Giải mã bí ẩn những tiếng kêu rền của Trái Đất

Mới đây các nhà khoa học đã lý giải cặn kẽ được nguồn gốc phát ra những tiếng kêu rền rã, không ngưng nghỉ trong Trái Đất, nó xuất phát từ sự vận động của những đợt sóng dài dưới đáy đại dương.

Giải mã bí ẩn những tiếng kêu rền của Trái Đất

 Giải mã bí ẩn tiếng kêu rền trong Trái Đất

Theo tin tức khoa học trên tờ Live Science, một nghiên cứu mới chỉ ra rằng những tiếng kêu bí ẩn, không bao giờ ngưng trong có thể sẽ khiến cho hành tinh của chúng ta rơi vào tình trạng bị “ù tai” nặng.

Từ lâu giới khoa học đã biết rằng các trận động đất có thể khiến Trái Đất dậy nên những âm vang lớn trong vài ngày hay thậm chí là trong vài tháng. Vào cuối những năm 1990, các nhà địa chấn học đã phát hiện trong Trái Đất luôn tồn tại những âm thanh rung động không ngừng nghỉ ngay cả khi không có trận động đất nào xảy ra. Hiện tượng này cũng thường được gọi là microseismic – những trận động đất nhỏ mà con người khó có thể nhận ra được.

Hiện nay, các nhà nghiên cứu nhận định, sóng biển là “thủ phạm” gây nên những chấn động bí ẩn, khác thường trên Trái Đất. Giả thuyết rằng những rung động được tạo ra bởi những con sóng đại dương khổng lồ, điều này có thể dẫn đường xuống tới tận đáy biển.

Các con sóng lớn có thể khiến Trái Đất “chao đảo” như thể chúng đang nhào lộn các địa chất dưới đáy biển hay ở thềm lục địa dưới nước. Một ý kiến khác lại cho rằng sóng biển va chạm vào nhau nên mới gây ra trấn động.

XEM THÊM:  Bí ẩn sự kiện Tunguska: Vụ nổ san phẳng khu vực 2.000 km2

Tuy nhiên, tất cả các giả thuyết đưa ra vẫn chưa lý giải chặt chẽ được nguyên nhân gây ra trấn động âm thanh kỳ lạ trong Trái Đất bởi yếu tố phạm vi ảnh hưởng của các dao động nhìn thấy trên các bộ cảm biến động đất. Nghiên cứu mới kết hợp tất cả những giả thuyết đã có, xây dựng nên mô hình theo dõi các tín hiệu thay đổi của microseismic – trận động đất siêu nhỏ.

Giải mã bí ẩn những tiếng kêu rền của Trái Đất

Nghiên cứu mới về âm thanh trong Trái Đất giúp các nhà khoa học dần hoàn thiện bản đồ cấu trúc của Trái Đất

Nghiên cứu trên mô hình máy tính đại dương theo dõi gió và sự vận động dưới đáy biển, các nhà khoa học phát hiện ra rằng sự va chạm của sóng biển để tạo ra sóng địa chấn chỉ mất 13 giây hoặc ít hơn để hoàn thành một gợn sóng. Khi nghiên cứu những đợt sóng chậm hơn, họ phát hiện ra rằng sóng đại dương di chuyển trên dưới lòng biển có thể tạo ra sóng địa chấn với tần số từ 13 đến 300 giây. Bởi vậy hầu hết các tiếng kêu rền bí ẩn trong Trái Đất sẽ xuất phát từ những đợt sóng dài hơn vận động dưới đáy của đại dương.

Nghiên cứu này có thể giúp cho các nhà khoa học dần hoàn thiện bản đồ về cấu trúc các lớp bên trong của Trái Đất. Những sóng địa chấn xâm nhập sâu vào trong lớp manti của Trái Đất và lấn dần vào sâu trong lõi Trái Đất.

XEM THÊM:  Bí ẩn thế giới: Những hòn đá thần kỳ biết "đi", biết "khóc" như có sinh mệnh

Nguồn: XL