Loài chim có biệt danh ‘Thánh tán gái’ của vương quốc động vật

Được mệnh danh là ‘Thánh tán gái’ trong vương quốc động vật, chim đinh viên sở hữu nghi thức thu hút bạn tình độc đáo.

Các khu rừng ở hòn đảo lớn thứ 2 thế giới New Guinea, Australia, là nơi sinh sống của một số loài chim khác lạ. Trong đó, chim bowerbird hay còn gọi chim đinh viên gây chú ý bởi nghi thức tán tỉnh độc đáo, được mệnh danh là “Thánh tán gái” của vương quốc động vật. Ảnh: Pinterest.

Mùa giao phối đến, những con trống sẽ xây tổ đẹp nhất để hấp dẫn bạn tình. Tổ của loài chim này được trang trí bằng những vật thể lạ và nhiều màu sắc như miếng thủy tinh xanh lá cây, đồ chơi bằng nhựa, cành lá, hoa, sợi len và sợi kim tuyến… Ảnh: Birds in Backyards.

Ngôi nhà sau đó sẽ được con trống nhượng lại cho con mái. Chim đinh viên có nhiều loài khác nhau. Do đó, mỗi loài sẽ xây tổ theo nhiều phong cách khác nhau dựa vào việc lựa chọn vật liệu trang trí. Bên cạnh đó, cách hiến dâng ngôi nhà cho chim mái của mỗi loài cũng khác nhau. Ảnh: Suggest-keywords.

Loài Ptilonorhynchus violaceus (lông đen, mắt xanh) sẽ thu thập các vật thể có màu sắc rực rỡ để tô điểm ngôi nhà. Trong khi đó, chim đực Amblyornis flavifrons (đỉnh đầu có lông vàng rực) sẽ trang trí tổ bằng trái cây nhiều màu. Loài Sericulus aureus (bộ lông màu vàng cam và đen) dùng nước bọt màu xanh lá cây để thu hút con mái. Ảnh: WordPress.

Tổ chim có thể cao đến 1m với đường kính 1,5m. Chim đực thường xây lối vào hoặc bãi cỏ trước tổ bằng những bông hoa và trái cây màu sắc tươi sáng. Cửa tổ sẽ xây hướng nam để đón nắng và thoáng gió. Khi những hoa và quả trước cửa khô, con chim sẽ kiếm thứ khác về thay thế. Để thu thập nhiều vật liệu trang trí, chim thậm chí còn ăn trộm đồ của tình địch. Ảnh: Yablor.ru.

Khi chim cái tới, chúng sẽ biểu diễn màn mở đầu bằng nhiều cách khác nhau. Chlamydera nuchalis đực (bộ lông màu nâu xám) sẽ dạo quanh tổ của mình để khoe vẻ đẹp của ngôi nhà. Sericulus aureus vừa thực hiện điệu nhảy, vừa tạo ra những tiếng gọi khò khè từ cổ họng để nỗ lực quyến rũ con cái. Ảnh: Flickr.

Tổ của chim đực chỉ dùng vào mục đích tán tỉnh bạn tình. Ngôi nhà để sinh con sau này sẽ do chim mái tự xây trên khoảng đất trống hoặc trên cây cách tổ chim đực xây không xa. Trong thời gian sinh sản, chúng sẽ không sống chung. Chim mái một mình nuôi con và con trống lại tiếp tục công việc xây tổ khác. Ảnh: Twitter.

Theo Vân Anh/Zing

XEM THÊM:  12 nhà khoa học nữ có nghiên cứu làm thay đổi thế giới trong ba thế kỷ qua

Nguồn TT&CS
https://kienthuc.net.vn/khoa-hoc-cong-nghe/loai-chim-co-biet-danh-thanh-tan-gai-cua-vuong-quoc-dong-vat-1521225.html

Khám phá khoa học đó đây

FREE
VIEW