Câu chuyện về nguồn gốc Nữ Nhi Hồng đệ nhất danh tửu hay tên gọi khác “con gái rượu”

Cái tên Nữ Nhi Hồng hay Nữ Nhi Tửu rất quen thuộc với nhiều người Việt Nam khi xem phim ảnh Trung Quốc. Có một câu chuyện về sự ra đời của loại rượu này và gắn liền với tên gọi “con gái rượu” của nó.

Câu chuyện về nguồn gốc Nữ Nhi Hồng đệ nhất danh tửu hay tên gọi khác “con gái rượu”

Người Trung Quốc thời phong kiến ca ngợi rượu nữ nhi hồng là đệ nhất danh tửu. Những ai sở hữu loại rượu này đều được xem như “báu vật”. Theo đó, người ta chỉ mang rượu nữ nhi hồng ra dùng vào những dịp đặc biệt như tiếp khách quý, kết hôn.

Câu chuyện kể, ngày xửa ngày xưa, ở vùng Thiệu Hưng – Chiết Giang – Trung Quốc, có một vị viên ngoại, dù thành gia lập thất đã nhiều năm mà vẫn chưa có nổi 1 đứa con để nối dõi. Ông và vợ phải chạy chữa khắp nơi, may rằng, đến cuối cùng ông cũng đã có được niềm vui làm cha khi vợ ông cho biết rằng mình đã mang thai. Ông vô cùng sung sướng và phấn khởi.

Sau đó, ông đi thông báo với từng nhà hàng xóm rằng, vợ ông mang thai và ông sắp có đứa con đầu lòng. Ông đã bắt đầu chuẩn bị nhiều thứ, và còn quyết định ủ trước hơn 20 vò rượu. Đợi sau khi em bé tròn 1 tháng tuổi, sẽ tổ chức mời bà con dân làng cùng chung vui.

Vợ ông hạ sinh một bé gái kháu khỉnh. Theo tập tục của làng này, khi em bé tròn 1 tháng tuổi, sẽ cho xuống tóc và ăn mừng về niềm vui lớn này. Và ông nhớ lại số rượu năm nào ủ vẫn chưa có cơ hội mở nắp, thế là ông chôn những vò rượu ấy dưới gốc cây hoa mộc.

XEM THÊM:  'Bom hàng' giao đồ ăn ở Philippines có thể bị phạt tới 6 năm tù

Năm cô con gái 18 tuổi, xinh đẹp và cực kỳ giỏi giang. Ông đã gả đứa con gái duy nhất của mình cho con của một vị ân nhân mà ông đã mang ơn, kính trọng.

Câu chuyện về nguồn gốc Nữ Nhi Hồng đệ nhất danh tửu hay tên gọi khác "con gái rượu" - ảnh 2

Vào ngày trọng đại của con gái, đang lúc khách uống rượu giữa chừng, thì bất ngờ rượu bị hết. Ông rất lo lắng, ngẫm nghĩ một hồi, ông sực nhớ ra mình đã chôn những vò rượu dưới gốc cây hoa mộc năm xưa. Ông quyết định đi đào chúng lên đãi khách.

Không ngờ những vò rượu lâu năm kia lại chưa hương thơm ngào ngạt, màu sắc óng ánh và hương vị tuyệt vời, ai nấy đều tranh nhau thưởng thức và tẩm tắc khen ngon.

Một vị thi sĩ trong bữa tiệc ấy đã xuất khẩu thành thơ, “Địa mai Nữ Nhi Hồng, khuê các xuất tiên đồng”, nghe hai câu thơ, ai cũng vỗ tay tán thưởng. Thế là kể từ hôm đó, mọi người bắt đầu gọi loại rượu này là rượu Nữ Nhi Hồng hay Nữ Nhi Tửu.

Thiệu Hưng là vùng có truyền thống sản xuất rượu, sau đêm tiệc ấy, nhiều người đã làm theo cách của ông. Hễ cứ sinh con gái thì ủ rượu, và chôn dưới đất để cho đến ngày trọng đại của con sau này.

Cứ thế dần dần thành tập tục “Sinh nữ tất nhưỡng Nữ Nhi Tửu, Giá nữ tất ẩm Nữ Nhi Hồng” (Tạm dịch: “Sinh con gái thì ủ Nữ Nhi Tửu, Gả con gái thì uống Nữ Nhi Hồng”).

XEM THÊM:  Không smartphone, không internet, mùa hè xưa của thế hệ 9X ra sao?

Sau này, không chỉ sinh con gái, kể cả khi sinh con trai, người ta vẫn ủ rượu và chôn rượu như thế. Đợi đến ngày con đỗ trạng nguyên, vinh quy bái tổ sẽ đào rượu lên tiếp đãi mọi người, người ta cũng đổi cách gọi tên rượu, rượu ủ cho con trai gọi là Trạng Nguyên Hồng.

Câu chuyện về nguồn gốc Nữ Nhi Hồng đệ nhất danh tửu hay tên gọi khác "con gái rượu" - ảnh 3

Theo một số nhà nghiên cứu lịch sử, nữ nhi hồng là loại rượu nếp được sản xuất chủ yếu ở vùng Thiệu Hưng (Chiết Giang, Trung Quốc).

Vào thời nhà Tống, Thiệu Hưng nổi tiếng là nơi làm ra những vò rượu ngon khắp vùng. Trong đó, đáng chú nhất là nữ nhi hồng.

Loại rượu nữ nhi hồng ngay khi mở nắp ra thì hương thơm ngào ngạt bay khắp phòng. Vị rượu nồng nàn và thơm ngát này khiến những người thưởng rượu không thể cưỡng lại loại rượu quý hàng chục năm tuổi này.