng cùng 11 cuộc hội thảo. Sau khi kết thúc khóa học, những người theo học phải hoàn thành bài luận với chủ đề liên quan, với độ dài ít nhất 2000 từ.

XEM THÊM:  Loài khủng long kỳ lạ có móng vuốt dài ở cánh tay, chân lại như đà điểu

Rất nhiều sinh viên yêu thích bộ truyện Harry Potter rất hào hứng đăng ký theo học. Cán bộ đào tạo tại Đại học Durham, ông Carolyn Fowler đã đánh giá đây là hình thức giáo dục cực kỳ sáng tạo, hấp dẫn đối với tất cả mọi người. 

Với việc chọn những ngành học độc lạ phù hợp với đam mê, sở thích của bạn trong mắt nhiều người có thể là quái dị. Nhưng khi tìm hiểu về những ngành học nghe có vẻ "trái khoáy" nhưng đầy tiềm năng cơ hội việc làm thì sẽ là tiền đề vững bước tương lai đối với một số người.

Chọn Ngành Thông Thái là tuyến bài nhằm góp một phần nhỏ vào hành trình hỗ trợ hướng nghiệp cho các bạn trẻ trước ngưỡng cửa tương lai.

Những người thành công, hạnh phúc trong xã hội thường là những người quyết liệt theo đuổi đam mê, hiểu rõ sở trường sở đoản của mình, không ngừng lao động và vượt khó, nhằm tạo ra nhiều giá trị tốt đẹp nhất cho bản thân, gia đình và xã hội. Mời độc giả theo dõi tuyến bài tại đây.

Ngành Ma học và nghiên cứu Harry Potter: Tưởng đùa, hóa ra là có thật!

Nguồn:  SH

BẠN NÊN XEM

TIN MỚI NHẤT