Module cũ của Nga bốc cháy trong khí quyển Trái đất

Từ Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS), phi hành gia người Pháp Thomas Pesquet theo dõi module Pirs vỡ thành nhiều mảnh như pháo hoa.

Cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA) chia sẻ video timelapse ghi hình module Pirs của Nga bốc cháy trong hành trình rơi trở lại Trái Đất hôm 26/7 dưới sự theo dõi của Pesquet. “Quá trình hồi quyển không có tấm chắn nhiệt sẽ biến vật thể thành cầu lửa”, Pesquet chia sẻ. “Bạn có thể thấy rõ những mảnh kim loại nhỏ nóng chảy bắn ra giống pháo hoa”.

Module cũ của Nga bốc cháy trong khí quyển Trái đất
Module Pirs bốc cháy trong khí quyển.

Các phi hành gia có thể theo dõi module Pirs vỡ thành nhiều mảnh phía trên những đám mây trong khoảng 6 phút. Pesquet ví cảnh tượng như sao băng trên bầu trời.

Module Pirs ngừng hoạt động sau gần 20 năm ghép nối với trạm ISS. Module được đưa lên quỹ đạo ngày 14/9/2001 sau khi phóng từ sân bay vũ trụ Baikonur ở Kazakhstan, cùng với tàu Progress cải tiến trên tên lửa Soyuz-U. Ba ngày sau, Pirs ghép nối với module dịch vụ Zvezda, trở thành module thứ 6 của tổ hợp trên quỹ đạo.

Module Pirs cũ bị loại bỏ để nhường chỗ cho module khoa học mới tên Nauka. Sau khi ghép nối với ISS, module Nauka gặp lỗi phần mềm khiến động cơ đẩy bất ngờ khai hỏa, làm trạm vũ trụ lệch phương hướng tạm thời.

Đại diện NASA nhiều lần nhấn mạnh phi hành đoàn Expedition 65 không gặp nguy hiểm và sự cố đã được khắc phục nhanh chóng. Tất cả hệ thống khác trên trạm đều hoạt động bình thường trong suốt sự cố.

Module Pirs rơi qua khí quyển. (Video: Thomas Pesquet/ESA/NASA).

XEM THÊM:  Có một 'hành tinh tuyết' từng tồn tại ngay cạnh Trái Đất

Theo Theo VnExpress