Chuyện lạ: Nấm cực độc được ưa thích vì… rất ngon

False Morel là một loại nấm có chứa độc tố và chất gây ung thư gyromitrin. Do đó, ở nhiều nước, việc bán và nấu loại nấm này là bất hợp pháp.

Chuyện lạ: Nấm cực độc được ưa thích vì… rất ngon

Nấm False Morels (Gyromitra esculenta) – từng là món ăn quen thuộc ở Bắc Âu bị xếp vào nhóm thực phẩm cấm ăn do có chứa một lượng nhỏ chất gyromitrin. (Nguồn: Oddity Central)

Độc tố gyromitrin có thể gây ra các triệu chứng ở hệ tiêu hóa và hệ thần kinh (đau đầu dữ dội, nôn vọt, buồn nôn, chóng mặt dữ dội, tiêu chảy), trong một số trường hợp nặng có thể gây tổn thương gan, thận và có thể dẫn tới tử vong (ở Phần Lan đã có 2 trường hợp tử vong do ăn nấm này không đúng cách).

Loại nấm này độc đến mức được khuyến cáo là không nên để nấm tươi trong các không gian chật hẹp như xe ô tô hay các phòng kém thông gió bởi đã ghi nhận hiện tượng đau đầu và buồn nôn do chất độc trong nấm này tiết ra khi chúng được đặt trong xe.

Việc bán loại nấm này ở một số nước như Thụy Điển và Na Uy là bất hợp pháp trong nhiều năm qua nhưng ở Phần Lan, loại nấm này có mặt trong các nhà hàng nổi tiếng và thậm chí được đóng hộp bán trong siêu thị. Riêng với nấm tươi, sẽ có quy định chặt chẽ khi bán, từ đóng gói đến hướng dẫn chế biến.

XEM THÊM:  Đường "Nhuệ" có phải là võ sư hay chỉ tự phong cho oai?

Thậm chí, người dân ở Hà Lan còn được hướng dẫn cách ăn bởi loại nấm này đặc biệt ngon trong món súp. Theo thông tin trên tờ DailyFinland, cô Piritta Marttila, thuộc Hiệp hội Nấm Lapland đã hướng dẫn người dân cách tìm, chế biến thành món ăn ngon đúng cách.

Theo đó, loại nấm có hình dạng tương tự bộ não, đặc biệt khi cắt đôi cần phải được rửa trong nước lạnh với ít nhất 1 lít nước cho mỗi 50gr nấm trong tối thiểu 2 tiếng. Chúng cần được đun sôi trong nước (3 phần nước – 1 phần nấm) trong khoảng 10 phút, tối thiểu là 5 phút. Ở bước này, người nấu cần cẩn thận để không hít phải hơi nóng bốc ra từ nồi luộc vì hơi nước đó có chất gyromitrin.

Sau lần đun sôi đầu tiên, đổ nấm ra rổ và rửa sạch dưới vòi nước lạnh. Tiếp đó đun sôi và rửa tiếp lần nữa rồi mới chế biến thành món ăn.

Ngay cả với nấm khô cũng cần được thực hiện theo các bước nêu trên.

Và dù đã tuân thủ các bước sơ chế trên, chất độc gyromitrin vẫn có thể còn trong nấm và sẽ tích lũy trong cơ thể theo thời gian, vì vậy không nên ăn thường xuyên.

Đó là lý do vì sao nhiều nước cấm người dân ăn loại nấm này.

(theo Harry Nguyễn/Dân trí, DF)

Khám phá khoa học đó đây

FREE
VIEW