Google thay đổi logo biểu tượng “Mùa lễ hội cuối năm 2020” vậy nó là gì?

Tháng 12 được coi là mùa lễ hội trên toàn thế giới bởi tháng này có nhiều nghi lễ, lễ hội nhất ở tất cả các quốc gia. 

Google đã cập nhật trang chủ bằng một doodle mới thiết kế dưới dạng ảnh động để chào mừng mùa lễ hội tháng 12.

Mùa lễ hội tháng 12 có tên tiếng Anh là December global holidays. Năm nay, mùa lễ hội cuối năm có nhiều khác biệt do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên chắc chắc nhân loại sẽ có những trải nghiệm hoàn toàn khác với những gì từng trải qua trong các năm trước đây.

Cùng khám phá các ngày lễ trong “Mùa lễ hội cuối năm 2020” trên khắp thế giới nào!

Google thay đổi logo biểu tượng “Mùa lễ hội cuối năm 2020” vậy nó là gì?

Lễ Giáng sinh (24/12)

Một trong những ngày lễ truyền thống của tháng 12 được biết đến rộng rãi nhất trên khắp thế giới và là Lễ Giáng sinh. Trong khi người Mỹ ăn mừng với cây thông Noel, những chuyến viếng thăm của ông già Noel và mơ về cảnh tuyết rơi, thì Giáng sinh lại rơi vào mùa hè ở Úc, nơi phổ biến là đi cắm trại hoặc đi biển trong kỳ nghỉ. Một số người Úc trang trí “Cây thông Noel”, một loại cây bản địa của Úc với những chiếc lá nhỏ màu xanh và hoa chuyển sang màu đỏ trong suốt mùa hè.

Ở Anh, truyền thống Giáng sinh tương tự như ở Hoa Kỳ, nhưng thay vì để lại sữa và bánh quy cho ông già Noel, trẻ em để lại bánh nướng và rượu mạnh cho Lễ Giáng sinh của Cha. Ở Iceland, thủ đô Reykjavik biến thành xứ sở thần tiên mùa đông với chợ Giáng sinh và đối với trẻ em, không có một mà là mười ba ông già Noel, được gọi là Yule Lads. Một người đến vào mỗi đêm trong mười ba ngày trước lễ Giáng sinh, để lại những món quà nhỏ trong đôi giày để lại trên bệ cửa sổ.

Lễ giáng sinh - Mùa lễ hội cuối năm 2020 - ảnh 2.

Ở Việt Nam, ngày lễ giáng sinh là ngày lễ quan trọng với những người theo đạo thiên chúa giáo. Theo đó giáng sinh là ngày kỷ niệm Chúa Jesus được sinh ra. Trong những ngày này, mọi người thường quây quần và đoạn tụ với nhau và cùng chia sẻ những thành công và những kho khăn của năm qua đồng thời cũng cầu chúc một năm mới tốt đẹp hơn. Ngày lễ giáng sinh thường được tổ chức từ đêm ngày 24 cho đến hết ngày 25. Trong đó, lễ chính thức ngày 25 tháng 12 được gọi là “lễ chính ngày”, còn lễ đêm 24 tháng 12 gọi là “lễ vọng”

XEM THÊM:  Xôn xao clip bắt quả tang vợ 'mây mưa' cùng nhân tình, chồng ép vợ 'trần như nhộng' trước bao người

Trong đó vào đêm 24 là thời điểm trước ngày lễ Giáng sinh, trng lúc này, mọi gia đình đều cố gắng thực hiện trang hoàng nhà mình sao cho đẹp và lung linh nhất, ngoài ra, mọi người còn chuẩn bị thức ăn và những món quá giáng sinh ý nghĩa để tặng cho những người thân trong gia đình. Một trong những hình ảnh đặc trung của ngày lễ Noel đó là hình ảnh ông già Noel chui vào ống khói để tặng quà giáng sinh cho các gia đình. Chính bởi vậy mà ngày lễ giáng sinh được cho là ngày lễ được tất cả trẻ em mong đợi nhất trong năm.

