Một năm ánh sáng bằng bao nhiêu km, khoảng cách từ trái đất đến mặt trăng bao xa?

Chắc hẳn các bạn đã từng nghe nói về Năm ánh sáng rồi phải không? Vậy Năm ánh sáng là gì, có thể quy đổi ra km không? Bài viết này sẽ giải đáp phần nào về quy ước này nhé!

Một năm ánh sáng bằng bao nhiêu km, khoảng cách từ trái đất đến mặt trăng bao xa?

Năm ánh sáng là gì?

Ánh sáng là thứ di chuyển nhanh nhất trong vũ trụ, nó đi với tốc độ 300 ngàn cây số mỗi giây – rất nhanh. Nếu bạn có thể đi được với vận tốc ánh sáng, thì bạn chỉ mất 1 giây để có thể đi vòng quanh xích đạo Trái Đất đến 7,5 lần.

Năm ánh sáng là đơn vị đo chiều dài sử dụng trong đo khoảng cách thiên văn. Năm ánh sáng là quãng đường ánh sáng đi được trong thời gian 1 năm.

Đơn vị năm ánh sáng xuất hiện chỉ một vài năm sau khi Friedrich Bessel đo thành công khoảng cách đến một ngôi sao khác ngoài Mặt Trời vào năm 1838. Ngôi sao mà ông sử dụng để đo là 61 Cygni, và dụng cụ đo là một kính thiên văn đo thị sai (heliometer) có độ mở 160mm do Joseph von Fraunhofer thiết kế.

Đơn vị lớn nhất biểu diễn khoảng cách vũ trụ ở thời điểm đó là đơn vị thiên văn, bằng bán kính của quỹ đạo Trái Đất 1,50 x 108km. Theo đơn vị này, tính toán lượng giác dựa trên thị sai của sao 61 Cygni bằng 0,314 giây cung, cho kết quả khoảng cách tới ngôi sao bằng 660.000 AU (9,9 x 1013km). Bessel ghi chú thêm rằng ánh sáng mất 10,3 năm để truyền qua quãng đường như vậy.

Ông nhận ra rằng độc giả của ông sẽ thấy thích thú khi đưa ra một hình ảnh cho dễ hình dung về thời gian truyền đi xấp xỉ của ánh sáng, nhưng ông đã ngập ngừng khi sử dụng năm ánh sáng làm đơn vị khoảng cách. Theo ông bởi vì khi sử dụng khoảng cách theo năm ánh sáng sẽ làm mất đi độ chính xác trong dữ liệu đo thị sai của ông do nó nhân với một tham số chưa chính xác đó là tốc độ ánh sáng.

Vào năm 1838 tốc độ ánh sáng vẫn chưa được đo chính xác; giá trị của nó thay đổi vào năm 1849 (Fizeau) và 1862 (Foucault). Khi ấy các nhà khoa học vẫn chưa coi nó là một hằng số cơ bản của tự nhiên, và sự lan truyền của ánh sáng qua môi trường aether hoặc không gian vẫn còn là điều bí ẩn. Tuy thế, đơn vị năm ánh sáng xuất hiện trong một cuốn sách phổ biến thiên văn học của nhà thiên văn học người Đức Otto Ule.

XEM THÊM:  Sốc trước loài 'thủy quái ma cà rồng' ở con sông dài nhất thế giới

Nghịch lý về đơn vị khoảng cách có từ “năm” trong đó đã được Ule giải thích bằng cách so sánh với khoảng cách giờ đường trượt tuyết (hiking road hour, Wegstunde trong tiếng Đức). Một quyển sách tiếng Đức phổ biến thiên văn cùng thời cũng lưu ý tới độc giả năm ánh sáng là một tên gọi kỳ lạ.

Năm 1868 một tạp chí của Anh ghi nhận năm ánh sáng là đơn vị đo khoảng cách được sử dụng bởi các nhà khoa học Đức. Eddington đã gọi năm ánh sáng là một đơn vị không thuận tiện và không thích hợp, mà thỉnh thoảng đi từ các tác phẩm đại chúng vào trong các khảo cứu kỹ thuật.

Mặc dù trong thời hiện đại các nhà thiên văn thường sử dụng đơn vị parsec, năm ánh sáng cũng là đơn vị phổ biến sử dụng trong khoảng cách liên sao và liên thiên hà.

Một năm ánh sáng bằng bao nhiêu km - ảnh 2.

Một năm ánh sáng bằng bao nhiêu km?

– 1 năm ánh sáng = 9.460.528.400.000 km (tức là 1 năm ánh sáng xấp xỉ bằng chín phẩy năm nghìn tỷ kilomet)

Năm ánh sáng là đơn vị đo khoảng cách thiên văn, biểu diễn khoảng cách tới các vì sao hay đến khoảng cách lớn trong phạm vi thiên hà. Đơn vị đo được dùng trong trắc lượng học thiên nhiên có tên là parsec với ký hiệu pc.

