Mộ cổ bí ẩn chứa hài cốt ‘công chúa’ 2.800 tuổi

Ngôi mộ cổ có niên đại từ thời Đồ Đá được khai quật ở Pháp mới đây là nơi an nghỉ của một phụ nữ thượng lưu được chôn cất cùng kho báu trang sức.

Các công nhân vô tình phát hiện ngôi mộ này khi đang thi công một công trình gần Saint-Vulbas, cách Lyon 32 km.

Theo các nhà khảo cổ tới từ Viện Khảo cổ Dự phòng Quốc gia Pháp, người phụ nữ trong ngôi mộ cổ sống vào khoảng thế kỷ thứ 8 TCN, tức là khoảng 2.800 tuổi.

Mộ cổ bí ẩn chứa hài cốt ‘công chúa’ 2.800 tuổi

Hình ảnh tại hiện trường khai quật ngôi mộ cổ. (Ảnh: INRAP)

Bà này được tìm thấy bên trong một quan tài bằng gỗ sồi cùng với các đồ vật cho thấy địa vị cao quý của mình.

Bên trong quan tài, hài cốt người phụ nữ trung niên được đặt nằm ngửa. Bà đeo các chuỗi vòng làm bằng đá thủy tinh xanh và hạt đồng bên cổ tay.

Người phụ nữ cũng đeo một chiếc thắt lưng có khóa đồng kích thước lớn. Các mảnh da và vải trên thắt lưng bị phân hủy sau nhiều thế kỷ. Bản thân chiếc khóa cũng bị ăn mòn đáng kể nên không thể quan sát được thiết kế của nó.

Một ngôi mộ khác được tìm thấy gần đó có niên đại vào khoảng thế kỷ thứ 5 TCN. Ngôi mộ được chia đôi, chứa hài cốt hỏa táng của 2 người.

Một người được chôn cất trong một chiếc quan tài gỗ lót đá vôi trong khi người còn lại được đặt trong một chiếc quan tài mà các nhà khảo cổ mô tả tương tự một cái giỏ.

XEM THÊM:  Những mật mã bí ẩn chưa được giải đáp trên thế giới

Tình trạng của hài cốt khiến các nhà khảo cổ không thể xác định được danh tính của họ, nhưng dấu vết còn sót lại khiến nhóm nghiên cứu tin rằng cả 2 đều là phụ nữ.

Nguồn VTC

BẠN NÊN XEM

TIN MỚI NHẤT