Dự báo từ năm 1972 của MIT: Nền văn minh của chúng ta sẽ sớm sụp đổ

Các nhà nghiên cứu của MIT nhìn nhận rằng sự phát triển công nghệ không thể ngăn được tình trạng suy thoái nền văn minh sẽ diễn ra trong vài thập kỷ tới.

Gần nửa thế kỷ trước, từ năm 1972, các nhà khoa học tại Viện Công nghệ Massachusetts, Hoa Kỳ (MIT) đã triển khai xây dựng một mô hình dự báo, nếu chúng ta tiếp tục theo đuổi tăng trưởng kinh tế một cách không kiểm soát, không chú ý đến các vấn đề môi trường và xã hội, năm 2020 sẽ là một bước ngoặt chuyển hướng, đặt nền móng cho sự sụp đổ nền văn minh toàn cầu diễn ra vào 2 thập kỷ sau đó.

Dự báo từ năm 1972 của MIT: Nền văn minh của chúng ta sẽ sớm sụp đổ

Dự báo cho biết, năm 2020 sẽ là một bước ngoặt chuyển hướng, đặt nền móng cho sự sụp đổ nền văn minh toàn cầu diễn ra vào 2 thập kỷ sau đó. (Ảnh minh họa: TheDigitalArtist/Pixabay)

Nền văn minh của chúng ta khi nào sẽ sụp đổ và làm thế nào để chúng ta ngăn chặn điều đó xảy ra?

Dưới đây là 10 điều bạn nên biết:

Khi dự báo của MIT được công bố rộng rãi vào năm 1972, và ngay sau đó, MIT bị chỉ trích dữ dội vì dự báo bị coi là u ám, phi thực tế.

Các nhà khoa học đã xây dựng dự báo qua việc xây dựng một mô hình máy tính có tên là World3, phân tích sự phát triển của xã hội loài người từ năm 1900 đến năm 2060 và trình bày dữ liệu dưới dạng biểu đồ.

Biểu đồ này cho thấy dân số thế giới đã tăng lên như thế nào trong một thế kỷ qua kể từ năm 1900. Đường tăng trưởng bắt đầu ở mức thấp, rồi liên tục tăng cho đến vài năm sau năm 2000, từ đây, bắt đầu dấu hiệu chậm lại và nhanh chóng xuống dốc.
Năm 2020, theo biểu đồ thời gian, là mốc điểm quan trọng của nền văn minh. Theo dự đoán, hành tinh của chúng có những sự kiện trọng đại diễn ra trong năm 2020, khởi điểm là sự xuống dốc liên tục của chất lượng cuộc sống trên toàn hành tinh, kết quả dẫn đến nền văn minh hoàn toàn sụp đổ và sự sống sẽ kết thúc.

XEM THÊM:  Bí ẩn xác ướp còn tươi nguyên như đang ngủ sau hơn 40 năm

Gần đây, dự báo đã được các chuyên gia của KPMG, một trong những Big Four “ông lớn” trong lĩnh vực kiểm toán, nhận thấy dự báo chính xác một cách đáng kinh ngạc và quyết định kiểm tra lại. Các nhà khoa học sử dụng cùng một mô hình mô phỏng máy tính tương tự như mô hình của Massachusetts, chỉ có điều đây là một phiên bản hiện đại hơn.

Các nhà khoa học căn cứ theo 10 biến số chính để phân tích thế giới của chúng ta đã phát triển như thế nào từ năm 1972 cho đến nay. 10 biến số đó là: dân số, tỷ lệ sinh, tỷ lệ tử vong, sản xuất công nghiệp, sản xuất lương thực, dịch vụ, tài nguyên không tái tạo, ô nhiễm bền vững, hạnh phúc của con người và môi trường sinh thái.

Kết quả theo dự báo của trí tuệ nhân tạo, nếu tâm lý con người không thay đổi, tăng trưởng kinh tế trong vòng một thập kỷ tới sẽ có sự sụt giảm. Tệ hơn nữa, từ năm 2040, nền văn minh của chúng ta có thể sẽ trải qua một sự sụp đổ hoàn toàn về mặt xã hội, nghĩa là chất lượng cuộc sống, sản xuất lương thực, sản xuất công nghiệp sẽ giảm mạnh và cuối cùng là giảm dân số.

Các nhà khoa học xây dựng 2 kịch bản cho tương lai, BAU2 (mọi việc vẫn như bình thường) và CT (công nghệ tích hợp), nhưng cả hai kịch bản đều cho thấy rằng xu hướng tiếp tục tăng trưởng kinh tế là điều không thể diễn ra.

Sự ngưng trệ hoạt động sẽ diễn ra trong khoảng mười năm. Các nhà nghiên cứu cho rằng sự phát triển kỹ thuật công nghệ không thể giúp ngăn chặn suy thoái trong vài thập kỷ tới.

Điều duy nhất có thể trì hoãn sự sụp đổ là tiến bộ công nghệ và tăng đầu tư vào các dịch vụ công. Kịch bản “thế giới ổn định” vẫn có thể xảy ra, mặc dù khó xảy ra. Để “thế giới ổn định” trở thành hiện thực, trong thập kỷ tới, nhân loại cần đặt ra những danh mục cần ưu tiên thực hiện hơn là tập trung tăng trưởng kinh tế.

XEM THÊM:  17 bí ẩn thời tiền sử khiến con người sửng sốt, khoa học không cách nào lý giải (Phần 1)

Con người là duy nhất. Hành tinh của chúng ta đã trải qua một số lần tuyệt chủng hoàn toàn do các nguyên nhân tự nhiên hay nguyên nhân gây ra từ ngoài trái đất. Sự sụp đổ nền văn minh lần này sẽ là một loại sự kiện hoàn toàn mới. Chúng ta thường nhìn lên bầu trời và tự hỏi làm thế nào để chúng ta có thể bảo vệ Trái đất tránh khỏi sự va chạm của các tiểu hành tinh, giống như làm thế nào để bảo vệ tất cả các loài khủng long tránh khỏi sự diệt vong.

Nhưng những vấn đề thực sự sắp xảy ra trên Trái đất này, ngay cả khi chúng ta tìm ra cách phù hợp để bảo vệ Trái đất và tất cả sự sống khỏi những nguy hiểm đến từ bên ngoài, thì điều gì sẽ bảo vệ Trái đất khỏi những nguy hiểm đến từ chính con người chúng ta?

Làm thế nào để chúng ta ngừng tăng trưởng kinh tế toàn cầu khi nó đã ăn sâu vào tâm trí chúng ta ngày nay? Bạn có nghĩ rằng nếu chúng ta quản lý được Mặt Trăng hay Sao Hỏa, chúng ta có thể cứu loài người khỏi sự sụp đổ hoàn toàn của nền văn minh không? Hay ít nhất một phần không?

Nhiều người coi tăng trưởng kinh tế toàn cầu là lựa chọn duy nhất cho tương lai của chúng ta. Nhưng vấn đề là còn lâu chúng ta mới có thể khiến cho “tương lai” này trở thành hiện thực. Và nếu nền văn minh của chúng ta chỉ còn 20 năm nữa để thay đổi và chỉnh sửa cho phù hợp trước khi nó biến mất. Quả thực, chúng ta còn quá ít thời gian.

Tác giả: Vladislav Tchakarov

Nguồn: NTDVN

BẠN NÊN XEM

TIN MỚI NHẤT