Blog khám phá đó đây những sự kiện độc lạ

Khám phá khoa học, vũ trụ & Giải mã bí ẩn thế giới.

Hàng trăm quả cầu đá bí ẩn xuất hiện ở ngọn núi Tân Cương: Giới khoa học càng hoang mang khi bổ đôi chúng ra!
Categories
1001 bí ẩn

Hàng trăm quả cầu đá bí ẩn xuất hiện ở ngọn núi Tân Cương: Giới khoa học càng hoang mang khi bổ đôi chúng ra!

Những quả cầu đá này dường như đã "mọc lên từ dưới lòng đất", nhiều quả cầu phải đào sâu xuống lòng đất 2 – 3m mới thấy được hết.

Hàng trăm quả cầu đá bí ẩn xuất hiện ở ngọn núi Tân Cương: Giới khoa học càng hoang mang khi bổ đôi chúng ra!

Núi Baitag là ngọn núi nằm ở biên giới giữa Trung Quốc và Mông Cổ. Đây là một vùng núi độc lập, phía Bắc giáp dãy núi Altai, phía Đông Nam giáp dãy Haptic, phía Tây và phía Nam giáp bồn địa Junggar, chạy theo hướng Tây Bắc – Đông Nam, dài khoảng 80 km và rộng 25-50 km.

Độ cao so với mực nước biển của nó vào khoảng trên 2.000 m, trong đó ngọn núi chính Atong Obao có độ cao là 3287 m. Ngọn núi cao ở giữa, thấp dần về hai bên, hơi dốc ở phía Bắc và thoải ở phía Nam, đỉnh núi tương đối bằng phẳng, phần lớn diện tích xung quanh là sa mạc.

Hàng trăm quả cầu đá bí ẩn xuất hiện ở ngọn núi Tân Cương: Giới khoa học càng hoang mang khi bổ đôi chúng ra!

Núi Baitag (Nguồn: inf.news)

Năm 1979, các chuyên gia địa chất thủy văn Tân Cương đã đến núi Baitag để khảo sát tổng thể nguồn nước ngầm. Khi đang làm việc trong một thung lũng cách xa vài chục km về phía đông của núi Baitag, họ bất ngờ phát hiện ra có rất nhiều viên đá tròn phân bố ở các sườn đồi và các đứt gãy gần đó.

Những viên đá này có kích thước khác nhau, loại nhỏ thì to bằng quả bóng bàn, loại lớn có đường kính một hoặc hai mét. 

Tất cả đều có bề mặt láng mịn và rất đều. Điều đáng kinh ngạc hơn nữa là khi nhìn từ xa, sự phân bố của những quả cầu đá này có quy luật, một số quả cầu đá được nối với nhau thành một đường thẳng.

Cảnh tượng như vậy từng khiến các chuyên gia có mặt cho rằng những viên đá này đã được cố tình kéo đến đây. Tuy nhiên, khi tiến hành điều tra sâu hơn, ý tưởng này đã dần bị phủ nhận.

Hàng trăm quả cầu đá bí ẩn xuất hiện ở ngọn núi Tân Cương: Giới khoa học càng hoang mang khi bổ đôi chúng ra!

Những quả cầu đá kỳ lạ (Nguồn: inf.news)

Sau đó, các chuyên gia còn tìm thấy một số lượng lớn quả cầu đá ở một khe núi cách núi Baitag rất xa. Những quả cầu đá này giống như mọc lên từ dưới lòng đất vậy, nhiều quả cầu phải đào sâu xuống lòng đất 2 – 3m mới thấy được hết.

XEM THÊM:  Điểm danh những nơi nguy hiểm nhất thế giới

Đây là một kiệt tác của loài người, hay là một sản phẩm của tạo hóa? Hoặc ẩn chứa những thông tin từ ngoài Trái Đất?

Chuyên gia còn ngạc nhiên hơn khi bổ đôi những quả cầu đá này ra, bên trong chúng đều là các đường tròn đồng tâm, một số có hóa thạch thực vật, một số khác đơn giản là đá.

