MH370: Phát hiện đột phá mới về vụ mất tích bí ẩn

Mới đây, một kỹ sư tuyên bố rằng MH370 đã được đưa vào trạng thái giữ (holding) trong khoảng 22 phút trước khi mất tích bí ẩn.

MH370: Phát hiện đột phá mới về vụ mất tích bí ẩn

Richard Godfrey tuyên bố MH370 đã vào trạng thái "giữ" trong khoảng 22 phút. (Ảnh: AFP / Getty Images)

Kỹ sư hàng không vũ trụ Richard Godfrey được cho là đã phát hiện ra điều này sau khi theo dõi máy bay bằng một công nghệ mang tính cách mạng gọi là WSPRnet.

Được biết, chiếc Boeing 777 mất tích sau khi khởi hành từ sân bay quốc tế Kuala Lumpur đến Bắc Kinh, Trung Quốc vào ngày 8/3/2014. Chiếc máy bay biến mất cùng 239 hành khách và phi hành đoàn trên máy bay. Không còn tin tức gì kể từ đó, mặc dù xuất hiện nhiều giả thuyết về những gì có thể đã xảy ra với chiếc máy bay này.

Godfrey tuyên bố rằng ông đã theo dõi đường bờ biển của Sumatra, một hòn đảo thuộc Indonesia và nhận thấy rằng chiếc máy bay đã được đưa vào chế độ "giữ" trong một khoảng thời gian dài, theo báo cáo của AirlineRatings. Godfrey cho biết bằng cách sử dụng một bộ công cụ, ông có thể theo dõi một chiếc máy bay ở bất cứ đâu và bất cứ lúc nào trong khoảng thời gian từ năm 2009 đến hiện tại.

Phát biểu về điều này, kỹ sư hàng không vũ trụ nói: "MH370 đã khởi động trạng thái "giữ" từ khoảng 19:12 UTC cho đến 19:34 UTC, kéo dài khoảng 22 phút".

XEM THÊM:  5 bí ẩn ma quái nhất ở vùng đất băng vĩnh cửu

Ông giải thích thêm: "Dữ liệu BTO và BFO của vệ tinh Inmarsat hoàn toàn khớp với thời gian, vị trí và đường đi tại Arc 1 [18:28 UTC BTO và BFO], trong SATCOM [18:40 UTC, chỉ BFO] và Arc 2 [19:41 UTC BTO và BFO]. Được biết, khi đi vào trạng thái "giữ", MH370 cách bờ biển Sumatra 150 hải lý và cách Arc 2 40 hải lý".

Diễn biến mới nhất đặt ra câu hỏi tại sao Cơ trưởng Zaharie Shah, phi công của chuyến bay, lại đưa nó vào trạng thái "giữ". "Nếu mục tiêu của phi công là làm cho MH370 biến mất không dấu vết, thì tại sao lại lãng phí nhiên liệu như vậy?" Godfrey thắc mắc.

Dự kiến Godfrey đặt mục tiêu hoàn thành việc theo dõi chuyến bay MH370 của mình vào cuối tháng này.

Nguồn: DV