Chạm nhẹ vào bông hoa, trúng ‘quà’ 30 tỷ

Nhìn thấy và chạm nhẹ vào bông hoa kỳ lạ, đêm hôm ấy, người đàn ông nhẹ nhàng đút túi 30 tỷ đồng.

Có niềm đam mê với lịch sử, Mike Smith (45 tuổi), sống tại Milford Haven, xứ Wales (Anh quốc), dành phần lớn thời gian của mình tìm hiểu và sưu tầm những cổ vật được tìm thấy ngẫu nhiên.

Mike phát hiện một mảnh kim loại hình hoa ở một mảnh đất trên cánh đồng ở Nam Pembrokeshire, xứ Wales, anh cho rằng nó có thể là một chiếc trâm thời Trung cổ.

Chạm nhẹ vào bông hoa, trúng ‘quà’ 30 tỷ

Tuy nhiên, không giống với dự đoán trước, mảnh kim loại này chính là một phần của bộ yên cương ngựa có niên đại tới 2.000 năm. Điều trùng hợp, Mike còn tìm kiếm thấy nhiều bộ phận khác của một cỗ xe ngựa ở cùng vị trí đó.

Chạm nhẹ vào bông hoa, trúng 'quà' 30 tỷ - ảnh 2.

Một phần khác liên quan đến cỗ xe ngựa cổ hơn 2.000 tuổi.

Các nhà khảo cổ học sau đó đã vào cuộc để cùng khai quật và khám phá. Radar xuyên đất của các nhà khảo cổ học đã phát hiện thêm các rãnh và tường của một khu dân cư bị chôn vùi.

Được biết, cỗ xe ngựa mà Mike khai quật được là thuộc về bộ tộc người Celt sống vào thời kì đầu Trung Cổ ở châu Âu, và từng nói các ngôn ngữ Celt.

Người Celt là một liên minh các bộ lạc riêng rẽ có chung một nền văn hóa. Ảnh hưởng của họ cuối cùng đã lan rộng từ Tây Ban Nha tới Anh, Đức và miền Bắc Italia, tới tận miền Trung Tiểu Á.

XEM THÊM:  1001 thắc mắc: Tại sao cá voi sát thủ không ăn thịt người?

Chạm nhẹ vào bông hoa, trúng 'quà' 30 tỷ - ảnh 3.

Người Celt được biết đến là những chiến binh thiện chiến.

Người Celt gắn kết với nhau bởi các Druid (những tu sĩ có học thức), các nhà làm luật, thi sĩ và nhà thông thái.

Người Celt cũng có các họa sĩ, nhạc sĩ và thợ ngũ kim tài hoa. Đồ trang sức, đồ gốm, khí giới và bình đựng rượu của họ thường được trang trí những hoa văn cầu kỳ và họa tiết hình học.

Họ buôn bán với La Mã, Hy Lạp và các nước khác nhưng không bị ảnh hưởng nhiều từ các nền văn minh này.

Người Celt nổi tiếng là những chiến binh hung dữ, phụ nữ Celt được biết đến là những chiến binh thiện chiến.

Họ dùng sắt chế tạo khí giới và công cụ. Năm 390 TCN, họ cướp phá thành La Mã, năm 280 TCN họ tấn công Hy Lạp, Tiểu Á để giành chiến lợi phẩm. Đôi khi họ cũng đánh lẫn nhau.

Do thiếu đoàn kết, các chiến binh Celt ở Anh bị mất độc lập vào năm 43-80 CN. Cuối cùng người Celt chấp nhận sự cai trị của La Mã và sau này cùng người La Mã chiến đấu chống các man tộc German. Người Celt cũng là những tín đồ Kitô giáo đầu tiên ở châu Âu.

Sau khi La Mã sụp đổ, lối sống của người Celt ở châu Âu chỉ còn lại ở Ireland, Cornwall, Brittany vàmột số vùng ở Wales và Scotland.

XEM THÊM:  Phát hiện ngôi sao 'ăn thịt đồng loại' trong vũ trụ

Theo ghi chép lịch sử, các thủ lĩnh cấp cao trong thời kỳ đồ sắt được chôn cất cùng với xe ngựa, ngựa và vũ khí của họ. Do đó, các nhà khảo cổ học hi vọng vào những khám phá mới tại khu vực này.

Chạm nhẹ vào bông hoa, trúng 'quà' 30 tỷ - ảnh 4.

Với những đóng góp của mình, Mike sẽ nhận được một phần thưởng. Theo đó, một ủy ban định giá sẽ đưa ra con số cụ thể, Mike và chủ của mảnh đất sẽ được chia theo tỉ lệ 50/50. Ước tính số tiền mà Mike có thể nhận được lên tới 1 triệu bảng Anh (tương đương khoảng 30 tỷ đồng).

“Tôi vẫn không thể tin được, đó là một phần thưởng quá lớn”, Mike nói khi biết được mình sẽ được nhận khoản tiền thưởng lên tới 6, 7 con số.

Nguyên Anh (Nguồn Daily Mail/Live Science)

Khám phá khoa học đó đây

FREE
VIEW