Mỹ nhân được chôn cất 200 năm vẫn toả mùi hương có phải là Hương phi?

Một đội thi công vô tình phát hiện cỗ quan tài có mùi hương kì lạ, khi mở ra liền phát hiện thi thể người phụ nữ bên trong vẫn còn nguyên vẹn.

Mỹ nhân được chôn cất 200 năm vẫn toả mùi hương có phải là Hương phi?

Bài đăng trên Sina về vấn đề này. (Ảnh chụp màn hình)

Trang Sina đưa tin, vào tháng 3/2021, một đội công nhân làm việc cho dự án cộng đồng thuộc tỉnh An Huy (Trung Quốc) bất ngờ phát hiện cỗ quan tài kì lạ, nằm trong ngôi mộ cổ ở độ sâu 4m. Đáng chú ý, quan tài không hề phát ra mùi khó chịu, thối rữa, thậm chí còn toả ra một hương thơm đặc biệt. Các nhà nghiên cứu cho rằng, cỗ quan tài này có từ thời nhà Thanh, cách đây khoảng 200 năm, còn mùi hương nồng đến nỗi có thể lan ra vài trăm mét.

 Một chi tiết gây bất ngờ khác là thi thể người phụ nữ trong quan tài được bảo quản rất tốt. Bà mặc trang phục nhà Thanh, trông giống như chỉ mới chôn cất được ít ngày, hoàn toàn nguyên vẹn. Người này có mái tóc đen và làn da trắng, tóc được búi sau đầu; cơ thể đàn hồi đến nỗi có thể tiêm thuốc vào cơ; các khớp xương cũng có thể co duỗi…

Mỹ nhân được chôn cất 200 năm vẫn toả mùi hương có phải là Hương phi?

Cỗ quan tài thời điểm mới được khai quật. (Ảnh: Sina)

Bà nặng khoảng 44kg, cao 164cm, sở hữu khuôn mặt trái xoan và dáng người thanh mảnh, cân đối, móng tay và móng chân còn giữ nguyên lớp sơn đỏ. Đồ tuỳ táng trong lăng cũng là vàng bạc, trang sức đắt giá, có thể thấy thân phận của nhân vật này không hề tầm thường.

XEM THÊM:  Món đồ cổ duy nhất trên thế giới không thể làm giả hay phục chế, độ linh diệu sánh ngang "thượng thần"

Với những đặc điểm trên, dư luận xứ Trung liền liên tưởng ngay đến Hương phi – người phụ nữ của Hoàng đế Càn Long. Tương truyền, cơ thể vị phi tần này luôn tỏa ra mùi hương đặc biệt, thường thu hút ong bướm vây quanh mỗi lần xuất hiện. Được biết, Hương phi mọi người nhắc đến được lấy cảm hứng từ vị Dung phi đến từ dân tộc Duy Ngô Nhĩ.

Mỹ nhân được chôn cất 200 năm vẫn toả mùi hương có phải là Hương phi?

Thi thể bà đã được ướp hoàn hảo. (Ảnh: Sina)

Ông Vương Thiệu Cường – Trưởng nhóm khảo cổ tiết lộ, người phụ nữ trong quan tài rất xinh đẹp, trông không khác gì thiếu nữ đang ngủ, làn da vẫn còn giữ được độ đàn hồi đáng kinh ngạc. Tuy nhiên, quan sát kĩ sẽ thấy trên cổ bà có vết cắt sâu, là vết thương sau khi bị kiếm đâm trúng. Đây là vết thương duy nhất trên cơ thể, nhiều khả năng vào thời điểm bị đâm, bà đã không phản kháng gì, có thể do phạm tội nên phải chịu án.

Sau khi tính toán, các chuyên gia cũng xác định người trong quan tài mất khi khoảng 30 tuổi. Thông tin này cho thấy, đây khó có thể là thi thể của Hương phi như dư luận đồn đoán, bởi bà vốn qua đời ở tuổi 54.

Lí giải về mùi hương, giới chuyên gia cho biết, việc thi thể được phủ một lớp xạ hương và chôn cất khi trời lạnh; lại được đặt trong chiếc quan tài có chất liệu tốt nên đã không bị bốc mùi, thối rữa theo lẽ thường. Còn căn cứ vào trang phục có hoạ tiết rồng bốn móng, các chuyên gia chỉ cho rằng, đây không phải người thuộc hoàng tộc, rất có thể là vợ của một quan chức nhà Thanh.

XEM THÊM:  Bí kíp bảo quản xác ướp hơn 5.000 năm vẫn còn tóc và hình xăm: Đơn giản đến mức không ngờ!

Mỹ nhân được chôn cất 200 năm vẫn toả mùi hương có phải là Hương phi?

Nhân vật Hương phi được tái hiện lại trong tác phẩm Hoàn Châu Cách Cách. (Ảnh: KK News)

Về nhân vật Hương phi trong lịch sử, bà không những khiến vô số nhà sử học đau đầu để tìm kiếm lời giải về thân thế của mình; mà còn khiến bao người hoài nghi, thắc mắc về mùi hương đầy quyến rũ. Tên tuổi của bà gắn liền với nhiều câu chuyện truyền miệng, được dân gian Trung Quốc lan truyền bấy lâu.

Đáng tiếc, do nhóm chuyên gia không phát hiện được đồ vật nào để chứng minh rõ ràng danh tính của bà nên hiện nay, thông tin xoay quanh cỗ quan tài vẫn là một ẩn số. Bạn có suy nghĩ gì về câu chuyện này?

Nguồn: TS

BẠN NÊN XEM

TIN MỚI NHẤT