Khám phá ra bí ẩn của đại kim tự tháp lừng danh của Ai Cập

Bí ẩn về Kim tự tháp lớn của Ai Cập được làm sáng tỏ với bằng chứng 'rõ ràng' về khoang ngầm.

Khám phá ra bí ẩn của đại kim tự tháp lừng danh của Ai Cập

Đại kim tự tháp Giza của Ai Cập là trung tâm của một khám phá "gây tò mò" khi các tài liệu cổ đại xuất hiện chỉ ra "các khoang ngầm và nước bên dưới cao nguyên".

Nằm trên Cao nguyên Giza, Đại kim tự tháp được cho là đã được xây dựng trong Vương triều thứ tư cho Pharaoh Khufu. Là một trong 7 kỳ quan của thế giới cổ đại, nó là kỳ quan duy nhất phần lớn vẫn còn nguyên vẹn và được cho là đã được xây dựng cách đây hơn 4.500 năm. Có ba phòng được biết đến bên trong – phòng thấp nhất đã bị khoét vào nền móng nơi kim tự tháp được xây dựng và được cho là chưa hoàn thành.

Tuy nhiên, nhà nghiên cứu Ai Cập học Alex Whitaker đã đưa ra lập luận rằng có thể có thêm những khoang ẩn nằm sâu bên dưới kim tự tháp.

Ông viết: "Có một thực tế đáng ngạc nhiên là một số bản mô tả bằng văn bản sớm nhất về Kim tự tháp Giza có đề cập đến nước trong hoặc ẩn sâu bên dưới. Kim tự tháp được gắn với sông Nile qua một 'trục giếng,' và một văn bản của Herodotus bao gồm một tham chiếu rõ ràng về các hốc và nước dưới lòng đất.

Trong đó, ông ấy nói rằng Khufu được chôn cất trên một hòn đảo có nước bao quanh. Một quan tài như vậy trên thực tế đã được phát hiện tại Giza, mặc dù không phải bên dưới Đại kim tự tháp mà nằm dưới đường đắp cao 90 feet dẫn đến kim tự tháp trung tâm của Khafre.

Khám phá ra bí ẩn của đại kim tự tháp lừng danh của Ai Cập

Tuy nhiên, có vẻ ít nghi ngờ rằng vào thời Herodotus, người ta biết rằng có cả những khoang ngầm và nước bên dưới cao nguyên Giza."

Viết năm 430BC, Herodotus cho rằng: "Đối với các khoang ngầm trên độ cao mà các kim tự tháp đứng, mà vua Khufu đã tạo ra để làm các khoang đài hoa cho mình như một hòn đảo nối với một kênh từ sông Nile."

XEM THÊM:  Bí ẩn ‘đường hầm thời gian’ ở Trung Quốc

Và ông Whitaker khẳng định có thêm bằng chứng. Theo nhà nghiên cứ này, Kim tự tháp Giza từng được biết đến với cái tên 'Ngôi nhà của Osiris,' vị thần của thế giới bên kia và thế giới ngầm và người chết.

"Ở miền nam Ai Cập, nhà của Osiris là căn phòng dưới lòng đất được gọi là 'Osirion' tại Abydos. Thiết kế này giống hệt với Ngôi đền Thung lũng tại Giza, nơi vẫn được kết nối với sông Nile. Kết quả là, khoang ngầm chứa một hòn đảo được bao quanh vĩnh viễn bởi nước. Chủ đề về hang động ngầm đầy nước hay 'tử cung của Trái đất' được tìm thấy trên khắp thế giới cổ đại. Có lẽ truyền thống của Giza như một lối vào thế giới ngầm một ngày nào đó sẽ được chứng minh là có nhiều nội dung hơn những gì chúng ta ghi nhận hiện tại."

Trong hồi ký của mình, tổng lãnh sự Anh Henry Salt kể lại việc ông đã điều tra một hệ thống "hầm mộ" ngầm tại Giza vào năm 1817 với sự đồng hành của nhà thám hiểm người Ý Giovanni Caviglia.

Tài liệu nói rằng cả hai đã khám phá các hang động trong khoảng "vài trăm thước".

Cùng với nhà Ai Cập học người Anh Nigel Skinner-Simpson, điều tra viên Andrew Collins đã khảo sát lại những gì ông tin là các bước xác định vị trí lối vào một hầm mộ. Ông phát hiện ra một vết nứt trên đá, để lộ ra một hang động tự nhiên đồ sộ phía sau.

Ông  tuyên bố mạng lưới này đóng vai trò như một lời nhắc nhở vật lý về "thế giới ngầm" đã hứa, là trung tâm của cuộc hành trình của người Ai Cập cổ đại vào cái gọi là thế giới bên kia.

Và ông Whitaker tin rằng các hốc ngầm kéo dài đến đại kim tự tháp Giza.

XEM THÊM:  Tìm thấy tu viện Thiên Chúa Giáo cổ đại ở Ai Cập

Ông nói thêm vào năm 2011: "Giờ đây, toàn bộ cao nguyên Giza đã bị cắt xén bởi một mạng lưới các hốc tự nhiên trong đá vôi. Một số hầm mộ này đã được Salt và Caviglia khám phá vào năm 1817 và được phát hiện là kéo dài hàng trăm mét theo hướng chung của kim tự tháp trung tâm. Lối vào hệ thống này gần đây đã được Andrew Collins khám phá lại và thăm dò, và bây giờ chính quyền Ai Cập phải khám phá toàn bộ điều này. Mối liên hệ giữa các kim tự tháp và nước dường như gợi ra mối liên hệ với vòng tuần hoàn của sự sống và cái chết, vừa là một phép ẩn dụ cho vùng nước ối của mẹ trái đất vừa là vùng nước thiên thể sâu dẫn người chết đến thế giới ngầm."

Tuy nhiên, một trong những nhà khảo cổ học hàng đầu là Tiến sĩ Zahi Hawass đã bác bỏ ý tưởng nêu trên. Ông nói: "Không có khám phá mới nào được thực hiện tại Giza. Chúng tôi biết mọi thứ về cao nguyên."

Mặc dù vậy, các chuyên gia đã tìm thấy những khoảng trống bí ẩn bên trong Đại kim tự tháp kể từ đó.

Vào năm 2015, dự án ScanPyramids đã được khởi động để cung cấp một số kỹ thuật không xâm lấn và không phá hủy có thể giúp hiểu rõ hơn về cấu trúc của Đại kim tự tháp.

Sau 2 năm làm việc, các chuyên gia Pháp đã công bố việc phát hiện ra "Big Void", một hốc sâu 30 mét chưa từng được biết đến trước đây nằm phía trên Grand Gallery, nhưng kể từ đó không có sự phát triển nào. Và kỹ sư kết cấu Peter James nói rằng ông không ngạc nhiên, cho rằng có thể có nhiều hơn thế.

Nói với Express.co.uk, ông James nhận định:  "Tôi chắc chắn rằng có nhiều khoảng trống ở đó".
Nguồn: DV

Khám phá khoa học đó đây

FREE
VIEW