Hai hố đen quay quanh quỹ đạo sẽ va chạm mạnh trong tương lai

Các nhà thiên văn học từ Caltech đã phát hiện ra hai hố đen, cách Trái đất 9 tỷ năm ánh sáng, đang ở bên bờ vực của một sự hợp nhất.

Hai hố đen quay quanh quỹ đạo sẽ va chạm mạnh trong tương lai
Hình ảnh dự đoán về các hố đen hợp nhất. (Ảnh: Caltech / R. Hurt (IPAC).

Theo đó, các quan sát được thực hiện trong suốt 13 năm bởi các nhà thiên văn học tại Đài quan sát vô tuyến Thung lũng Owens ở Bắc California. Họ tiết lộ rằng một hố đen vô tuyến được quan sát trước đây đang ở tâm của nó, PKS 2131-021 – có một hố đen đồng hành. Điều này khiến nó trở thành một hố nhị phân siêu lớn. Chuẩn tinh là lõi thiên hà hoạt động, trong đó các hố đen siêu lớn hút vật chất từ ​​một đĩa bồi tụ.

Theo báo cáo của Caltech, hai hố đen siêu lớn quay quanh nhau hai năm một lần. Mỗi vật thể trong không gian khổng lồ có khối lượng lớn hơn Mặt trời của chúng ta hàng trăm triệu lần và chúng cách nhau một khoảng cách lớn hơn khoảng 50 lần so với không gian giữa Mặt trời và sao Diêm Vương của chúng ta. Những phát hiện của họ được công bố trong một bài báo trên Tạp chí Vật lý Thiên văn (Astrophysical Journal Letters).

Hai hố đen dự kiến ​​sẽ hợp nhất trong khoảng 10.000 năm (một thời gian ngắn trên quy mô vũ trụ) dẫn đến một vụ va chạm dữ dội được cho là sẽ gửi các sóng hấp dẫn theo tầng trong vũ trụ. Trên thực tế, vào tháng 11/2021, các nhà thiên văn học từ Đại học Colorado Boulder đã công bố một báo cáo của họ theo các mô phỏng trên máy tính về hai hố đen ở trung tâm của hai thiên hà va chạm. Họ tuyên bố rằng vụ va chạm có thể gây ra một “cú đá trọng lực” mạnh đến mức có thể làm biến dạng hình dạng một thiên hà.

XEM THÊM:  Plutonium CIA đánh mất trên dãy Himalaya là thủ phạm gây lũ lụt ở Ấn Độ?

Các nhà thiên văn học đã phát hiện ra một luồng phản lực cực mạnh phát ra từ vùng lân cận của các hố đen. Người ta quan sát thấy máy bay phản lực đang dịch chuyển qua lại. Đây là một dấu hiệu về chuyển động quỹ đạo của cặp đôi được phát hiện thông qua sự thay đổi tuần hoàn về độ sáng của ánh sáng vô tuyến phát ra từ các hố đen.

Các nhà nghiên cứu giải thích rằng khám phá của họ sẽ giúp hiểu rõ hơn về các quá trình bạo lực có khả năng thay đổi hình dạng của toàn bộ cấu trúc thiên hà. Từ đó, họ hiểu rõ hơn về quá khứ ăn thịt đồng loại của thiên hà chúng ta.

Theo Theo sao.baophapluat

BẠN NÊN XEM

TIN MỚI NHẤT