Lô gia là gì? Lô gia và ban công giống hay khác nhau?

Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về khái niệm Lô gia là gì? Lô gia và ban công khác nhau hay giống nhau?

Lô gia là gì? Lô gia và ban công giống hay khác nhau?

Lô gia là cách đọc Việt hóa còn chuẩn của nó theo tiếng Anh là Loggia, hay theo giọng Mỹ là / ‘loudʒə /. Nghĩa của nó là hành lang ngoài (nghĩa về kiến trúc). Lô gia dễ bị nhầm lẫn với ban công do ban công trong kiến trúc xây dựng cũng để chỉ phần hành lang ngoài. Tuy nhiên chúng ta có thể phân biệt 2 khái niệm này dựa vào đặc tính khác nhau của chúng, chi tiết như sau:

Khái niệm: Lô gia là gì? 

Lô gia là phần hành lang hướng ra ngoài nhưng được xây âm vào bên trong mặt bằng nhà. Để dễ hiểu thì bạn hãy tưởng tượng lo gia như cái hộc ngăn kéo, kéo ra ngoài thì nó là ban công, thụt vào trong thì nó là lô gia. Chính vì được xây thụt vào bên trong nên nó được che chắn rất cẩn thận. Nếu đứng từ bên trong lô gia nhìn ra ngoài thì chúng ta sẽ chỉ thấy được một hướng trước mặt, 2 hướng bên cạnh đều có tường xây che lại. Còn ở trên đầu thì được che lại bởi sàn của tầng bên trên.

Lô gia có 2 loại chính là loại dùng để nghỉ ngơi và loại dùng để phục vụ. Đối với loại dùng để nghỉ ngơi thì lô gia thường gắn liền với phòng ngủ hoặc phòng sinh hoạt chung. Còn với loại phục vụ thì lô gia thường gắn liền với nhà bếp hoặc nhà vệ sinh.

Theo quy định về kiến trúc xây dựng đối với những công trình cao tầng để đảm bảo an toàn thì từ tầng 6 trở lên không được sử dụng ban công mà chỉ được phép sử dụng lô gia và lan can của lô gia không hở phần chân bên dưới và có chiều cao tối thiểu từ 1m2 trở lên.

XEM THÊM:  Giới chuyên gia: Dịch tả lợn có thể là nguyên nhân làm bùng phát COVID-19

Lô gia là gì? Lô gia và ban công giống hay khác nhau?

Lô gia ngay bên ngoài phòng ngủ của tại căn hộ chung cư

Lô gia là gì? Lô gia và ban công giống hay khác nhau?

Lô gia với hệ thống tiểu cảnh tại căn hộ biệt thự

Lô gia là gì? Lô gia và ban công giống hay khác nhau?

Lô gia ở căn hộ Shop House

Khái niệm: Ban công là gì?

Như đã nói ở trên Ban công cũng là phần hành lang ngoài nhưng trái ngược với lô gia ban công lại được xây vượt ra khỏi mặt bằng nhà với kết cấu console. Trong khi lô gia luôn được che chắn phía trên, thì ban công lại ngược lại. Ban công có thể có hoặc không có phần mái che. Điều này phụ thuộc vào nhu cầu của người sử dụng. Ban công thường chỉ sử dụng cho những kiểu nhà thấp tầng hoặc nhà biệt thự, villa, kiến trúc kiểu Pháp…

Đứng từ ban công nhìn ra bên ngoài thì chúng ta có thể thấy từ 2 – 3 hướng với tầm nhìn rất rộng. Những trường hợp chỉ nhìn được 2 hướng là khi ban công nằm ở góc tường hoặc bị che bởi tường của nhà kế bên. Ban công có ưu điểm là thoáng đãng, tầm nhìn đẹp tuy nhiên nếu gặp thời tiết xấu sẽ bị nắng hắt, mưa tạt rất bất tiện khi sử dụng.

Lô gia là gì? Lô gia và ban công giống hay khác nhau?

Ban công villa – một nơi thư giãn nghỉ ngơi lý tưởng  

Vậy lô gia và ban công khác nhau thế nào?

Nhiều người vẫn thường lầm tưởng lô gia là ban công, xét về tính chất và công dụng thì chúng có nét tương đồng nhau nhưng trong công trình xây dựng thì khác hoàn toàn.

XEM THÊM:  Bí ẩn xuyên thế kỷ ngôi làng 2.000 cư dân bồng mất tích sau một đêm

Trước khi đi vào phân tích sự khác nhau đó thì chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn hiểu trước về ban công là gì?

Ban công chính là phần hành lang phía ngoài, thoát ra khỏi thiết kế mặt bằng với kết cấu nhà. Cũng như lô gia nhưng ban công có 1 số điểm khác biệt với lô gia:

Bạn công

+ Ban công không có phần mái che chắn, chúng thoát luôn ra ngoài trời

+ Ban công dùng cho những công trình dạng thấp tầng, từ 6 tầng trở lên thì phải thiết kế theo tiêu chuẩn lô gia.

+ Chung cư thường dùng lô gia, còn kiểu nhà phố hay biệt thự, tòa nhà kiến thức kiểu Pháp sẽ dùng kiểu ban công.

Lô gia là gì? Lô gia và ban công giống hay khác nhau?

Ban công biệt thự liền kề

Lô gia

+ Ở vị trí ban công nhìn ra ngoài sẽ thấy tầm nhìn rất rộng, từ 2 đến 3 góc bao quát. Nói là lô gia hiện đại hơn ban công thì điều đó chưa chắc vì ban công sẽ có nhiều ưu điểm tốt hơn (mát hơn, thông thoáng hơn).

+ Còn lô gia sẽ tiện hơn khi thời tiết vào mùa nắng gắt, chúng sẽ được che chắn bởi mái che và tốt hơn khi vào mùa mưa, sẽ không bị thấm nước như ban công.

Lô gia là gì? Lô gia và ban công giống hay khác nhau?

Lô gia chung cư cao cấp

Nói chung là tùy vào nhu cầu sử dụng mà ban công hay lô gia sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo của mọi người. Có nhiều người xây nhà thấp tầng nhưng vẫn muốn xây kiểu lô gia để thoáng mát, điều đó cũng phụ thuộc vào nhu cầu và sở thích riêng của họ nữa.

Tổng hợp

BẠN NÊN XEM

TIN MỚI NHẤT