VIDEO: NASA và SpaceX vừa thực hiện chuyến bay thương mại đầu tiên ra ngoài vũ trụ

NASA và SpaceX đã đã phóng cánh thành công trong chuyến bay thương mại đầu tiên trong lịch sử đưa 4 phi hành gia tới Trạm vũ trụ Quốc tế.

Các phi hành gia, Victor Glover của NASA, Michael Hopkins, Shannon Walker và phi hành gia Soichi Noguchi của Cơ quan Khám phá Vũ trụ Nhật Bản, đã nói lời tạm biệt với những người thân yêu của họ trước khi lên tàu vũ trụ SpaceX Crew Dragon cho sứ mệnh Crew-1, nơi họ sẽ ở lại Trạm Không gian Quốc tế trong sáu tháng.

VIDEO: NASA và SpaceX vừa thực hiện chuyến bay thương mại đầu tiên ra ngoài vũ trụ

Quá trình phóng diễn ra lúc 7 giờ 27 tối EST từ Trung tâm Vũ trụ Kennedy ở Florida, nơi tên lửa Falcon lao thẳng vào bầu trời Đại Tây Dương.

Đến 7h30 tối, giai đoạn tách biệt đã được xác nhận có nghĩa là Crew Dragon tách khỏi tên lửa Falcon 9 và đang hướng tới trạm vũ trụ.

Đây là lần đầu tiên một sứ mệnh đưa người lên vũ trụ của NASA được thực hiện bằng tàu vũ trụ của một doanh nghiệp tư nhân.

Trước đó, NASA đã chính thức cấp giấy chứng nhận an toàn cho tàu vũ trụ Crew Dragon của SpaceX, cho phép tàu này thực hiện các chuyến bay thường xuyên.

SpaceX và đối tác Boeing đã được cấp tổng cộng 7 tỷ USD để xây dựng các hệ thống vận chuyển phi hành đoàn riêng biệt theo Chương trình Phi hành đoàn Thương mại – chiến dịch hàng đầu của NASA nhằm huy động các doanh nghiệp tư nhân cho các nhiệm vụ của ISS và hạn chế sự phụ thuộc vào tên lửa Soyuz của Nga.

XEM THÊM:  Giới khoa học biết người ngoài hành tinh ở đâu?
Khám phá khoa học đó đây

FREE
VIEW