Bạn biết đấy, ánh sáng là thứ đi rất nhanh, có tốc độ là 300.000km/s. Do đó, nếu di chuyển bằng vận tốc ánh sáng thì bạn đi vòng quanh xích đạo Trái Đất tới 7,5 lần chỉ trong vòng 1 giây.

Đơn vị 1 giây ánh sáng là khoảng cách ánh sáng đi được trong 1 giây, còn 1 năm ánh sáng là khoảng cách ánh sáng đi được trong 1 năm.

Theo như quy ước thì

– 1 năm ánh sáng là quãng đường ánh sáng đi được trong 1 năm

– 1 giây ánh sáng = khoảng cách trong 1 giây x số giây trong 1 năm

– 1 năm = 31.556.26 giây

Do đó,

– 1 năm ánh sáng = 9. 460.528.400.000 km (tức là 1 năm ánh sáng xấp xỉ bằng chín phẩy năm nghìn tỷ kilomet)

Như vậy:

– 1 năm ánh sáng = 9.460.528.400.000 (xấp xỉ bằng 9,5 ngàn tỷ km)

– 1 năm ánh sáng = 5.878.499.810.000 dặm

1 giây ánh sáng là quãng đường ánh sáng đi được trong 1 giây, có nghĩa là gấp 7,5 lần so với khoảng cách xích đạo Trái Đất. Thông thường, năm ánh sáng thường để sử dụng để đo ngoài vũ trụ. Do có từ năm nên có rất nhiều người nhầm với đơn vị tính thời gian. Với sự trùng hợp ngẫu nhiên, đơn vị thiên văn trong năm ánh sáng bằng số lượng inch ở trong dặm. Có nghĩa là:

XEM THÊM:  Top 10 loài vật có tốc độ sánh ngang... siêu xe

– 1 năm ánh sáng có tới 63 ngàn đơn vị thiên văn = 1 dặm có tới 63 ngàn inch. Do đó, ngôi sao gần nhất với chúng ta chính là sao Alpha Centauri, cách với chúng ta tầm 4,4 năm ánh sáng, có nghĩa là 4,4 dặm (khoảng 7km).

– Mặt trời cách trái đất bao nhiêu năm ánh sáng? Dựa vào công thức, ta có thể tính được mặt trời cách trái đất khoảng 0,00001581 năm ánh sáng, tức là khoảng 149.600.000 km.

– Sao hỏa cách trái đất bao nhiêu năm ánh sáng? Theo số liệu, sao hỏa cách trái đất là 0,372719 năm ánh sáng, tức là cách 55.758.006 km.

1 năm ánh sáng là khoảng cách rất lớn tuy nhiên chắc chắn mọi người không thể ước lượng con số đó lại lớn tới mức nào. Ví dụ, bạn đi với vận tốc trung bình là 20 phút/dặm thì tính ra mất 225 triệu năm không ngủ nghỉ, không ăn uống gì thì bạn mới có thể đi hết được 1 năm ánh sánh, nhưng cuộc đời của chúng ta không dài như thế nên con số 1 năm ánh sáng giống như một điều bí ẩn với mọi người.

Khoảng cách từ Trái đất đến Mặt trăng bao xa?

Mặt Trăng là vệ tinh tự nhiên duy nhất của Trái Đất và là vệ tinh tự nhiên lớn thứ năm trong Hệ Mặt Trời. Khoảng cách trung bình tính từ tâm Trái Đất đến Mặt Trăng là 384.403 km, lớn khoảng 30 lần đường kính Trái Đất. Đường kính Mặt Trăng là 3.474 km, bằng 27% đường kính Trái Đất.

Ánh sáng truyền đi với tốc độ 300.000 km mỗi giây, do đó, cần khoảng 1,3 giây để ánh sáng truyền từ Mặt trăng trở lại Trái đất. Nói cách khác, Mặt trăng cách Trái đất 1,3 giây ánh sáng.

Cách tính khoảng cách từ Trái đất đến Mặt trăng

Khoảng cách từ Trái đất đến Mặt trăng bao xa?

Mất bao lâu để đến Mặt trăng từ Trái đất?

Trung bình sẽ mất ba ngày, nhưng nó phụ thuộc vào tốc độ bạn đi và tuyến đường chính xác bạn đi. Nó cũng phụ thuộc vào những gì bạn muốn làm – đi ngang qua Mặt trăng không yêu cầu bạn phải chậm lại để đi vào quỹ đạo của nó, giảm thiểu thời gian cần thiết để đến đó.

Nguồn: Tham khảo Wikipedia

Khám phá khoa học đó đây

FREE
VIEW