Lạnh người "bàn tay ma quái khổng lồ" vươn dài sau vụ nổ siêu tân tinh

Một “bàn tay ma quái khổng lồ” vươn dài trong không gian sâu thẳm là những gì các nhà khoa học quan sát được sau một vụ nổ siêu tân tinh.

“Bàn tay ma quái khổng lồ” nghe có vẻ giống khoa học viễn tưởng nhưng đây là hình ảnh thu thập được từ Đài quan sát tia X Chandra của NASA.

Lạnh người "bàn tay ma quái khổng lồ" vươn dài sau vụ nổ siêu tân tinh
Hình ảnh bàn tay ma quái vươn dài trong không gian sâu thẳm.

Các thành viên nhóm Chandra cho biết, “bàn tay ma quái” này được sinh ra bởi cái chết của một ngôi sao lớn trong một vụ nổ siêu tân tinh. Vụ nổ để lại một xác sao siêu đặc, quay nhanh được gọi là pulsar (sao xung).

Sao xung này đã tạo ra một bong bóng gồm các hạt năng lượng xung quanh chính nó, kết hợp với các mảnh vỡ do vụ nổ siêu tân tinh tạo ra, tạo ra cấu trúc giống như bàn tay kéo dài 150 năm ánh sáng.

Trong khi đó, đám mây phát sáng mà các ngón tay của “bàn tay ma quái” chạm tới là một đám mây khí khổng lồ được gọi là RCW 89.

Các siêu tân tinh còn sót lại ở giữa bàn tay, gọi là MSH 15-52, cách Trái đất khoảng 17.000 năm ánh sáng. Các nhà thiên văn học cho rằng, ánh sáng từ vụ nổ siêu tân tinh đã chạm tới Trái đất khoảng 1.700 năm trước, khiến MSH 15-52 trở thành một trong những tàn tích siêu tân tinh trẻ nhất được biết đến trong thiên hà Milky Way của chúng ta.

XEM THÊM:  Dự án cấy chip vào não người của Elon Musk: Chữa bệnh trầm cảm, kích hoạt khả năng thần giao cách cảm

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí The Astrophysical Journal Letters phát hiện ra rằng sóng nổ siêu tân tinh đang di chuyển với tốc độ khoảng 14,5 triệu km/h và vật chất gần lòng bàn tay hơn đang di chuyển đều nhanh hơn, vượt hơn 17,7km/h.

Chandra đã quan sát vũ trụ bằng ánh sáng tia X trong hơn hai thập kỷ. Kính viễn vọng được phóng lên quỹ đạo Trái đất trên tàu con thoi Columbia vào tháng 7/1999.

Chandra là một trong bốn “Đài thiên văn vĩ đại” của NASA, được phóng từ năm 1990 đến năm 2003. Các kính còn lại là Kính viễn vọng Không gian Hubble, vẫn hoạt động cho đến ngày nay (mặc dù hiện tại nó đang phải xử lý sự cố máy tính ); Đài quan sát Compton Gamma Ray, phóng vào năm 1991 và kết thúc sứ mệnh vào năm 2000; Kính viễn vọng Không gian Spitzer được tối ưu hóa bằng tia hồng ngoại, phóng lên vào năm 2003 và đã ngừng hoạt động vào năm ngoái.

Theo Theo Dân Việt

BẠN NÊN XEM

TIN MỚI NHẤT