Mức độ ô nhiễm NO2 giúp NASA tìm kiếm nền văn minh ngoài hành tinh

Nếu một nền văn minh ngoài Trái đất tạo ra nhiều NO2 như loài người đang thải ra hiện nay, các nhà nghiên cứu có thể phát hiện nền văn minh đó ở khoảng cách 30 năm ánh sáng trong hơn 400 giờ quan sát.

NO2 là sản phẩm phụ của quá trình đốt cháy trong công nghiệp, nên qua đó có thể xác định được sự hiện diện của nền công nghệ phát triển.

Một dấu hiệu khác có thể dùng để xác định nền văn minh người ngoài hành tinh, đó là hợp chất CFC (chlorofluorocarbon).

CFC là những hóa chất do con người tổng hợp để sử dụng trong nhiều ngành công nghiệp như sản xuất máy lạnh, tủ lạnh… và từ đó xâm nhập vào khí quyển, gây nên hiệu ứng nhà kính.

Nếu phát hiện thấy hợp chất này trong vũ trụ, có thể có nền văn minh ngoài Trái đất cũng đang tổng hơp nên hợp chất CFC phục vụ quá trình sản xuất công nghiệp.

Nếu một nền văn minh ngoài Trái đất tạo ra nhiều NO2 như người đang thải ra hiện nay, thì có thể phát hiện nền văn minh đó ở khoảng cách 30 năm ánh sáng trong hơn 400 giờ quan sát.

Hiện nay, một nhóm nghiên cứu dựa trên nguyên tắc “Copernic Sinh học”, theo đó Trái đất không đơn độc trong vũ trụ. Nhiều các hành tinh có điều kiện tương tự, do đó không có gì ngăn cản sự ra đời của sự sống và trí thông minh ở những nơi khác trong vũ trụ.

Có ít nhất vài chục nền văn minh hoạt động trong thiên hà của chúng ta với giả định rằng phải mất 5 tỷ năm để sự sống thông minh hình thành trên các hành tinh khác.

Theo nhóm nghiên cứu, nếu một nền văn minh ngoài Trái đất tồn tại, nó sẽ cách các hành tinh gần nhất 17.000 năm ánh sáng, Khoảng cách này khiến việc tìm kiếm các hành tinh khác cũng như liên hệ hết sức khó khăn.

Việc nhân loại tìm thấy sự tồn tại của các nền văn minh ngoài Trái đất cũng tương tự việc “nhìn vào tương lai của chúng ta”. Điều này vừa tốt, vừa xấu.

“Nếu chúng ta thấy rằng cuộc sống thông minh là phổ biến thì điều này tiết lộ rằng nền văn minh của chúng ta có thể tồn tại lâu hơn vài trăm năm.

Nếu không, đó có thể là dấu hiệu xấu cho chúng ta – thời hạn sinh tồn. Bằng cách tìm kiếm sự sống thông minh ngoài Trái đất, ngay cả khi không thấy gì, chúng ta đang khám phá tương lai và số phận của chính mình”, ông Conselice giải thích.

Có lẽ chẳng bao lâu nữa, chúng ta sẽ nhận được tín hiệu trả lời từ vũ trụ? Hoặc thậm chí, các vị khách từ ngoài hành tinh sẽ ghé thăm chúng ta?

Thùy Dung

XEM THÊM:  Phát hiện 'hệ mặt trời' có tới… 7 trái đất, có thể ở được

Nguồn Kiến Thức

BẠN NÊN XEM

TIN MỚI NHẤT