Độ sâu thực sự của lớp tuyết dày trên đỉnh Everest là bao nhiêu?

Theo nghiên cứu của nhóm khoa học Trung Quốc được công bố trên Tạp chí Khoa học quốc tế phi lợi nhuận The Cryosphere ngày 6/7, giới nghiên cứu từ Viện Nghiên cứu Cao nguyên Tây Tạng thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc tiết lộ, độ sâu trung bình của lớp tuyết trên đỉnh Everest là khoảng 9,5 mét – sâu hơn nhiều so với những gì từng biết trước đây.

Phát hiện này có thể thay đổi hoàn toàn sự hiểu biết về biến đổi khí hậu ở độ cao cực đại.

Độ sâu thực sự của lớp tuyết dày trên đỉnh Everest là bao nhiêu?
Các nhà khoa học từ Viện Nghiên cứu Cao nguyên Tây Tạng công bố kết quả từ dữ liệu trong chuyến thám hiểm của họ vào năm ngoái. (Ảnh: The Cryosphere)

Các ước tính trước đây đặt độ sâu trong phạm vi 0,92 – 3,5 mét, nhưng cũng thừa nhận rằng các phép đo này không nhất quán và không có độ đảm bảo lớn.

“Phép đo của chúng tôi cho thấy độ sâu trung bình đáng kinh ngạc của tuyết ở đỉnh là khoảng 9,5 mét, sâu hơn nhiều so với ước tính trước đó”, giáo sư Yang Wei từ Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc nói.

Kết quả này được đưa ra dựa trên thử nghiệm của cuộc thám hiểm vào tháng 4 và tháng 5 năm ngoái. Họ sử dụng radar xuyên đất để ghi lại dữ liệu dọc theo sườn phía bắc của đỉnh Everest ở độ cao trên 7.000 mét.

Theo báo cáo, 26 điểm đo tập trung tại đỉnh cho thấy, tuyết có độ sâu trung bình khoảng 9,5 mét, tuy nhiên lưu ý thêm rằng, kết quả này có thể chênh lệch trong phạm vi cộng hoặc trừ 1,2 mét.

XEM THÊM:  Điều tra vật thể lạ trong 'Khu vực 51' của Không quân Mỹ

Các kết quả này cũng cho thấy sự khác biệt rõ rệt giữa bề mặt tuyết và đá, cho phép nhóm nghiên cứu xác định ranh giới giữa hai chất liệu này.

“Tính đồng nhất như vậy không chỉ cho thấy độ tin cậy của các phép đo radar lặp đi lặp lại trong khu vực hạn chế này mà còn cung cấp cái nhìn sâu sắc về địa hình tương đối bằng phẳng dọc theo sườn núi Everest”, báo cáo viết.

Giáo sư Yang cho biết, những nỗ lực đo lường trước đây bị hạn chế bởi các yếu tố như “mật độ tuyết, chiều dài cọc đo và thách thức về độ cao”.

Trong bài báo, theo các nhà nghiên cứu, việc so sánh độ sâu của tuyết trong các thời kỳ khác nhau có thể trở nên hữu ích trong việc tìm hiểu ảnh hưởng của biến đổi khí hậu do con người gây ra ở độ cao cực đại trên dãy Himalaya.

“Tuyết và sông băng trên đỉnh Everest là tác nhân dẫn đến biến đổi khí hậu, do đó đây là những nhân tố cung cấp một nền tảng tự nhiên tiềm năng để chúng ta hiểu hơn về biến đổi khí hậu đang diễn ra ở độ cao cực đại thế nào, cũng như ảnh hưởng lan rộng của chúng”, báo cáo chỉ rõ.

Các chuyên gia Trung Quốc cho rằng cần khoan lõi tuyết và thực hiện thêm các phép đo radar xuyên đất trên đỉnh Everest để tìm hiểu về xu hướng thay đổi của tuyết tại độ cao này.

XEM THÊM:  Bí ẩn "mặt trăng bị cháy xém" trong ảnh chụp của tàu NASA

Một trong những phát hiện quan trọng của thử nghiệm này là tìm ra sự bất đồng về độ cao chính xác của đỉnh Everest. Do có sự thay đổi về mức độ tuyết, độ lệch trọng lực và khúc xạ ánh sáng cùng nhiều yếu tố khác, chiều cao thực của đỉnh núi có thể bị thay đổi so với những gì đã biết.

Everest là đỉnh cao nhất của dãy núi Himalaya, nhưng chiều cao cực đại của đỉnh lại là con số không nhất quán.

Năm 2020, Bắc Kinh và Kathmandu cùng công bố phép đo mới nhất là 8.850 mét, cao hơn một chút so với phép đo trước đó của Nepal và cao hơn khoảng 4 mét so với ước tính của Trung Quốc vào thời điểm đó.

Theo VTC

BẠN NÊN XEM

TIN MỚI NHẤT