Không phải Hằng Nga đây mới là chủ nhân cung Quảng Hàn trong Tây du ký

Hằng Nga hay Hằng Nga Tiên tử chỉ là một cung nữ bình thường ở Quảng Hàn Cung (cung Quảng Hàn).

Hằng Nga tiên tử trong Tây du ký không phải là chủ nhân của Quảng Hàn Cung mà chỉ là một cung nữ bình thường, lại càng không phải thê tử của Hậu Nghệ. Trong truyện, chủ nhân đích thực của Quảng Hàn Cung là Thái Âm Tinh Quân, người mà Tôn Ngộ Không lúc nào nhìn thấy cũng phải cúi người chào theo cách tôn kính nhất.

Không phải Hằng Nga đây mới là chủ nhân cung Quảng Hàn trong Tây du ký

Hằng Nga trong Tây du ký.

Trong tác phẩm Tây du ký của Ngô Thừa Ân, Ngọc Đế không chỉ là chủ của Linh Tiêu Bảo Điện, mà ngay đến ba vị Tam Thanh là Nguyên Thủy Thiên Tôn, Linh Bảo Thiên Tôn và Thái Thượng Lão Quân cũng đều nghe theo chỉ ý của Ngài.

Thế nhưng Tôn Ngộ Không lại không như vậy. Là một yêu quái duy nhất dám khiêu chiến Thiên Giới, quậy tung hội Bàn Đào, náo loạn Điện Linh Tiêu, Tôn Ngộ Không không hề sợ Ngọc Đế. Thậm chí khi đối mặt với Như Lai Phật Tổ cũng không làm Ngộ Không mất đi sự cao ngạo.

Tuy nhiên trong nguyên tác Tây du ký, không tính Bồ Đề Sư Tổ thì chỉ có Thái Âm Tinh Quân là người khiến Ngộ Không tỏ ra hoang mang, khom mình hành lễ, một thái độ mà Như Lai và Ngọc Đế không bao giờ nhận được từ Ngộ Không.

Không phải Hằng Nga đây mới là chủ nhân cung Quảng Hàn trong Tây du ký - ảnh 1.

Thái Âm Tinh Quân là người khiến Tôn Ngộ Không phải khom người hành lễ. (Ảnh minh họa).

Chính là tại hồi thu phục Ngọc Thỏ Tinh. Khi Hằng Nga cùng Thái Âm Tinh Quân xuất hiện để thu phục Thỏ Ngọc, nguyên tác viết rằng: “Giữa Cửu Tiêu Bích Hán bỗng nghe thấy có người gọi: Đại Thánh! Chớ động thủ. Hành Giả quay đầu lại nhìn, thì ra là Thái Âm Tinh Quân. Hành Giả hoảng hốt thu lại thiết bổng, khom người hành lễ: Lão Thái Âm, từ đâu đến vậy? Lão Tôn thất lễ rồi”.

XEM THÊM:  Phim Đứa Bé

Thái Âm Tinh Quân thuộc nhóm Cửu Diệu Tinh Quân, chủ nhân của Quảng Hàn Cung. Trong nguyên tác giới thiệu như sau: “Tiên Căn là Đoạn Dương Chỉ Ngọc, mài giũa thành hình qua nhiều năm. Hỗn độn khai thời mà có được, Hồng Mông phán quyết ta trước tiên”. Hỗn độn khai thời đã chỉ ra rằng Thái Âm Tinh Quân cũng giống như Bàn Cổ (người khai thiên lập địa trong văn hóa dân gian Trung Hoa) đều là những nhân vật tồn tại từ thời kỳ Hỗn Độn.

Vì vậy chả trách rằng Tôn Ngộ Không dù không sợ Ngọc Đế không sợ Như Lai nhưng khi gặp Thái Âm Tinh Quân lại tỏ ra hoang mang khom mình như vậy.

Tuy nhiên, trong truyền thuyết dân gian lại có lý giải khác về lai lịch của vị thần Thái Âm Tinh Quân này.

Theo Người Đưa Tin

BẠN NÊN XEM

TIN MỚI NHẤT