Ngày 25 tháng 12 là ngày lễ Giáng sinh chính thức. Vào ngày này, mọi người trong gia đình và bạn bè của mình ngồi dùng bữa và mói ăn không thể thiết vào ngày này đó là gà tây. Sau đó mọi người có thể cùng đi dạo phố và tham gia các hoạt động vui chơi noel tại các nhà thờ. Vào những ngày này, đường phố thường được trang trí rất rực rỡ và bắt mắt.

Ngày tặng quà (26/12)

Ngày lễ tặng quà diễn ra vào ngày 26 tháng 12, chỉ được tổ chức ở một vài quốc gia. Xuất xứ của cái tên “Ngày Tặng quà” bắt nguồn từ việc ở Thời Trung cổ, sau lễ Giáng Sinh, các gia đình thượng lưu thường lấy các thức ăn và hoa quả thừa của hôm trước cho vào những cái hộp, gói ghém lại cẩn thận và đem tặng cho gia đình những người phục vụ mình và cho những người có hoàn cảnh khốn khó.

Ngày lễ tặng quà - Mùa lễ hội cuối năm 2020

Không những thế, sau đêm Noel, các ông chủ còn dành cho các “osin” thời đó hẳn một ngày nghỉ để về tụ tập với người thân. Bởi thế, Boxing Day còn có một tên gọi khác: Giáng sinh của những người nghèo.

Giả thuyết thứ hai là Boxing Day bắt nguồn từ truyền thống mở hộp đựng tiền từ thiện đặt trong các nhà thờ vào mỗi mùa Giáng sinh. Số tiền đó sẽ được các cha xứ phân phát cho người nghèo vào ngay sau ngày Lễ Giáng sinh.

XEM THÊM:  Soi sắc vóc nữ MC thời tiết từng là nữ chính "Người ấy là ai"

Ngày tặng quà hiện đã trở thành một ngày lễ chung ở Vương quốc Anh, Canada, Úc và New Zealand, cùng các quốc gia khác. Ở Anh, các trận đấu bóng đá và đua ngựa thường diễn ra vào Ngày tặng quà. Người Ailen gọi ngày lễ này là Ngày Thánh Stephen, và họ có truyền thống riêng gọi là săn chim hồng tước, trong đó các chàng trai buộc chặt một chiếc chim hồng tước giả vào cột và diễu hành qua thị trấn…

Ōmisoka (31/12)

Ōmisoka, đêm giao thừa, được coi là ngày quan trọng thứ hai trong truyền thống của Nhật Bản vì đây là ngày cuối cùng của năm cũ và đêm giao thừa, ngày quan trọng nhất trong năm. Các gia đình tụ tập trên Ōmisoka lần cuối cùng trong năm cũ để thưởng thức một bát toshikoshi-soba hoặc toshikoshi-udon, một truyền thống dựa trên việc ăn những sợi mì dài để truyền từ năm này sang năm khác.

Ōmisoka - Mùa lễ hội cuối năm 2020

Vào lúc nửa đêm, nhiều người đến thăm các đền thờ hoặc đền thờ Hatsumōde. Các đền thờ Thần đạo chuẩn bị lớn để truyền cho đám đông và hầu hết các ngôi đền Phật giáo đều có những chiếc chuông đúc lớn được đánh một lần cho mỗi người trong số 108 ham muốn trần gian được cho là gây ra đau khổ cho con người.

Ngày đón năm mới – Happy New Year (31/12)

Happy new year - Mùa lễ hội cuối năm 2020

Ngày 31 tháng 12 cũng là ngày kết thúc của một năm cũ, chuẩn bị bước sang năm mới. Theo lịch sử La Mã, vị thánh của tháng 12 là thần Janus – vị thần có hai đầu, dính liền nhau ở phía sau, mỗi đầu quay về một hướng. Hướng nhìn lại quá khứ, hướng nhìn tới tương lai. Ông cũng là vị thần đóng cánh cửa năm cũ và mở cánh cửa cho năm mới đến.

Ở tất cả các quốc gia trên thế giới, ngày năm mới có ý nghĩa vô cùng quan trọng, nó khép lại một năm đã qua và mở ra một năm mới tràn đầy niềm vui và hạnh phúc.

Tổng hợp

BẠN NÊN XEM

TIN MỚI NHẤT