NASA thu được thứ ‘quý hơn vàng’ trên sao Hỏa

Các chuyên gia của NASA lần đầu tiên thu được oxy từ bầu khí quyển của Sao Hỏa bằng thiết bị được lắp đặt trên tàu thám hiểm Perseverance.

Hôm 20/4, Perseverance thu được oxy từ bầu khí quyển có thành phần chính là carbon dioxide của sao Hỏa nhờ thiết bị MOXIE.

“Việc trình diễn công nghệ này mới chỉ bắt đầu”, đại diện của NASA cho hay.

Lượng oxy thu được mới đây nặng 5 gr. Số này đủ cho một phi hành gia thở trong khoảng 10 phút. MOXIE được thiết kế thu được tối đa “10 gr oxy mỗi giờ”.

Tàu thám hiểm Perseverance. (Ảnh: NASA)

“Những thiết bị như vậy một ngày nào đó có thể cung cấp khí thở cho các phi hành gia”, cơ quan vũ trụ Mỹ cho biết.

Việc sử dụng oxy trên sao Hỏa giúp các nhà du hành vũ trụ thoát khỏi rắc rối phải mang thêm nhiên liệu cho hành trình trở về. Điều đó tức là các nhà du hành chỉ cần mang các bình chứa rỗng và sau đó có thể bơm đầy oxy được tạo ra trên sao Hỏa.

Oxy trong bầu khí quyển sao Hỏa không phổ biến như trên Trái Đất. Oxy chiếm 21% bầu khí quyển Trái Đất nhưng trên sao Hỏa, nó chỉ chiếm 0,13%. Khoảng 96% thành phần khí quyển trên sao Hỏa là carbon dioxide (CO2).

MOXIE hoạt động bằng cách hút CO2 vào, sau đó tách phân tử này thành O2 và CO. Thiết bị này tạo ra oxy từ carbon dioxide trong khí quyển sao Hỏa bằng cách sử dụng điện phân oxit rắn.

XEM THÊM:  Kỹ thuật công trình tiên tiến: Trường năng lượng của Kim tự tháp Bosnia

Diệu Hoa (Nguồn: Sputnik)

Nguồn VTC News
https://vtc.vn/nasa-thu-duoc-thu-quy-hon-vang-tren-sao-hoa-ar607952.html

BẠN NÊN XEM

TIN MỚI NHẤT