Nếu bạn nhìn thấy cây này, hãy bỏ chạy ngay

Thoạt nhìn đây là một cây vô hại nhưng nếu bạn biết nọc độc nguy hiểm của nó thì bạn sẽ kinh sợ.

Nếu bạn nhìn thấy cây này, hãy bỏ chạy ngay

Đây là cây Gympie-Gympie, một loại cây được gọi là “cây châm chích” và vì lý do chính của nó gây ra. Nghiên cứu mới cho thấy vết đốt của nó không chỉ cực kỳ đau đớn mà còn sở hữu chất độc thần kinh tương tự như nọc độc được tìm thấy ở một số loài nhện và sinh vật biển nguy hiểm. Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Science Advances.

Cây không chỉ được tìm thấy ở Úc, bạn có thể được tìm thấy chúng ở châu Âu và Bắc Mỹ nhưng ở đó nó không tạo ra loại vết đốt đau đớn như biến thể của Úc. Cây Gympie-Gympie phần lớn được bao phủ bởi những gì thoạt nhìn có vẻ là những cấu trúc mỏng, giống như sợi tóc, nhưng các nhà nghiên cứu nói rằng chúng khác hoàn toàn bề ngoài.

Irina Vetter, đồng tác giả của công trình nghiên cứu cho biết: “Các loài cây đốt của Úc đặc biệt nổi tiếng với việc tạo ra vết đốt gây đau dữ dội, không giống như các loài họ hàng ở châu Âu và Bắc Mỹ của chúng có thể gây ra các triệu chứng kéo dài nhiều ngày hoặc vài tuần. Giống như các loài thực vật gây đốt khác như cây tầm ma, cây chích chòe khổng lồ được bao phủ bởi các phần phụ giống như kim được gọi là trichomes có chiều dài khoảng 5 mm – các cây trichomes trông giống như những sợi lông mịn, nhưng thực sự hoạt động giống như kim tiêm dưới da tiêm chất độc khi chúng tiếp xúc với làn da.”

Cây thường không có “nọc độc”, nhưng cây Gympie-Gympie thì hoàn toàn khác. Tuy nhiên, mặc dù là đặc tính nguy hiểm, nó vẫn có thể hữu ích. Đối với những người mới bắt đầu, hiểu rõ hơn về cách thức hoạt động của chất độc có thể dẫn đến việc điều trị có thể giảm bớt đau đớn cho bất kỳ ai vô tình tiếp xúc với cây.

XEM THÊM:  Tìm thấy hóa thạch loài khủng long kỳ lạ có thể bơi trong nước

Trên hết, nghiên cứu về các chất độc cụ thể, được gọi là “gympietides” để vinh danh cây, có thể chứng minh hữu ích trong việc phát triển các loại thuốc để giảm đau nói chung.

Các nhà khoa học nói: “Kết quả của chúng tôi cung cấp một ví dụ hấp dẫn về sự tiến hóa hội tụ giữa các vương quốc của các loài động vật và thực vật với các phương thức phân phối, cấu trúc phân tử và dược lý.

Vì vậy, nếu bạn tình cờ sống ở Úc và nhìn thấy một trong những loại cây này, hãy tránh xa nó. Nếu không bạn có thể bị chúng đâm trúng và bị đau đớn như bị nhiều con nhện độc cắn cùng một lúc.”

Mike Wehner
Theo BGR

Khám phá khoa học đó đây

FREE
VIEW