Chúng đến từ đâu?
Một số chuyên gia địa chất cho rằng sự hình thành của những quả cầu có liên quan tới các quá trình địa chất. 

Sư tử phát hiện con mồi mình ăn thịt đang mang thai: Hành động tiếp theo của nó khiến du khách chết lặng!
Sự hình thành của vỏ Trái Đất và tác động của thời tiết làm cho các chất hóa học và các tinh thể khoáng chất ngưng kết lại, tạo thành các hòn đá nhỏ.

Theo thời gian, những hòn đá nhỏ này ngày càng lớn dần, và lớp vỏ bên ngoài của nó cũng bị bào mòn tạo thành các quả cầu tròn xoe láng mịn như ngày nay. Quá trình này diễn ra rất lâu, có thể lên tới hàng nghìn năm!

Ngoài ra, một giả thiết khác cho sự hình thành các quả cầu đá là núi lửa phun trào. Sau khi núi lửa phun trào, các tinh thể mắc-ma (magma) ở nhiệt độ cao sẽ dần nguội lại và hình thành các hòn đá với nhiều kích cỡ khác nhau.

Hàng trăm quả cầu đá bí ẩn xuất hiện ở ngọn núi Tân Cương: Giới khoa học càng hoang mang khi bổ đôi chúng ra!

Những quả cầu đá kỳ lạ (Nguồn: Sohu)

Mặc dù hai giả thiết về quá trình địa chất trên đều có khả năng hình thành quả cầu đá, song sự phân bố của đá trầm tích (hình thành trong quá trình hình thành vỏ Trái Đất) và đá magma trên thế giới cũng rất rộng. Vậy thì tại sao chỉ có rất ít nơi có tồn tại quả cầu đá? Các nhà khoa học vẫn không có cách nào giải thích bí ẩn này.

XEM THÊM:  Cháu trai quốc vương Bhutan nhớ lại tiền kiếp: từng là cao tăng nổi tiếng Tây Tạng

Trên thực tế, ngay từ năm 1930, một nhóm thám hiểm khoa học người Mỹ đã phát hiện ra hơn 200 quả cầu đá bí ẩn với nhiều kích cỡ khác nhau ở Costa Rica, quả lớn nhất nặng tới hơn 10 tấn. Hơn nữa, trong vài thập kỷ qua, người ta cũng đã phát hiện ra nhiều quả cầu đá bí ẩn trên khắp thế giới, chẳng hạn như Dahaidao và Hami ở Tân Cương.

Ngoài ra, hiện tượng thiên nhiên kỳ bí này đã thu hút sự chú ý của cả thế giới. Không chỉ giới khoa học, mà các nhà thám hiểm và những người tò mò trên khắp thế giới cũng tới điều tra, nghiên cứu.

Một số người cho rằng quả cầu đá có thể là tín hiệu từ ngoài không gian và họ muốn giao tiếp với con người thông qua quả cầu đá. Thật trùng hợp, UFO đã được tìm thấy cả ở núi Baitag và những nơi xuất hiện những quả cầu đá trên khắp thế giới.

Tuy nhiên, một số học giả cho rằng hiện tượng này có lẽ liên quan đến việc cúng tế thời cổ đại.

Thời cổ đại, người ta tin rằng sau khi chết, linh hồn thường bị phân tán khắp nơi, và những thứ hình tròn có thể thu thập những linh hồn này. Vì vậy, họ đã làm ra quả cầu đá, nghĩa là quả cầu đá là nơi chứa đựng linh hồn con người. Tất nhiên, đây chỉ là những suy đoán.

Hiện tại, những nhận định trên vẫn chưa có cơ sở, trong tương lai, các nhà khoa học cần tiếp tục nghiên cứu và xác minh. Những bí ẩn để lại cho con người trong tự nhiên cần được không ngừng khám phá, chúng ta cũng tin rằng một ngày nào đó, những bí mật về quả cầu đá núi Baitag cuối cùng sẽ được hé lộ.

Nguồn: SH

Khám phá khoa học đó đây

FREE
VIEW