Chuỗi rạp phim lớn nhất hành tinh cấm cửa Universal Pictures

Tại Hollywood tồn tại một nhóm các hãng phim lớn nhất thế giới, bao gồm Disney, Universal, Warner, Sony và Paramount. Dù là một thế lực lớn như vậy, Universal lại vừa vấp phải một sự cố đe dọa đến tương lai của hãng.

Theo CNN, chuỗi rạp chiếu phim lớn nhất hành tinh AMC Theaters vừa cho biết sẽ không trình chiếu bất kỳ bộ phim nào do Universal Pictures phát hành nữa. Đây là một sự cố làm căng thẳng thêm tranh cãi giữa việc công chiếu phim trên mạng Internet với rạp chiếu.

CEO của chuỗi AMC là Adam Aron đã gửi thông báo cấm cửa tới ông lớn Hollywood qua một bức thư, trực tiếp cho Chủ tịch của hãng phim là ngài Donna Langley. Theo AMC, quyết định này được đưa ra sau khi CEO Jeff Shell của NBCUniversal trả lời phỏng vấn với WSJ, ca ngợi thành công của bộ phim Trolls World Tour khi được phát hành dưới dạng kỹ thuật số.

Bộ phim đã bỏ qua các rạp chiếu và phát hành thẳng lên mạng

Ban đầu, Universal cũng dự tính sẽ chiếu phim tại các cụm rạp như thông lệ, nhưng địa dịch COVID-19 bùng phát đã khiến việc đó không thể diễn ra đúng như kế hoạch. Vậy là hãng phim quyết định bỏ qua hình thức chiếu rạp truyền thống, đưa bản phim phát hành dưới dạng VOD (video on-demand) để khách hàng có thể xem tại nhà.

Do các rạp phải đóng cửa để chống dịch, người dân ở nhà tránh ra đường, bộ phim được đón nhận nồng nhiệt qua màn ảnh nhỏ của các gia đình. Hãng phim đã thu về gần 100 triệu USD tiền thuê phim (có hiệu lực trong vòng 48 tiếng) kể từ ngày 10/04. CEO Shell nói với tạp chí WSJ rằng nó “thành công ngoài mong đợi và cho thấy tính khả thi” của loại hình giải trí VOD.

XEM THÊM:  Phim Avatar: Dòng Chảy Của Nước

Chuỗi rạp phim lớn nhất hành tinh cấm cửa Universal Pictures - ảnh 1.

Sự trỗi dậy của video theo yêu cầu hay streaming khiến các rạp phim vất vả cạnh tranh hơn (ảnh: InPlayer) 

Điều tệ hơn là sau đó, Shell bổ sung rằng: “Ngay khi các rạp mở cửa trở lại, chúng tôi sẽ phát hành bộ phim dưới cả hai định dạng”. Điều này đồng nghĩa, Universal ưu tiên hình thức giải trí tại nhà hơn là trải nghiệm tại rạp, họ chỉ coi các cụm rạp như hình thức thu hồi vốn hạng hai sau khi đã kiếm được rất nhiều từ bản kỹ thuật số.

Thông thường, một bộ phim sẽ được phát hành tại rạp trước tiên. Sau đó mới lên các nền tảng giải trí khác, dưới dạng cho thuê hoặc mua bản kỹ thuật số (VOD) hoặc streaming. Rất nhiều người trong giới làm phim, văn nghệ sĩ và ngành công nghiệp điện ảnh ủng hộ trải nghiệm tại rạp hơn. Họ cho rằng màn hình TV hay laptop không thể nào đem lại cảm giác đắm chìm vào bộ phim mà đạo diễn hướng tới cho người xem.

Chuỗi rạp phim lớn nhất hành tinh cấm cửa Universal Pictures - ảnh 2.

Nhiều người trong ngành giải trí tin rằng chỉ có chiếu rạp mới đem lại trải nghiệm trọn vẹn cho khán giả (ảnh: Yahoo)

Trong thư của mình, AMC cho biết họ chấp nhận việc một ông lớn Hollywood như Universal phát hành phim qua dạng digital là “ngoại lệ” trong một “thời điểm không mong đợi”. Tuy nhiên, chính câu nói sau đó của Shell đã làm AMC nổi đóa. Như đã nêu ở trên, câu nói của Shell không khác gì ủng hộ phát hành trực tuyến trước khi mang tới các rạp chiếu.

XEM THÊM:  Trailer Doraemon: Nobita Và Những Bạn Khủng Long Mới 2020

Họ coi đó là “một thay đổi căn bản” với mô hình kinh doanh truyền thống – rạp phim được ưu tiên lên trước các hình thức phát hành khác. AMC khẳng định “nó không gì hơn là chuyện gây bất lợi cho chính họ và không thể chấp nhận được”. Cụm rạp tuyên bố cấm cửa Universal, không chiếu bất kỳ phim nào tại bất kỳ rạp nào của họ ở Mỹ, châu Âu và Trung Đông.

Chuỗi rạp phim lớn nhất hành tinh cấm cửa Universal Pictures

Universal bị cấm cửa trên mọi rạp chiếu thuộc chuỗi AMC (ảnh: Variety)

Bên cạnh đó, AMC khẳng định họ trừng phạt Universal không phải là nỗ lực nhắm vào một trường hợp cụ thể nào. Tập đoàn giải trí sẵn sàng áp dụng hình thức tương tự với bất kỳ hãng phim nào có ý định bỏ rơi hình thức chiếu rạp, mà không đi kèm những cuộc đàm phán thiện chí. Bởi vì họ cũng là một nhà phân phối và muốn đảm bảo lợi ích cho cả hai phía, không ai nên bị tổn thương – nhà phát hành hay rạp chiếu phim.

AMC nói họ và Universal đã có nhiều năm hợp tác làm ăn, do vậy rất sẵn lòng ngồi lại để cùng thảo luận, tìm ra những hướng đi mới đảm bảo lợi ích cho cả hai. Tuy nhiên, lá thư nhấn mạnh, nếu không có những cuộc thảo luận hai chiều như vậy, hàng thập kỷ cộng tác cùng những thành công phi thường mà cả hai đạt được sẽ sụp đổ trong sự tiếc nuối.

Ambitious Man
Nguồn VnReview: https://vnreview.vn/tin-tuc-xa-hoi-so/-/view_content/content/3145671/chuoi-rap-phim-lon-nhat-hanh-tinh-cam-cua-universal-pictures

BẠN NÊN XEM

TIN MỚI NHẤT