Đêm cô độc, lạnh lẽo của trực thăng NASA trên sao Hỏa

NASA xác nhận trực thăng Ingenuity rời bụng tàu thăm dò Perseverance xuống bề mặt sao Hỏa, chuẩn bị cho chuyến bay đầu tiên ở hành tinh ngoài Trái đất.

Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ gọi đây là “cột mốc quan trọng” đối với Ingenuity. Sau khi tách ra khỏi Perseverance hôm 3/4, Ingenuity sẽ phải dựa vào pin năng lượng mặt trời của mình để khởi động lò sưởi. Điều này giúp bảo vệ các bộ phận của nó không bị đóng băng và nứt vỡ trong điều kiện nhiệt độ xuống dưới – 90 độ C.

“Đó là chiến thắng lớn. Chúng tôi rất vui và đang tiếp tục chuẩn bị cho chuyến bay thử nghiệm đầu tiên của Ingenuity”, MiMi Aung – giám đốc dự án Ingenuity tại Phòng thí nghiệm Sức đẩy Phản lực của Nasa cho biết.

Trực thăng Ingenuity đáp xuống bề mặt sao Hỏa. (Ảnh: CNN)

Những ngày tới, Ingenuity trải qua các bài kiểm tra về cánh quạt và động cơ. Nếu mọi việc suôn sẻ, Ingenuity dự kiến sẽ thực hiện chuyến bay đầu tiên sớm nhất là ngày 11/4. Nó sẽ là thiết bị bay không người lái bay lượn trên bầu trời ở một hành tinh khác.

Ingenuity phải bay trong bầu khí quyển có mật độ bằng 1% so với Trái đất. Sẽ không có nhiều không khí đẩy vào động cơ của Ingenuity, nhưng nó được hỗ trợ bởi lực hấp dẫn bằng 1/3 Trái đất.

XEM THÊM:  NASA tuyên bố sẵn sàng đưa tàu vũ trụ có người lái vào không gian

Với chuyến bay đầu tiên, Ingenuity được kỳ vọng sẽ tăng 1 m độ cao mỗi giây. Mục tiêu của nó là đạt độ cao 10 m trong 30 giây, lơ lửng ở đó trước khi trở lại bề mặt.

NASA đang lên kế hoạch thực hiện thêm 4 chuyến bay nữa trong khoảng thời gian 30 ngày, với thời lượng lên đến 90 giây và khoảng cách cao gần 50m.

“Dù tương lai có ra sao, chúng tôi sẽ thu thập tất cả dữ liệu về các chuyến bay trong khung thời gian đó”, ông Tzanetos cho hay.

Ingenuity, nặng 1,8 kg ngốn của NASA khoảng 85 triệu USD tiền phát triển. Các chuyến bay của Ingenuity mở đường cho việc khám phá vũ trụ trong tương lai.

Diệu Hoa (Nguồn: Live Science)

Nguồn VTC News
https://vtc.vn/dem-co-doc-lanh-leo-cua-truc-thang-nasa-tren-sao-hoa-ar605250.html

Khám phá khoa học đó đây

FREE
VIEW