Kính Hubble gặp sự cố hy hữu

Kính viễn vọng Hubble đã ngừng hoạt động trong 2 tuần, kể cả hệ thống dự phòng cũng bị hỏng. Nguyên nhân vẫn chưa được Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) xác định.

Theo Business Insider, Hubble đã ngừng hoạt động trong hơn 13 ngày. Máy tính tải trọng chính (payload computer) của kính viễn vọng bất ngờ gặp sự cố vào ngày 13/6. Đây là cỗ máy điều khiển, giám sát mọi thiết bị khoa học trên kính viễn vọng.

Đội ngũ hỗ trợ Hubble đã tích cực tìm hiểu nguyên nhân. Nếu không thể sửa chữa máy tính tải trọng chính, NASA sẽ chuyển sang dùng máy tính dự phòng. Tuy nhiên, NASA cho biết máy tính dự phòng của Hubble cũng gặp trục trặc. Các nhà nghiên cứu đang tìm hiểu nguyên nhân gây ra sự cố hy hữu này.

Kính Hubble gặp sự cố hy hữu
Kính viễn vọng Hubble đã ngừng hoạt động trong hơn 13 ngày. Ảnh: NASA.

NASA đã khởi động lại máy tính tải trọng và không thành công. Nhóm nghiên cứu chuyển sang kiểm tra module bộ nhớ vì cho rằng sự xuống cấp của bộ phận này có thể khiến máy tính gặp lỗi.

Tuy nhiên, không chỉ module chính mà một trong 3 module bộ nhớ dự phòng cũng không hoạt động. Do đó, nhóm nghiên cứu phải xem xét những nguyên nhân khác.

Đội ngũ Hubble đã chạy chẩn đoán trên những bộ phận còn lại của máy tính tải trọng. Họ cũng kích hoạt máy tính dự phòng lần đầu tiên từ khi hệ thống được trang bị vào năm 2009. Tuy nhiên máy tính này cũng không hoạt động, bộ phận gặp lỗi vẫn là module bộ nhớ.

XEM THÊM:  Các nhà khoa học đã giải mã được hiện tượng "đêm trắng"

Điều đó cho thấy nguyên nhân có thể không bắt nguồn từ máy tính tải trọng. Nhóm nghiên cứu từ NASA đang kiểm tra những thiết bị khác để xác định đâu là nguyên nhân thực sự khiến máy tính ngừng hoạt động.

Đội ngũ Hubble hiện cho rằng sự cố có thể bắt nguồn từ module gửi lệnh đến những thiết bị khoa học của Hubble và chuẩn bị dữ liệu chuyển về Trái Đất. Bộ phận này có tên Command Unit/Science Data Formatter (CU/SDF).

Ngoài ra, vấn đề cũng có thể xuất phát từ bộ ổn áp điện. Nếu ổn áp không cấp đúng điện áp cho phần cứng của Hubble, chúng sẽ không thể hoạt động.

Trong tuần tới, NASA sẽ tiếp tục kiểm tra những bộ phận khác trên kính thiên văn. Nếu CU/SDF hoặc ổn áp là nguyên nhân sự cố, đội ngũ Hubble sẽ chuyển sang kích hoạt module dự phòng tương ứng.

Hubble có rất nhiều bộ phận dự phòng bởi NASA hiện không còn tàu vũ trụ để đưa phi hành gia lên kính viễn vọng này.

NASA hiện không còn tàu vũ trụ để đưa người lên kính Hubble
NASA hiện không còn tàu vũ trụ để đưa người lên kính Hubble. Ảnh: NASA.

Được phóng lên quỹ đạo vào năm 1990, Hubble là kính viễn vọng không gian mạnh nhất thế giới. Nhiều hình ảnh ấn tượng về vũ trụ đã được Hubble ghi nhận, gồm sự hình thành và nổ tung của các ngôi sao, những “Mặt Trăng” quay quanh Diêm Vương tinh và các thiên hà cách chúng ta hàng triệu năm ánh sáng

XEM THÊM:  Tàu vũ trụ Thường Nga 5 đi vào quỹ đạo thăm dò của điểm Lagrange 1

Hình ảnh từ Hubble đã giúp các nhà thiên văn tính toán tuổi, sự giãn nở của vũ trụ và phân tích những thiên hà hình thành sau Vụ nổ lớn (Big Bang).

Tuy đã 31 năm tuổi, Hubble vẫn làm tốt nhiệm vụ chụp ảnh, hỗ trợ phân tích vũ trụ. NASA mong muốn kính viễn vọng này hoạt động ổn định trong thập niên 2020.

“Hubble là một trong những sứ mệnh vật lý thiên văn quan trọng nhất của NASA. Nó đã hoạt động trong hơn 31 năm, NASA mong muốn sẽ tồn tại trong nhiều năm tới… Từ góc độ giá trị với cộng đồng khoa học, Hubble vẫn là kính viễn vọng mạnh nhất hiện có”, phát ngôn viên của NASA chia sẻ.

Theo {nguonbv}

BẠN NÊN XEM

TIN MỚI NHẤT