Hơn 1.000 năm trong mộ cổ, giày cỏ Lưu Bị từng bán không bị mục nát, vì sao?

Giày cỏ Lưu Bị từng bán được tìm thấy trong ngôi mộ cổ không hề bị mục nát khiến các nhà khảo cổ học kinh ngạc.

Hơn 1.000 năm trong mộ cổ, giày cỏ Lưu Bị từng bán không bị mục nát, vì sao?

Trước khi trở thành thủ lĩnh quân sự lập nên nhà Thục Hán trong lịch sử Trung Quốc, vì nhà nghèo, Lưu Bị từng phải làm nghề bện giày cỏ để kiếm sống.

Tam Quốc (220 – 280) là một trong những thời kỳ hỗn loạn trong lịch sử Trung Quốc. Trong thời kỳ này, cùng với Tào Tháo và Tôn Quyền, Lưu Bị được coi là các kẻ sĩ (giới trí thức) đóng vai trò hết sức quan trọng đối với vận mệnh của ba nước Ngụy – Thục – Ngô.

Hơn 1.000 năm trong mộ cổ, giày cỏ Lưu Bị từng bán không bị mục nát, vì sao?

Vượt lên trên hoàn cảnh xuất thân, Lưu Bị có được chỗ đứng trong thời Tam quốc hỗn loạn.

Theo ghi chép của Tam quốc chí, Lưu Bị được mô tả là một vị tướng có tài cầm quân, thông minh, biết ứng phó linh hoạt và đặc biệt là có khả năng thu phục nhân tài.

Tuy nhiên, trước khi có được chỗ đứng trong thời Tam quốc phân tranh hỗn loạn, có không ít người nghi ngờ về thân phận hậu duệ nhà Hán của Lưu Bị bởi cuộc sống của ông rất khốn khó. Lưu Bị ban đầu chỉ là một người đan chiếu, bán giày cỏ tầm thường.

Nói nhiều về xuất thân của Lưu Bị, vậy giày cỏ do ông làm ra có đặc điểm như thế nào?

Hơn 1.000 năm trong mộ cổ, giày cỏ Lưu Bị từng bán không bị mục nát, vì sao?

Giày cỏ được bảo quản tốt trong mộ cổ nghìn năm ở tỉnh Hồ Bắc.

Nguyên liệu để làm ra giày cỏ chính là cỏ. Do thiếu nguyên liệu nên người xưa sống dựa vào thiên nhiên để có thêm tư liệu sản xuất. Lưu Bị sinh ra và lớn lên vào những năm cuối của nhà Đông Hán. Điều kiện sinh hoạt của người dân lúc bấy giờ còn nhiều bấp bênh nên kiểu dáng đôi giày cỏ mà Lưu Bị làm ra để đi bán dường như rất khó nhận biết.

XEM THÊM:  Thân phận bí ẩn của người khổng lồ trong cuốn sách ở biển Chết

Ngỡ rằng bí ẩn về đôi giày cỏ thời Tam quốc sẽ không được tìm ra nhưng một khám phá khảo cổ đặc biệt đã hé mở.

Theo đó, vào năm 1973, các nhà khảo cổ học đã phát hiện ra một ngôi mộ cổ ở huyện Giang Lăng, TP Kinh Châu, tỉnh Hồ Bắc. Đây là một ngôi mộ nhỏ, ở bên trong có quan tài bằng gỗ. Dựa theo hình dáng quan tài và tập tục mai táng, các nhà khảo cổ ban đầu phỏng đoán là mộ cổ thời nhà Chu. Nhưng khi quan sát kỹ hơn, các chuyên gia phát hiện ngôi mộ được đắp bùn đất. Các đồ tùy táng như quan tài, đồ gỗ, vải và đặc biệt là thi hài nam giới trong mộ được bảo quản rất tốt.

Trong quá trình khai quật toàn bộ ngôi mộ này, các nhà khảo cổ học còn bất ngờ tìm thấy một đôi giày cỏ. Giày cỏ vốn được biết đến là không bền, dễ mục nát trong môi trường ẩm ướt. Do đó, việc một đôi giày cỏ trong mộ cổ tồn tại hơn 1.000 năm là điều khiến các nhà khảo cổ kinh ngạc.

Nghiên cứu sâu về đôi giày cỏ trong cổ mộ, người ta phát hiện ra rằng đế của giày được bện từ cỏ Hương bồ. So với hiện đại, cách dệt của người xưa có nhiều điểm khác biệt. Cụ thể, cấu trúc hoa văn do người xưa làm chắc chắn hơn và ít tiếp xúc với không khí, do đó không dễ bị phân hủy.

XEM THÊM:  Quái vật Flatwoods - "sinh vật ngoài hành tinh" từng chạm mặt con người

Theo các chuyên gia, chủ nhân của ngôi mộ là một vị quan thuộc hàng ngũ phẩm. Cách thức làm giày cỏ đơn giản, bền và tiện lợi. Việc tìm thấy giày cỏ trong mộ cổ cho thấy mức độ phổ biến của loại giày này vào lúc bấy giờ.

Suy cho cùng, giày cỏ rất thoải mái, thân thiện với môi trường và có giá rẻ. Ngày nay, chúng cũng rất phổ biến.

Nguồn: SH

BẠN NÊN XEM

TIN MỚI NHẤT