Kỹ thuật “đảo ngược thời gian” hé lộ bí ẩn con tàu ma 800 năm tuổi

Một trong những con tàu ma lâu đời nhất của Thụy Điển đã xuất hiện ở nơi kỳ lạ, khiến các nhà khoa học bối rối.

Kỹ thuật “đảo ngược thời gian” hé lộ bí ẩn con tàu ma 800 năm tuổi

Những thanh gỗ sồi bị đốn hạ trong khoảng thời gian từ năm 1233 đến năm 1240 sau Công Nguyên, nghĩa là con tàu đã gần 800 năm tuổi. (Ảnh minh họa: Pixabay)

Theo PHYS, các nhà khoa học đã sử dụng kỹ thuật "vòng cây ngược", đại khái lần theo các vòng cây của các thanh gỗ tạo nên con tàu, không phải để xác định cây bao nhiêu tuổi mà xem chúng đã bị đốn hạ và được sử dụng vào năm nào để đóng tàu.

Kỹ thuật

Một nhà khoa học đang lặn xuống nơi có con tàu ma. (Ảnh: Đại học Gothenburg)

Bởi vì nếu phân tích, các nhà khoa học có thể thấy những dấu hiệu tinh tế về cách mà vòng cây đó được tạo ra trong điều kiện khí hậu, chịu những ảnh hưởng tự nhiên này. So sánh với những dữ liệu đã biết về môi trường tại thời điểm đó, chúng ta sẽ biết được cây bị chặt khi nào.

Kết quả cho thấy những thanh gỗ sồi bị đốn hạ trong khoảng thời gian từ năm 1233 đến năm 1240 sau Công Nguyên, nghĩa là con tàu đã gần 800 năm tuổi. Đó là những con tàu có bố trí ô mái chèo cách đều nhau, một thiết kế nổi tiếng ở Châu Âu thời bấy giờ. Dấu tích cho thấy con tàu còn nguyên vẹn dài 20 mét.

XEM THÊM:  Ba phát minh "hiện đại" đã tồn tại từ hàng triệu năm trước

Loại gỗ này cũng được xác định là gỗ sồi trong các khu rừng phía Tây Bắc nước Đức, cách xa làng chài ở bờ biển phía tây Thụy Điển – khu vực gần đảo Dyngö – nơi con tàu được tìm thấy.

Kỹ thuật

Đó là những con tàu có bố trí ô mái chèo cách đều nhau, một thiết kế nổi tiếng ở Châu Âu thời bấy giờ. (Ảnh: VollwertBIT)

Theo các nhà nghiên cứu của Đại học Gothenburg (Thụy Điển), nguyên nhân khiến con tàu đi xa bất thường có 3 khả năng: nó bị cướp biển tấn công, bị hỏng do tai nạn và đang tìm kiếm sự giúp đỡ, hoặc do chiến tranh.

Nguyên nhân của vụ đắm tàu ​​vẫn chưa được xác định đầy đủ, nhưng những gì còn lại cho thấy con tàu đã bị hỏng hoàn toàn trước khi vĩnh viễn trở thành một con tàu ma dưới đáy biển, theo Acient Origins.

Nguồn: NTDVN – Theo Scienceinfor

BẠN NÊN XEM

TIN MỚI NHẤT